Đời sống

Nhà văn Sri Lanka thắng Booker

Nhà văn Sri Lanka Shehan Karunatilaka đã giành được Giải thưởng Booker năm nay cho cuốn tiểu thuyết “Bảy mặt trăng của Maali Almeida”.

Ban giám khảo đã công bố kết quả vào ngày 17/10 trong sự kiện ở London, Anh. Nữ hoàng Camilla trao giải thưởng cho Karunatilaka. Buổi lễ năm nay quay trở lại với hình thức trực tiếp quy mô lớn sau hai năm được công bố trực tuyến vì Covid-19.

Shehan Karunatilaka đã giành được Giải thưởng Booker cho cuốn tiểu thuyết Bảy Mặt Trăng của Maali Almeida.  Ảnh: Guardian

Shehan Karunatilaka đã giành được Giải thưởng Booker cho cuốn tiểu thuyết “Bảy mặt trăng của Maali Almeida”. Hình ảnh: Người giám hộ

Bảy mặt trăng của Maali Almeida là cuốn tiểu thuyết thứ hai của Karunatilaka, kể về một nhiếp ảnh gia – Maali Almeida. Anh tỉnh dậy và thấy mình đã chết không rõ nguyên nhân. Almeida có bảy tháng để tìm ra kẻ giết mình. Đồng thời, cuộc hành trình của ông phơi bày sự tàn khốc của cuộc nội chiến đã làm rung chuyển Sri Lanka.

Neil MacGregor – chủ tịch ban giám khảo năm nay – cho biết cuốn tiểu thuyết được chọn vì “đưa người đọc đi tàu lượn siêu tốc qua sự sống và cái chết, đúng với những gì tác giả miêu tả là tim đen”. Tác phẩm xóa nhòa ranh giới của các thể loại văn học, giữa sự sống và cái chết, thể xác và tinh thần, giữa Đông và Tây ”.

Booker Prize, tiền thân là Booker – McConnell hay The Man Booker, là giải thưởng văn học danh giá nhất trong thế giới nói tiếng Anh, được thành lập từ năm 1968. Từ năm 2014, ban tổ chức cho phép trẻ vị thành niên. lý thuyết được viết bằng tiếng Anh và được xuất bản ở Anh bởi các nhà văn nước ngoài tranh giải. Trước đây, chỉ những nhà văn từ Khối thịnh vượng chung Anh và Cộng hòa Ireland mới được phép tham gia. Ngoài ra, ban tổ chức cũng thành lập giải International Booker Prize nhằm tôn vinh các tác phẩm quốc tế được dịch sang tiếng Anh và xuất bản tại Mỹ, Anh hoặc Ireland.

Shehan Karunatilaka sinh năm 1975, là nhà văn Sri Lanka thứ hai từng đoạt giải Booker Prize. Năm 1992, tiểu thuyết gia Michael Ondaatje đã giành chiến thắng với Bệnh nhân người Anh. Karunatilaka từng gây tiếng vang với cuốn tiểu thuyết đầu tay Chinaman: Huyền thoại của Pradeep Mathew (2010), đoạt nhiều giải thưởng văn học quốc tế như Asia of the Commonwealth Book Prize, DSC Prize for South Asian Literature …

Phương Mai (theo Người giám hộ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *