Đời sống

Phẫu thuật thành công khối u tuyến giáp khổng lồ

Khi đang tiến hành gây mê vùng xương đòn cấp cứu cho một bệnh nhân bị tai nạn giao thông, bác sĩ phát hiện khối bướu cổ nặng gần 0,7kg và ca phẫu thuật thành công.

Ê kíp phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Khánh Quang, Khoa Lồng ngực – Mạch máu – Bướu cổ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 2, phẫu thuật chính, vừa cắt bỏ thành công khối u ở cổ cho anh Nguyên. Thanh Phuong. (sinh năm 1971, ngụ Bến Tre). Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ, các bác sĩ đã cắt bỏ khối u gồm hai khối u có tổng kích thước 26×21 cm, nặng gần 700g cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật không cần mở lồng ngực, bảo tồn được dây thần kinh và tuyến cận giáp tái phát, không làm tổn thương các cơ quan lân cận và không gặp biến chứng khi phẫu thuật.

Trước đó, ngày 26/9, bệnh nhân Phương bị tai nạn giao thông được đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM – Cơ sở 2, trong tình trạng chấn thương. Qua các xét nghiệm hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán anh Phương bị gãy xương đòn nên chỉ định phẫu thuật kết hợp xương. Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện đã tiến hành thăm dò đường thở để đặt nội khí quản cho bệnh nhân. Trong quá trình này, bác sĩ phát hiện cấu trúc đường thở trên của bệnh nhân ở vùng cổ bị thay đổi, đường thở bị biến dạng do khối u. Khối u to chèn ép từ cả hai thùy, chiếm chỗ khiến nhiều đoạn đường thở bị co thắt.

Bệnh nhân P. với khối u lớn đè lên cổ.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân P. với khối u lớn đè lên cổ. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Khánh Quang, tình trạng u tuyến giáp khiến việc phẫu thuật khó khăn hơn bởi trong quá trình phẫu thuật, nếu đặt ống nội khí quản không thành công có thể nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, thậm chí tử vong. chết trên bàn mổ. Các bác sĩ đã hội chẩn nhanh và quyết định cắt bỏ khối u tuyến giáp trước, sau đó tiến hành phẫu thuật kết hợp xương đòn bị gãy sau.

“Trong quá trình hội chẩn, các bác sĩ cũng băn khoăn không biết nên mổ kết hợp xương đòn cùng lúc mổ khối u hay hoãn mổ xương. Cuối cùng ê kíp quyết định mổ khối u tuyến giáp trước vì gãy xương chỉ gây đau đớn. .không nguy hiểm đến tính mạng trong khi khối u nguy hiểm vì quá to, chèn ép đường thở, gây sặc. Phương án này an toàn hơn cho bệnh nhân, cái gì tốt cho bệnh nhân thì tôi làm trước ”. TS Quang nói.

Bác sĩ Quang cho biết, bệnh nhân là trường hợp đặc biệt, khối u khổng lồ nằm ở cổ, ảnh hưởng đến chức năng thực quản, khí quản, thanh quản và thần kinh. Nếu khối u nhỏ, phẫu thuật đơn giản và dễ dàng, không làm tổn thương các cấu trúc. Khối u quá lớn, tồn tại nhiều năm, nhiều mạch máu tăng sinh nên việc phẫu thuật vô cùng khó khăn. Vì vậy, nếu phẫu thuật làm tổn thương các cơ quan này thì bệnh nhân rất khó khăn.

“Hơn nữa, dây thần kinh thanh quản tái phát rất nhỏ nằm sát tuyến giáp điều khiển tiếng nói và giọng nói nên việc mổ tuyến giáp bình thường vốn đã rất quan trọng, nếu bác sĩ không có chuyên môn, không có kinh nghiệm mổ tuyến giáp thì rất dễ bị tổn thương. dây thần kinh này. Chưa kể khối u lớn chèn ép vào vùng thanh quản nên rất khó tìm ra dây thần kinh này để tránh tổn thương “, bác sĩ Quang chia sẻ.

Đoàn bác sĩ mổ khối u tuyến giáp cho bệnh nhân NTP Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Đội ngũ bác sĩ mổ u tuyến giáp cho bệnh nhân NTP Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Quang cho biết thêm, trước đó bệnh nhân Phương được chẩn đoán là nhân lành tính của tuyến giáp nhưng chủ quan không điều trị khiến hai khối u phát triển nhanh chóng. Nếu cấp cứu, bệnh nhân có thể tử vong do không thể đặt nội khí quản để gây mê do khối u khổng lồ chèn ép gây tắc nghẽn, biến dạng toàn bộ đường thở. “Anh P. bị tai nạn gãy xương, nhưng“ có duyên có may ”, được các bác sĩ lành nghề của bệnh viện phẫu thuật thành công lấy khối u khổng lồ”, bác sĩ Quang nói.

Sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân đã phát âm rõ ràng, không còn cảm giác khó nuốt và vướng víu, ăn uống, sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân được xuất viện và chờ 1 tuần tái nhập viện để phẫu thuật kết hợp xương đòn.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Mai Cát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *