Đời sống

Thói quen hút bụng có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Theo các chuyên gia y tế, bụng căng có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đau lưng và các mối lo ngại khác.

Nịt bụng thường được nhiều chị em hưởng ứng như một thói quen giúp vòng eo trông phẳng và thon gọn hơn. Theo Tiến sĩ Adam Browning – bác sĩ Bệnh viện Medina (Mỹ), đây là quá trình co bóp các cơ vùng bụng trên để kéo dạ dày vào trong. Hóp bụng thường xuyên sẽ làm thay đổi mô hình chuyển động của cơ bụng. Về lâu dài, nó dẫn đến tình trạng mất cân bằng hay còn gọi là hội chứng đồng hồ cát.

Hóp bụng là một cách đơn giản để làm cho vòng ngực của bạn trông nhỏ hơn.  Ảnh: Freepik

Hóp bụng là một cách đơn giản để làm cho vòng ngực của bạn trông nhỏ hơn. Hình ảnh: Freepik

Hội chứng “đồng hồ cát” là gì?

Dạ dày của con người luôn có xu hướng mở rộng về phía trước, các xương sườn mở rộng sang một bên và lưng nở ra phía sau. Cấu trúc này giúp giảm áp lực lên sàn chậu và lưng. Nếu bạn giữ cơ thể ở tư thế gập bụng liên tục, nó sẽ kéo cơ hoành và xương sườn dưới vào trong. Điều này sẽ khiến vòng 2 nhỏ đi nhưng lại dẫn đến áp lực trong cơ thể không được phân bổ đều. Từ đó dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp và sàn chậu như rò, sa, giãn đại tràng,… Dưới đây là những nguy cơ nếu bụng bị co kéo quá nhiều.

Giảm lượng oxy trong phổi: Việc co bụng để lại ít chỗ trong dạ dày hơn cho xương sườn và phổi. Khi phổi không có đủ không gian cần thiết để mở rộng, đường thở sẽ hoạt động chậm lại, làm giảm lượng oxy lên đến 30%.

Trào ngược dạ dày thực quản: Ngoài chức năng thở và giữ thăng bằng, cơ hoành còn hoạt động như một cơ vòng, giúp ngăn chặn các chất trong dạ dày trào ngược lên cổ họng (thực quản). Nếu màng ngăn bị hư hỏng, nó có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit.

Đau cổ và lưng: Các vùng cơ ở giữa, lưng dưới có nhiệm vụ nâng đỡ phần thân trên. Tuy nhiên, chuyển động của cơ bụng sẽ làm rối loạn các cơ và gây ra các cơn đau ở cổ, vai và lưng.

Các vấn đề về sàn chậu: Lực kéo bụng xảy ra ở vùng bụng, cơ hoành, nhưng cuối cùng nó cũng có thể ảnh hưởng đến cơ sàn chậu. Điều này là do mô mềm này không có khả năng tự co lại với tần suất hoặc sức mạnh tương tự như ở vùng bụng trên. Do đó, chúng sẽ gây rò rỉ nước tiểu trong các hoạt động hàng ngày như cười, ho hoặc hắt hơi.

Cách vượt qua hội chứng “đồng hồ cát”

Theo Tiến sĩ Adam Browning, hội chứng đồng hồ cát có thể điều trị được, nhưng những người mắc chúng sẽ cần một thời gian dài để thích nghi. Dưới đây là các khuyến nghị để cơ thể trở lại bình thường.

Tập thở đúng cách: Học cách thở bằng cơ hoành có thể giúp đào tạo lại cơ thể và não bộ. Cơ hoành là một cơ lớn nằm bên dưới phổi và tim. Khi bạn hít vào, cơ hoành co lại, tạo ra nhiều không gian hơn trong lồng ngực để phổi nở ra. Khi bạn thở ra, cơ hoành mở rộng, đẩy không khí ra ngoài.

Để thở đúng cơ hoành, trước tiên hãy tập ở tư thế nằm ngửa. Tiếp theo, đặt một tay lên ngực và tay kia lên xương sườn. Sau đó, người tập hít vào sâu cho đến khi bụng phồng lên thì thở ra. Nếu thở đúng, xương sườn sẽ trồi lên và hạ xuống, nhưng lồng ngực và vai không cử động được. Bạn lặp lại trong 5-10 phút mỗi ngày. Khi đã quen hơn, người tập nên thở bằng cơ hoành khi ngồi, cuối cùng là đứng.

Giải quyết tình trạng thiếu điện: Điều này có thể giúp kéo căng các mô mềm của cơ bụng trên và tập trung vào việc tăng cường và kích hoạt các cơ đã thay đổi. Để bắt đầu tập thể dục trở lại, các chuyên gia khuyến khích mỗi người có ý thức cố gắng thư giãn và thả lỏng vùng bụng. Đối với những người gặp khó khăn trong việc thư giãn, đứng bằng bốn chân, thả bụng xuống sàn, có thể hữu ích.

Yoga và kéo căng: Phương pháp điều trị chính cho hội chứng đồng hồ cát là tư thế rắn hổ mang hoặc hải cẩu. Mục tiêu chính của bài tập này là tạo ra sự kích hoạt chính xác của cơ hoành, giải phóng sức căng của các cơ bị quá tải ở bụng và lưng. Ngoài ra, để kéo căng cơ lưng, tư thế em bé cũng là lựa chọn lý tưởng nhất.

Huyền My (Theo Phòng khám Cleveland, MedicineNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *