Đời sống

Thực phẩm từ đậu nành có an toàn cho trẻ em không?

Đậu nành là nguồn cung cấp protein dồi dào, tốt cho tim mạch và thúc đẩy trẻ phát triển khỏe mạnh.

Nhiều người nghi ngờ độ an toàn của đậu nành đối với sức khỏe trẻ em vì dễ gây dị ứng. Tuy nhiên, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành rất giàu protein, chứa tất cả các axit amin mà cơ thể cần lấy từ thực phẩm.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Sally Kuzemchak (Mỹ), đậu nành nằm trong nhóm 101 thực phẩm tốt cho sức khỏe trẻ em. Đậu nành không chứa cholesterol, ít chất béo bão hòa và là nguồn cung cấp chất xơ, sắt, canxi, kẽm và các vitamin nhóm B cho cơ thể. Đậu nành kích thích tăng trưởng chiều cao. Hợp chất isoflavone trong đậu nành có vai trò bảo vệ tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu (LDL), cân bằng mức cholesterol tốt (HDL). Ngoài ra, isoflavone trong đậu nành có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành rất an toàn cho trẻ em.  Ảnh: Freepik

Đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành rất an toàn cho trẻ em. Hình ảnh: Freepik

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, trẻ em uống sữa đậu nành có thể tốt cho sự phát triển trí não, ổn định đường tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng. Đối với trẻ không dung nạp đường lactose, uống sữa đậu nành có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà không lo ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Cha mẹ có thể cho trẻ uống sữa đậu nành khi trẻ được một tuổi, đây là giai đoạn hệ tiêu hóa của trẻ đã tương đối hoàn thiện.

Một số lầm tưởng về đậu nành cho rằng các hợp chất gọi là isoflavone trong đậu nành hoạt động giống như estrogen trong cơ thể, làm giảm nồng độ testosterone ở trẻ em trai và tăng nguy cơ ung thư vú ở trẻ em gái. Tuy nhiên, đây là những thông tin vô căn cứ. Trên thực tế, bằng chứng cho thấy những cô gái ăn đậu nành thường xuyên có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vú khi trưởng thành.

Đối với trẻ trên 2 tuổi, ăn 5-10g đạm đậu nành mỗi ngày hoặc uống một cốc sữa đậu nành, nửa chén đậu nành nấu chín, một miếng đậu phụ… là vừa đủ cho sức khỏe tổng thể.

Bạn có thể chế biến đậu nành thành nhiều món ăn khác nhau như đậu phụ, sữa đậu nành, canh đậu phụ, đậu phụ luộc, chiên hoặc om, đậu que hoặc làm nhân cho một số loại bánh. Người lớn nên cố gắng cho trẻ ăn thức ăn tự nhiên, ít tinh chế từ đậu nành; Hạn chế các món ăn làm từ đậu nành đã qua nhiều công đoạn chế biến.

Anh chí (Theo Cha mẹ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *