Đời sống Giải trí

Cách xóa file cứng đầu ít người biết

Máy tính sử dụng một thời gian sẽ tồn tại những file không hữu ích, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng nữa thì nên xóa để tránh chiếm không gian trên ổ cứng. Tuy nhiên, các file có thể vãn còn chạy ngầm trong windows nên không thể xóa hoàn toàn được, hoặc do nhiều nguyên nhân khác nữa, khiến cho bạn không thể xóa được file. Dưới đây là bài viết hướng dẫn bạn cách để xóa các file cứng đầu đang chạy ngầm trong máy tính.

Tắt hết toàn bộ các chương trình đang chạy ngầm

Nhiều người không để ý đến nguyên nhân này, dù máy tính đang chứa nhiều file nhiều file cứng đầu bạn rất muốn xóa mà không xóa được. Khi đó, bạn nên tắt cần tắt các ứng dụng, chương trình đang chạy ngầm trên Windows thì mới có thể xóa hết những file cứng đầu.

Mở Task Manager với tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del. Chọn Tab Processes và tìm kiếm ứng dụng/ file đang muốn xóa. Sau khi xóa xong thì bạn bấm End Task để tắt. Nếu vẫn không xóa được file thì bạn có thể thử những cách dưới đây.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn làm 1 lần vẫn không xóa được file thì bạn có thể khởi động lại máy một làn rồi thực hiện thao tác xóa file lại từ đầu nhé. Reset máy sẽ giúp máy tính tắt hết toàn bộ file, chỉ có file hệ thống hoạt động và những file, ứng dụng mà bạn đã cho phép khởi động chung với hệ thống.

Xóa file cứng đầu  với PC Hunter

Đây là công cụ miễn phí anti – rootkit, nhanh chóng xóa bỏ các file cứng đầu. Cho phép người dung di chuyển, sao chép file cũng như dễ dàng xóa bỏ folder, file, ứng dụng cứng đầu mà những phần mềm Unlocker không thể xóa được.

Bạn cần phải tải công cụ PCHunter về máy. Với giao diện dễ nhìn, đơn giản như Key của Windows. Thực hiện lệnh File để tìm file nên xóa, click chuột phải vào file, để xóa file, chọn Force Delete.

Nếu bạn đang muốn xóa một chương trình Windows đang chạy, trong PCHunter bạn chọn Tab Process, click chuột phải vào Process muốn xóa, sau đó chọn Forcekill And Delete.

Sử dụng Task Manager

Khởi động cửa sổ Command Prompt trên màn hình, mở giao diện Task Manager bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete, chọn Processes, click vào explorer.exe, nhấp chuột phải chọn End Process.

Màn hình thao tác sẽ hoàn toàn biến mất, chỉ còn giao diện Command Prompt lúc đầu. Tiếp đến, sử dụng DOS với lệnh DEL để xóa file. Tiếp tục nhập vào Explorer trong Command Prompt để khởi động lại Windows.

Nếu cửa sổ Command Prompt đã bị đóng thì nhấn lại tổ hợp phím mở Task Manager Ctrl + Alt + Delete. Chọn File, New Task (Run) và nhấn explorer. Tuy nhiên, các bạn nếu không có các kiến thức cơ bản về Windows thì cách này khá khó khăn, bạn có thể sử dụng cách xóa các file cứng đầu khác để xóa file nhé.

Khởi động ở chế độ Safe Mode

Nếu đã thử những phương pháp trên mà file vẫn không xóa được thì file muốn xóa thì hãy thử chế độ Safe Mode khi khởi động lại hệ thống.

Với hệ điều hành từ Windows 7 trở xuống, bạn phải nhấn phím F8 liên tục trong quá trình khởi động để máy hiển thị tTừ Windows 8 trở lên bạn có thể nhấn Windows + I để mở Sidebar Menu, chọn Power, nhấn giữ phím Shift và Restart máy. Tiếp tục nhấn Troubleshoot, chọn Advanced Options, Startup Setting và tiếp tục chọn Enable Safe Mode để Restart. Với chế độ Safe Mode các bạn có thể xóa mọi file bạn muốn.

Tạo bản sao

Nếu các cách trên không thể giúp bạn xóa được file muốn xóa thì bạn có thể tạo ra bản sao của ổ đĩa có chứa file mà bạn cần phải xóa.

Vùng ảo này giúp thao thác của bạn dễ dàng hơn, không có khó khăn và kết quả thực hiện được sẽ xuất hiện ở vùng chính lẫn bản sao. Nghĩa là, khi bạn xóa file trên vùng ảo (bản sao bạn vừa tạo) thì trong ổ đĩa chính cũng không còn chứa file bạn muốn xóa.

Hướng dẫn tạo bản sao ổ cứng:

  • Nhấn Start chọn Run, gõ cmd trong lệnh.
  • Cửa sổ Command Prompt xuất hiện trên màn hình
  • Nhập câu lệnh subst X: “C:\” và Enter

Như vậy, C là nơi có chứa file cứng đầu cần xóa, X là bản sao của C. Mở My computer, ổ X sẽ xuất hiện với những thông tin giống y hệt ổ C. Mở ổ X và chọn file cần xóa (với vị trí và nội dung giống với ổ C). Sau khi xóa được file cứng đầu thì xóa luôn ổ X với màn hình Command Prompt, sử dụng lệnh subst X: / để xóa.

=> Những bài hát tạo cảm hứng cho ngày làm việc hiệu quả tại đây

Sử dụng lệnh xóa trong DOS

Lệnh xóa trong DOS cũng có khả năng xóa file cứng đầu trong win 7. Lần lượt thực hiện các thao tác để mở DOS lên như sau:

  • Click vào Windows Start và bấm Run. Nhập cmd và chọn Enter, màn hình sẽ xuất hiện Command Prompt.
  • Sử dụng lệnh trong DOS để mở tệp chứa file cần xóa, chọn lệnh Del, xóa file hoàn toàn.
 • Sử dụng Mini Windows để xóa

Nếu các bạn có sẵn USB Boot hoặc đĩa Boot thì hãy truy cập vào Mini Windows để đơn giản hóa việc xóa các file cứng đầu. Thực tế chứng minh, cách này bảo đảm thành công 100%, thậm chí, các bạn có thể xóa luôn toàn bộ hệ điều hành.

Sử dụng phần mềm Unlocker

Unlocker là công cụ miễn phí giúp xóa file cứng đầu trong Win 10 mà bạn không thể xóa. Unlocker còn khắc phục được lỗi  Cannot Delete File và Access Denied cực kỳ hiệu quả.

Tải Unlocker full hoặc Unlocker Portable dễ dàng thao tác và không phải cài đặt mất thời gian. Thao tác cài đặt không khó, nhưng thường dính một số Toolbar rác lên trình duyệt, chỉ nên tích chọn vào Advanced thôi.

 • Bản full sẽ được tích hợp sẵn trong Menu nên dễ sử dụng, click chuột phải vào file cứng đầu, chọn Delete và Ok là xóa xong.
 • Bản Portable chỉ cần chạy Unlocker Portable, chọn một ổ trong thiết bị để giải nén. Chạy file UnLocker Portable.exe và tìm file cần xóa, nhấn Enter, OK.

Tạo tài khoản mới để khắc phục lỗi

Click vào Start để mở User Accounts. Control Panel chọn Accounts and Family Safety, rồi chọn User Accounts. Vào Manage Another Account (Nếu yêu cầu mật khẩu hoặc quyền xác nhận thì nhập và xác nhận danh tính). Nhấn chọn Create a New Account. Nhập vào User bạn muốn dụng và chọn đó làm tài khoản Admin và Create Account.

Clean Boot để tìm nguyên nhân không xóa file được

Để thực hiện kiểm tra và xóa  file Clean Boot các bạn làm theo cách xóa những file cứng đầu sau:

  • Click vào Start
  • Trong khung Search nhập msconfig và Enter (Nếu yêu cầu mật khẩu hoặc quyền xác nhận thì nhập và chọn Continue)
  • Chọn Selective Startup trong General
  • Bỏ Load Startup Items trong thẻ Selective Startup
  • Tiếp tục chọn Service và Hide All Microsoft Services và Disable All
  • Chọn OK
  • Nếu không được thì khởi động lại máy và thao tác lại từ đầu.

Xóa đi thư mục có chứa file không xóa được

Nếu không thể xóa các file cứng đầu được thì hãy thử xóa thư mục, tệp chứa file cần xóa. Thử chép dữ liệu sang tệp khác và xóa tệp cũ. Thông thường, cách này đôi khi sẽ có tác dụng xóa file cứng đầu.
Lưu ý là trước khi xóa tệp, file phải lưu các dữ liệu cần giữ lại trước để tránh mất thông tin cần thiết.

Nếu tất cả các cách trên đều không thể xóa được file cứng đầu thì chỉ có thể format lại ổ cứng mới xóa được. Tuy nhiên, format ổ cứng sẽ khiến toàn bộ thông tin biến mất, do đó, đây là điều tối kỵ.

Các phần mềm xóa file cứng đầu được download hoàn toàn miễn phí, các bạn có thể thoải mái sử dụng để xóa và tìm hiểu nguyên nhân tại sao mãi không xóa được file. Trên đây là một số hướng dẫn xóa file cứng đầu hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Sau khi tải các chương trình và xóa, thì sẽ có những file cực kỳ khó xóa vẫn còn tồn tại trên thiết bị máy tính, hãy tham khảo những cách xóa file cứng đầu trên để có được những thủ thuật thú vị nhé.

=> Hướng dẫn ghép file PDF bằng những công cụ thông dụng nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *