Đời sống

4 mẹo giúp trẻ ngủ ngon suốt đêm

Thiết lập thói quen sinh hoạt, ngủ chung một môi trường, ăn uống điều độ … là những mẹo có thể giúp trẻ ngủ ngon suốt đêm.

Bé sơ sinh thường ngủ không sâu giấc do chưa phát triển hoàn thiện về não bộ và hệ tư tưởng. Mỗi đêm, bé có thể thức dậy 2-3 lần để uống sữa. Giờ giấc thất thường không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn khiến người chăm sóc trẻ mệt mỏi. Dưới đây là 5 cách giúp bé không giật mình, quấy khóc và ngủ ngon giấc suốt đêm Đường sức khỏe.

Cho trẻ ăn uống đầy đủ: Nếu bạn đang cố gắng để trẻ ngủ suốt đêm, bạn nên bắt đầu từ thói quen “cho bú đầy đủ”. Nên cho bé ăn vào một giờ cố định, mỗi bữa cần đủ chất. Cha mẹ nên tránh để trẻ ngủ gật khi đang bú. Khi bụng no, trẻ có thể tự nhiên ngừng bú và ngủ suốt đêm. Đối với trẻ lớn cũng vậy, cha mẹ nên cho trẻ ăn và uống đủ trước khi ngủ.

Ngủ qua đêm giúp trẻ vui vẻ và tươi tắn hơn vào ngày hôm sau.  Ảnh: Freepik

Ngủ qua đêm giúp trẻ vui vẻ và tươi tắn hơn vào ngày hôm sau. Hình ảnh: Freepik

Thiết lập một thói quen ngủ: Trẻ sơ sinh dễ uốn nắn theo thói quen. Cha mẹ có thể dạy con tắt đèn, kéo rèm để báo hiệu giờ đi ngủ. Khi những hành động giống nhau được lặp đi lặp lại. Trẻ sẽ thích nghi và hiểu mình cần làm gì với những hành động này. Hình thành thói quen đi ngủ đều đặn giúp bé ngủ ngon hơn.

Duy trì cùng một môi trường ngủ cho trẻ: Người lớn nên duy trì cùng một môi trường ngủ mỗi khi trẻ đi ngủ vào ban đêm. Bé sẽ quen với việc thức dậy ở cùng một tư thế hàng ngày khi bé tập thói quen này.

Cha mẹ nên giúp trẻ phân biệt một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều với một giấc ngủ ngắn vào buổi tối. Cụ thể, người lớn có thể cho trẻ ngủ trưa ở phòng khách với cách bố trí ánh sáng, vị trí ngủ khác và bố trí đèn ngủ có màu sắc khác trong phòng ngủ buổi tối.

Giữ một khoảng thời gian cụ thể cho giấc ngủ ngắn: Để giúp trẻ ngủ ngon suốt đêm, điều quan trọng là cha mẹ phải duy trì một lịch trình ngủ khá đều đặn và phù hợp. Ví dụ, giấc ngủ 8 tiếng nên duy trì 7-8 hoặc 9 tiếng cho những ngày tiếp theo. Nếu thời gian ngủ bị xáo trộn, trẻ ngủ quá ít sẽ dễ mệt mỏi và quấy khóc. Trẻ ngủ quá nhiều vào buổi trưa cũng khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm, trằn trọc, trằn trọc.

Anh chí (Theo Đường sức khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *