Đời sống

Trẻ con hay chui qua cửa sổ, có nên lắp thêm khung sắt?

Con tôi 4 tuổi thích trèo và chui qua cửa sổ. Sắp xây nhà mới định làm khung bảo vệ cửa sổ bằng sắt nhưng sợ kính làm mất mỹ quan. Kiến trúc sư tư vấn?

Người đọc: Tú Oanh

Khung bảo vệ cửa sổ bằng sắt là loại khung được lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài cửa sổ. Do sơ suất trong việc giữ trẻ nhỏ hoặc sợ kẻ gian đột nhập nên khung cửa sổ sắt luôn được ưa chuộng bởi sự chắc chắn và an toàn.

Trước đây, điều kiện vật liệu xây dựng kém nên giải pháp kính và khung sắt là lựa chọn không thể thay thế. Tuy nhiên, ngày nay, với sự tiến bộ và phát triển của công nghệ xây dựng, có rất nhiều lựa chọn vật liệu khác để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Việc làm thêm khung bảo vệ cửa sổ bằng sắt để bảo vệ những đứa trẻ hiếu động, thích leo trèo.  Hình minh họa: dreamtime.com

Việc làm thêm khung bảo vệ cửa sổ bằng sắt để bảo vệ những đứa trẻ hiếu động, thích leo trèo. Hình minh họa: dreamtime.com

Theo kiến ​​trúc sư Trương Thành Trung (Tư vấn thiết kế kiến ​​trúc và nội thất T&T), gia chủ có thể tham khảo các giải pháp dưới đây.

– Đối với cửa sổ nằm ở tầng 1 và tầng 2 không có lô gia thì vẫn có thể sử dụng khung sắt bên ngoài cửa kính. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, tốt nhất bạn nên cải tạo khung cửa sắt có vị trí đóng mở dễ dàng với kích thước 20cmx40cm.

Nếu sợ mất thẩm mỹ, bạn có thể sử dụng hệ thống khung sắt trang trí, thay vì những nan khô, đan chéo nhau như trước đây. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khung sắt với hình dáng mới lạ như cây cỏ, bông hoa… hay bất cứ chủ đề nào. Với công nghệ xử lý tiên tiến, những vật liệu cứng như sắt có thể trở nên mềm và dễ tạo hình.

– Cửa nhôm kính hay nhựa lõi thép: Kính sử dụng trong loại cửa này là kính cường lực với các độ dày phổ biến là 6mm, 8mm, 12mm. Để an toàn hơn, có thể sử dụng kính cường lực hai lớp. Với khả năng chịu lực tốt, kính cường lực hai lớp sẽ tạo thành bức tường vững chắc bảo vệ không gian công trình.

Tuy nhiên, khi sử dụng loại cửa này cần lưu ý quy trình mở cửa để tránh trường hợp trẻ nhỏ có thể chui ra ngoài cửa sổ. Thông thường góc mở của cửa sẽ nhỏ hơn hoặc bằng 45 độ, đồng thời mở theo hình chữ A. Vì an toàn nên nhược điểm của loại cửa này là không mở được. rộng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kính hộp, được cấu tạo bởi hai lớp kính. Kính dùng để sản xuất hộp kính khá đa dạng về chủng loại và độ dày. Thông thường sẽ sử dụng kính dán an toàn, kính cường lực, kính thường và kính thông dụng có độ dày từ 3 -10mm tùy theo yêu cầu của công trình. Khoảng trống giữa hai lớp kính được bơm 95% – 97% khí Argon (khí trơ) để cách nhiệt và cách âm. Giữa các lớp kính được ngăn cách bởi các nan nhôm bên trong có chứa các hạt hút ẩm. Lớp keo Silicon hai thành phần bên ngoài sẽ kết dính các mặt kính và nhôm định hình. Tuy nhiên, loại kính này có giá thành cao.

– Đối với các khu chung cư, ngoài hệ thống cửa kính chung của tòa nhà, bạn có thể sử dụng thêm lưới an toàn hay còn gọi là lưới bảo vệ bên trong cửa sổ. Lưới là hệ thống cáp cố định, có khả năng chịu lực lớn. Không chỉ có tác dụng che chắn, lưới an toàn còn được thiết kế tinh tế, đẹp mắt để đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn hộ cũng như không làm giảm độ thông thoáng và tầm nhìn ra bên ngoài. Khoảng cách giữa các dây cáp nên từ 7-12cm.

Chú ý cáp căng không được bắt góc chết mà phải điều chỉnh một trong hai đầu. Trong trường hợp cần thiết liên quan đến phòng cháy chữa cháy hoặc sự cố, một đầu của cáp có thể dễ dàng tháo rời.

Trang Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *