Đời sống

Người dân Đà Nẵng cứu nhau trong mưa lũ trong đêm

Thấy nhiều người mắc kẹt trong nhà, đăng tin kêu cứu trên mạng xã hội khi nước lũ lên nhanh, anh Phan Bá Hùng quyết định thành lập đội cứu hộ ngay trong đêm 14/10.

Sau 10 phút viết thông báo tìm đồng đội cứu người mắc kẹt trên địa bàn quận Liên Chiểu được gần 40 người liên hệ, đội cứu hộ của anh Hùng được thành lập và nhanh chóng lên đường.

“Ai cũng không biết, nhưng không ai có thể làm ngơ khi bà con kêu cứu. Chúng tôi cũng muốn chia sẻ bớt áp lực cho lực lượng cứu hộ của chính quyền thành phố”, Hùng, 20 tuổi, giải thích.

Từ 10h, trên các trang mạng xã hội, hàng trăm người cầu cứu lực lượng chức năng hỗ trợ đưa phụ nữ và trẻ em đến nơi tạm trú. Tuy nhiên, do nước ngập khắp nơi nên lực lượng cứu hộ dùng xuồng, ca nô vẫn không thể tiếp cận kịp thời. Các lực lượng gồm công an, bộ đội, dân phòng sử dụng ca nô, thuyền thúng tiếp cận các khu vực trọng điểm, khu dân cư trũng thấp, một số nhà dân trên địa bàn quận Liên Chiểu, Hòa Vang để sơ tán người già, trẻ em. Trên các trục đường chính, một số xe cứu hộ đã phải di chuyển ô tô để khơi thông thoát lũ.

Để tiếp cận và giải cứu nhiều người, Hùng chia làm hai nhóm, tập trung vào cầu vượt Trần Thị Lý và Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Do quá gấp gáp, đoàn không có xuồng, ghe hay các thiết bị cứu hộ chuyên dụng, mọi người cùng nhau di chuyển bằng xe máy, bỏ xe cuốc bộ trong dòng nước ngập sâu.

Hùng yêu cầu các thành viên làm việc theo nhóm, không ai được phép đi một mình. để đảm bảo an toàn và cứu nhau khi gặp sự cố. Nhưng mưa lớn cộng với nước chảy xiết, đoạn ngập đến cổ, bốn bề bị nước bủa vây, phương tiện chết máy nằm la liệt trên đường, khiến việc tiếp cận các gia đình bị cô lập trong nước lũ rất khó khăn.

Chứng kiến ​​cảnh nhiều nhà ngập đến tận gác lửng, người lớn, trẻ nhỏ trèo lên mái nhà khóc trong tuyệt vọng, nhiều phụ huynh để con ngồi vắt vai khi ngụp lặn dưới nước, nhóm bảo nhau không bỏ cuộc. các. “Còn ai kêu cứu thì đội vẫn tiếp tục hoạt động”, anh Hùng nói.

Sau 5 giờ tìm kiếm, đội cứu hộ tự phát của anh Nguyễn Bá Hùng đã tiếp cận và đưa được hàng trăm người vào nơi an toàn, trong đó phần lớn bị mắc kẹt trên đường phố. Đến hơn 4h, nước rút, kiểm tra các tuyến đường trên địa bàn huyện vắng người qua lại, các thành viên mới chịu về nhà.

Đội cứu hộ khu vực gồm 7 người lớn và 10 trẻ em đoạn Điện Biên Phủ, huyện Thanh Khuê vào tối 14 tháng 10. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đội cứu hộ người già, trẻ em và phụ nữ tại đường Mê Sót, huyện Hòa Khánh vào tối 14 tháng 10. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp.

Cũng nhận được tin báo của người dân cầu cứu anh Trần Đình Khoa, 35 tuổi, cùng các đồng nghiệp trong đội cứu hộ “Ca nô 0 đồng“Đêm trắng hỗ trợ người dân ra khỏi vùng nước sâu, đến nơi an toàn.

Trước đó, mưa lớn liên tục từ chiều đến đêm khiến toàn thành phố Đà Nẵng ngập nặng, nhiều nơi nước dâng cao đến 3 m. Những tin nhắn, bài đăng trên mạng xã hội của người dân vùng trũng liên tục xuất hiện. Anh Khoa cùng 2 thành viên khác làm nhiệm vụ thông tin và điều động 5 chiếc thuyền ra cứu nạn. Ông nói: “Chúng tôi sẽ ưu tiên cứu hộ ở những khu vực nước sâu, nhà cấp 4 gần núi, nơi có người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Càng về khuya, tình hình càng cấp bách vì nước lên quá nhanh, người đàn ông 35 tuổi cùng 14 anh em trong đội chia thành 4 tốp và tản ra trên các tuyến đường ngập nặng như Điện Biên Phủ, Mê Suốt, Hoàng. Van Thai, Pham. Như Sương giúp đỡ người thân.

Địa điểm đầu tiên nhóm tiếp cận là đường Trưng Nữ Vương, nơi có 7 người lớn, 10 trẻ em và trẻ sơ sinh đang kêu cứu. Nghĩ khu vực bị ngập nhẹ nên anh Khoa chỉ huy động một xuồng cứu sinh và hai thành viên, trong khi số lượng người cần ứng cứu đông, nước dâng ngày càng cao khiến các thành viên buộc dây cố định xuồng và bơi vào nhà, đưa từng nhóm đến nơi an toàn.

Đoạn đường Điện Biên Phủ nước dâng cao 3 m khiến 4 người lớn và 3 trẻ em kêu cứu. Nhận được tin báo, đội nhanh chóng di chuyển đến khu vực cứu nạn nhưng khi cuộc gọi tắt, biết điện thoại của gia đình bị hết pin nên đội cứu hộ chia nhau bơi dọc tuyến đường này để xác định vị trí ngôi nhà. Trang Chủ.

“Vào đến trong nhà, thấy người đàn ông dùng tay nhấc bổng cháu bé lên, suýt chạm mái nhà mà thấy xót xa. Phải mất 20 phút chúng tôi mới đưa được tất cả ra ngoài an toàn”, anh Trần Đình kể. . Khoa nhớ lại.

Đến 5h30, công tác cứu hộ vùng lũ mới hoàn tất, hơn trăm trường hợp được đội của anh Khoa đưa đến khu vực an toàn. “Đó là một đêm kinh hoàng. Tôi chưa bao giờ thấy Đà Nẵng biến thành biển nước như thế này”, anh Khoa chia sẻ. Hoàn thành công việc sau 6 tiếng liên tục, chân tay ai cũng tê cứng vì ngâm nước quá lâu, giờ chỉ muốn ngủ vài tiếng để lấy lại sức. Đội cứu hộ “Cano 0 đồng” xác định, nếu Đà Nẵng ổn định, nhóm sẽ di chuyển ra Huế để cứu người.

Tại khu vực Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), đội cứu hộ gồm 20 người của ông Trần Huy Đăng, 51 tuổi, thuộc đội cứu hộ Sài Gòn cũng làm việc liên tục từ tối 14-10 đến sáng 15-10 để tìm kiếm người. ở những vùng ngập sâu.

Theo ông Đăng, hai ngày nay, đường dây nóng của đội liên tục nhận được tin nhắn, cuộc gọi kêu cứu, phần lớn là từ các gia đình có người già và trẻ em, nước ngập gần đến nóc nhà.

Nỗ lực tìm kiếm địa điểm nơi mọi người kêu cứu không phải lúc nào cũng thành công. Anh cho biết, khoảng 3h45 sáng nay, nhóm nhận được lời kêu cứu của 3 gia đình có con nhỏ và phụ nữ mang thai, cách vị trí đứng khoảng 4 km.

“Họ nói kiệt sức vì bị nước lũ cô lập, van xin mọi người giúp đỡ. Nhưng chúng tôi không thể tiếp cận được vì hết xăng sau một thời gian dài di chuyển, trên đường đi chúng tôi gặp rất nhiều chướng ngại vật bởi nhiều xe máy, xe ngập sâu trong nước lũ, không vào sâu được, tôi chỉ biết khóc trong tuyệt vọng, chờ nước rút mới cứu giúp ”, anh Đăng thở dài.

Sau gần 12 giờ cứu hộ, đội của anh Đăng lên tới hàng trăm người và đưa đến nơi an toàn. Làm việc cả đêm khiến nhiều thành viên kiệt sức, nhưng người đàn ông 51 tuổi và các thành viên cho biết họ chỉ cho phép mình ngủ vài giờ trước khi đến các khu vực ngập lụt khác.

Đội ca nô 0 đồng tập hợp 5 ca nô được chia thành 4 tổ để ứng cứu người dân vùng ngập sâu.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đội ca nô 0 đồng tập hợp 5 ca nô chia thành 4 tổ cứu người vùng ngập sâu, đêm 14 tháng 10. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Là một trong những người may mắn được các đoàn cứu trợ thoát khỏi dòng nước ngập sâu đến ngực trên đường Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu khi đi làm về, chị Nguyễn Thanh, 32 tuổi vẫn chưa hết bàng hoàng. Chị kể, trận mưa lớn đêm qua khiến nhiều đoạn bị ngập, xe chết máy, người dân phải bám vào cửa sắt của một ngôi nhà để không bị trôi. Đến hơn 11h đêm, chị bất ngờ được một nhóm thanh niên lạ mặt cứu giúp đưa người và xe vào nơi an toàn.

“Họ nói phải di chuyển đi nhiều nơi nên tôi chỉ biết cảm ơn. Nếu không có sự giúp đỡ của các bạn thì không biết bao giờ mới thoát được lũ”, chị Thanh cho biết thêm. bạn bè cũng sẽ được hưởng lợi. đội cứu hộ tự phát đưa đến nơi an toàn.

Tình yêu trong nước lũ

Đội cứu hộ 0 đồng đưa người dân ra khỏi vùng bị cô lập trong nước lũ ở Đà Nẵng, tối 14/10. Video: Trần Đình Khoa

Do ảnh hưởng của hoàn lưu trước bão Sơn Ca, Đà Nẵng có mưa từ sáng 14 tháng 10. Đến 13h, khi tâm bão cách Đà Nẵng khoảng 250 km, mưa bắt đầu trút xuống. Các tuyến đường ở cả 6 huyện và huyện Hòa Vang đều bị ngập, giao thông hỗn loạn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão Sơn Ca, các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên và bắc Tây Nguyên đón mưa rất to. Riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi mưa to đến rất to. Lượng mưa từ 7h đến 10h ngày 14/10 trên 500 mm, như: Hồ Thủy Yên (Thừa Thiên Huế) 650 mm, Suối Đá (Đà Nẵng) 720 mm, Cù Lao Chàm (Quảng Nam) 530 mm … Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngập lụt ở Đà Nẵng và Huế.

Quỳnh Nguyên – Minh Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *