Đời sống

Vỡ khối u gan lớn gây xuất huyết bụng

TP HCMMột nam bệnh nhân có khối u gan 10 cm, vỡ gây tràn 400 ml máu trong ổ bụng, vừa được can thiệp cấp cứu thành công.

Một ngày sau can thiệp nội mạch, anh Nguyễn Trung Kiên (42 tuổi, Vũng Tàu) tỉnh táo, giảm đau bụng, ăn uống được bình thường, dự kiến ​​2 – 3 ngày nữa sẽ xuất viện.

Trước đó (ngày 20/9), anh Kiên vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cấp cứu do đau bụng dữ dội. Kết quả siêu âm và chụp CT vùng bụng cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan, khối u lớn đã vỡ gây tràn dịch màng bụng. BS.CKI Dương Đình Hoan (Đơn nguyên Chẩn đoán hình ảnh và Xạ trị can thiệp) nhận định nguy cơ vỡ khối u lần thứ hai là rất cao. Gãy một lần nữa sẽ nguy hiểm đến tính mạng do mất máu gây tụt huyết áp.

“Khối ung thư gan đã vỡ cần được cấp cứu khẩn cấp, nếu không được điều trị tích cực, khối u có thể tiếp tục vỡ gây mất máu nặng và có thể tử vong”, bác sĩ Hoan nói.

Nhận định tình hình nguy cấp, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội mạch để làm tắc mạch máu nuôi khối u, cầm máu cho bệnh nhân, đồng thời bơm thuốc hóa trị ngăn khối u phát triển. Thủ tục kéo dài trong 30 phút.

Hình ảnh khối máu tụ dưới gan (trái, vị trí mũi tên) và khối u gan lớn trên CT bụng bệnh nhân (phải).  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh khối máu tụ dưới gan (trái, vị trí mũi tên) và khối u gan lớn trên CT bụng bệnh nhân (phải). Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân Kiên có tiền sử nhiễm virus viêm gan B mãn tính từ lâu và đang điều trị nội khoa. Trước khi nhập viện 2 ngày, bệnh nhân đột ngột đau bụng dữ dội, tăng dần, được điều trị tại bệnh viện địa phương, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM.

Bác sĩ Hoàn cho biết thêm, can thiệp nội mạch là phương pháp xâm lấn tối thiểu, chỉ cần một vết rạch nhỏ ở đùi, các bác sĩ đã tiếp cận để bịt các nhánh động mạch nuôi khối u, gây chảy máu. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm thuốc hóa trị để xử lý khối u và tiêm vật liệu gây tắc mạch để làm tắc mạch máu. Với khối u ung thư lớn như thế này, phẫu thuật viên cần chọn lọc sâu vào các nhánh động mạch nuôi khối u để tiến hành thông tắc bơm để không ảnh hưởng đến nhu mô gan lành còn lại, giảm nguy cơ suy gan cấp sau thủ thuật. .

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện can thiệp tắc mạch cho khối u gan của bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện can thiệp tắc mạch cho khối u gan của bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tỷ lệ xơ gan và ung thư gan ở Việt Nam ngày càng gia tăng. Thống kê của Globocan năm 2020 cho thấy, ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở nước ta, với hơn 25.000 ca, chiếm hơn 20%.

Việc điều trị ung thư gan thường gặp nhiều khó khăn do người bệnh phát hiện muộn. Mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ, nhất là những bệnh nhân có tiền sử nhiễm viêm gan B, C, uống nhiều bia rượu. Khi phát hiện những bất thường ở gan, người bệnh được khuyên làm các xét nghiệm chuyên sâu, chụp CT, chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán tổn thương. Khi đó, bác sĩ sẽ có hướng điều trị kịp thời; ngăn không cho khối u to lên, vỡ ra gây nguy hiểm đến tính mạng.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Liên Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *