Đời sống

Thành phố Hồ Chí Minh có số ca tử vong do sốt xuất huyết cao nhất trong 10 năm qua

Trong 9 tháng đầu năm, TP.HCM ghi nhận 25 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

“Trong 10 năm liên tục, chưa có năm nào ghi nhận 25 trường hợp tử vong như thế này. Bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có dấu hiệu giảm, nguy cơ ngày càng gia tăng”, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cho biết. . được chia sẻ tại cuộc họp giao ban ngày 3/10.

Người đứng đầu ngành y tế TP.HCM cho biết, tình hình dịch bệnh ba tháng cuối năm còn nhiều khó khăn. Số ca mắc sốt xuất huyết nặng năm nay tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ. Thành phố đã họp các chuyên gia về sốt xuất huyết để bàn giải pháp giảm tỷ lệ tử vong do căn bệnh này.

Từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận khoảng 60.000 ca mắc sốt xuất huyết, gấp nhiều lần so với năm trước. Trong những tháng gần đây, mỗi tuần thành phố ghi nhận hơn 100 ổ dịch sốt xuất huyết tại các địa phương.

Các chuyên gia nhận định dịch sốt xuất huyết năm nay khá căng thẳng, dự báo số ca mắc cao nhất trong vòng 25 năm trở lại đây. Theo bác sĩ Lương Chấn Quang, Viện Pasteur TP.HCM, khu vực phía Nam từng chiếm khoảng một nửa số ca mắc bệnh trên toàn quốc. Riêng năm nay, số mắc đã chiếm 80% cả nước, dự báo nhiệt độ “nóng” vẫn chưa giảm do khí hậu nắng, ẩm, mưa nhiều thuận lợi cho muỗi vằn phát triển.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết.  Ảnh: Quỳnh Trần

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch, lây lan do muỗi vằn đốt người nhiễm bệnh sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc đặc trị, các biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

Bệnh sốt xuất huyết tiến triển nặng, hầu hết bệnh nhân tự khỏi. Tuy nhiên, khi bệnh nhân diễn tiến nặng, nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Nếu phát hiện muộn, người bệnh có thể rơi vào tình trạng sốc sâu, quá trình điều trị khó khăn, nguy cơ gặp nhiều biến chứng như suy hô hấp, rối loạn đông máu, tổn thương gan, suy đa tạng …

Bộ Y tế khuyến cáo người dân dành 10 phút mỗi tuần để diệt lăng quăng, bọ gậy trong dụng cụ chứa nước sinh hoạt. Đậy nắp bể và các dụng cụ chứa nước khác, thả cá để diệt sóc. Thay nước trong chậu hoa, thả muối hoặc thuốc diệt côn trùng vào chậu nước cho tủ đựng thức ăn, bể cảnh, hòn non bộ, khay đựng nước thải của tủ lạnh … Loại bỏ các vật dụng thừa thải, các hốc nước tự nhiên, úp ngược các vật có thể chứa nước không dùng đến, ngăn muỗi đẻ trứng.

Ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay. Khi bị sốt, hãy đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không nên tự điều trị tại nhà.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *