Đời sống

5 lối sống giúp ngăn ngừa cao huyết áp

Tập thể dục thường xuyên, kiểm soát cholesterol và một chế độ ăn uống lành mạnh góp phần ngăn ngừa huyết áp cao.

Huyết áp cao là một tình trạng nguy hiểm có thể làm tổn thương tim, tăng nguy cơ đột quỵ và dẫn đến tử vong nếu không được kiểm soát. Bên cạnh thuốc, một số thay đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Chế độ ăn uống lành mạnh: Mỗi người nên lập kế hoạch ăn uống lành mạnh, giảm lượng natri (muối) trong bữa ăn, hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn vì chúng chứa nhiều natri. Các chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ ít hơn 1.500 miligam (khoảng 2/3 muỗng cà phê) natri mỗi ngày.

Để ngăn ngừa huyết áp cao, bạn cũng nên bổ sung lượng kali phù hợp trong chế độ ăn hàng ngày. Kali giúp cân bằng một số tác hại của việc ăn quá nhiều natri. Nguồn thực phẩm giàu kali bao gồm: chuối, khoai tây, các loại đậu… Ngoài ra, người cao huyết áp nên hạn chế thịt đỏ, các loại thực phẩm, đồ uống có đường. Chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa góp phần làm tăng huyết áp, vì vậy bạn nên loại bỏ những thực phẩm này khỏi thực đơn.

Chuối bổ sung kali giúp ngăn ngừa huyết áp cao.  Ảnh: Freepik

Chuối bổ sung kali giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Hình ảnh: Freepik

Giảm cân: Thừa cân gây căng thẳng cho tim, làm cho quá trình bơm máu trở nên khó khăn hơn, dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp. Nếu cân nặng vượt quá giới hạn cho phép, bạn nên tập trung giảm cân, kết hợp tập thể dục. Giảm cân giúp mạch máu giãn nở và co bóp tốt hơn, góp phần giúp tâm thất trái bơm máu dễ dàng. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người giảm từ 2-5 kg ​​cũng góp phần giảm nguy cơ cao huyết áp.

Kiểm soát cholesterol: Quá nhiều cholesterol LDL (xấu) hoặc quá ít cholesterol HDL (tốt) đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ huyết áp cao. Cholesterol tích tụ, tạo thành mảng bám trên động mạch, khiến tim khó bơm máu qua động mạch. Bạn có thể kiểm soát cholesterol bằng cách bổ sung thực phẩm giàu omega 3, chất xơ, bỏ thuốc lá, không uống rượu và tăng cường hoạt động thể chất phù hợp.

Tăng hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, giúp cơ thể giữ cho các động mạch linh hoạt. Theo dõi Sức khỏe rất tốt, bạn nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần cho hoạt động thể chất ở cường độ nhẹ như đi bộ nhanh hoặc đạp xe. Tập thể dục thường xuyên giúp tim khỏe mạnh, bơm máu hiệu quả hơn và giảm áp lực trong động mạch.

Hạn chế rượu bia và thuốc lá: điều này giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Bạn tiêu thụ rượu với tốc độ một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly mỗi ngày đối với nam giới.

Bên cạnh rượu, bạn cũng nên từ bỏ thuốc lá. Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc làm tăng nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch. Nhiều mảng bám trong động mạch có thể góp phần làm tăng huyết áp.

Anh chí (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *