Đời sống

Nguy cơ biến chứng thai kỳ khi sử dụng trứng đông lạnh

Nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy cho thấy việc mang thai bằng cách sử dụng phôi đông lạnh có thể làm tăng nguy cơ biến chứng huyết áp.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ngày 26 tháng 9. Dữ liệu được lấy từ hơn 4,5 triệu ca mang thai, kéo dài gần 30 năm ở Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ biến chứng thai kỳ liên quan đến huyết áp sau khi thụ tinh với trứng đông lạnh cao hơn so với khi mang thai tự nhiên hoặc thụ tinh với phôi trứng tươi.

Các nhà khoa học từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy cũng như các tổ chức khác ở châu Âu đã phân tích hồ sơ y tế ở Đan Mạch từ năm 1994 đến năm 2014, ở Na Uy từ năm 1984 đến năm 2015 và ở Thụy Điển từ năm 1985 đến năm 2015. Trong đó, 4,4 triệu ca mang thai tự nhiên, 78.300 con được thụ tinh bằng phôi tươi và khoảng 18 ngàn con được thụ tinh bằng trứng đông lạnh.

Các chuyên gia đã so sánh dữ liệu và phát hiện ra rằng nguy cơ cao huyết áp là 7,4% khi sử dụng phôi đông lạnh, 5,9% khi sử dụng phôi tươi và 4,3% thụ thai tự nhiên. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các quan niệm với trứng đông lạnh và phôi tươi có nhiều khả năng sinh non hơn, lần lượt là 8,1% và 6,6%.

Trứng được cấp đông tại cơ sở y tế.  Ảnh: Thư viện ảnh

Trứng được cấp đông tại cơ sở y tế. Hình ảnh: Thư viện ảnh

“Đông lạnh trứng để thụ tinh nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Trong những năm gần đây, một số bác sĩ đã bắt đầu bỏ qua việc sử dụng phôi tươi và thường xuyên đông lạnh trứng của bệnh nhân”, Tiến sĩ Sindre H. Petersen, tác giả chính của nghiên cứu, nói.

Ông cho biết hầu hết các ca mang thai bằng IVF đều khỏe mạnh, không có biến chứng. Tuy nhiên, phân tích cho thấy nguy cơ cao huyết áp trong thai kỳ cao hơn đáng kể sau khi sử dụng phôi đông lạnh.

Ông nói thêm: “Kết quả của chúng tôi cho thấy sự cần thiết phải cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro của phôi đông lạnh trong thực hành lâm sàng.

Các chuyên gia cho biết nghiên cứu mới này phù hợp với dữ liệu lâm sàng cấp độ dân số trước đây cho thấy nguy cơ cao huyết áp tăng trong thời kỳ mang thai sau khi chuyển phôi đông lạnh.

Năm ngoái, một nghiên cứu lớn của Pháp được trình bày tại cuộc họp thường niên trực tuyến của Hiệp hội Phôi thai người và Sinh sản Châu Âu cũng cho thấy nguy cơ TSG cao hơn ở những trường hợp mang thai bằng phôi đông lạnh.

Thục Linh (Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *