Đời sống

Các bệnh viện chủ động trong việc mua thuốc biệt dược gốc

Ngày 20/9, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian chưa có kết quả hiệp thương giá, các cơ sở y tế được phép chủ động mua 65 biệt dược để đảm bảo điều trị cho người bệnh.

“Trong thời gian chưa có kết quả hiệp thương giá, các cơ sở y tế chủ động mua sắm theo quy định. Khi có kết quả hiệp thương giá, đối với các hợp đồng cung ứng thuốc còn hiệu lực, các cơ sở y tế sẽ phải điều chỉnh giá thuốc (không vượt quá giá thương lượng đã thông báo trên)”, đại diện Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) cho biết.

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc thiếu thuốc, vật tư y tế. Cụ thể, ngày 22/8, trong buổi làm việc với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, bà Lưu Thị Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên chia sẻ, việc cung ứng một số thuốc, hóa chất, vật tư bị gián đoạn. chăm sóc sức khỏe ở một số đơn vị. Điển hình như Bệnh viện A – Bệnh viện hạng 1 của tỉnh, do một số biệt dược chưa có kết quả đấu thầu nên bệnh viện phải sử dụng thuốc gốc để điều trị thay thế. Không chỉ Thái Nguyên, nhiều bệnh viện hạng 1 trên cả nước cũng rơi vào tình trạng khan hiếm thuốc biệt dược gốc, nhất là thuốc điều trị ung thư, hạ mỡ máu, đường huyết …

Theo quy định của Luật Dược, biệt dược (biệt dược) là thuốc đầu tiên được cấp phép lưu hành trên cơ sở có đủ dữ liệu về chất lượng, an toàn và hiệu quả. Nhà sản xuất giữ bằng sáng chế cho thời hạn bảo hộ (10 – 20 năm). Khi bằng sáng chế hết hạn, các công ty dược phẩm khác có quyền mua nguyên liệu và sản xuất thuốc tương tự với biệt dược gốc, được gọi là thuốc gốc.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan (ĐBQH, Phó Chủ tịch Tổng hội Dược Việt Nam) cho biết thêm, biệt dược gốc là sản phẩm độc quyền, do công ty sáng chế, khai thác độc quyền 20 năm, giá rất đắt. . Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới hạn chế sử dụng vì quá đắt, không đủ quỹ bảo hiểm y tế, không thể kê đơn cho tất cả người bệnh, nhưng vẫn có một tỷ lệ nhất định người mắc bệnh rất nặng. bệnh tật, giữa sự sống và cái chết, cần phải sử dụng.

Theo bà Lan, loại thuốc này không cần đấu thầu vì chỉ có một nhà sản xuất nhưng phải đẩy mạnh hình thức thỏa thuận giá. Việc này không thể từng bệnh viện làm được mà phải quy mô ít nhất là thành phố lớn hoặc cả nước. Chính phủ và Bộ Y tế có thể đàm phán, thương lượng để có giá thuốc tốt nhất, có lợi nhất cho người bệnh.

“Những mặt hàng này rất đắt hàng, nếu giảm được một phần giá sẽ tiết kiệm được chi phí”, chị Lan nói.

Hiện Hội đồng đàm phán giá thuốc (Bộ Y tế) đang tích cực đàm phán giá thuốc biệt dược với các nhà thầu. Ngay sau khi kết quả hiệp thương giá được phê duyệt, Trung tâm sẽ thông báo kết quả hiệp thương, thỏa thuận khung để các cơ sở KCB triển khai, thực hiện. Chiều nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ đã đấu thầu mua sắm tập trung 86/106 loại thuốc; 19/65 biệt dược. Phần còn lại dự kiến ​​trong “tháng này, tháng sau hoàn thành”.

Y tá phát thuốc cho bệnh nhân ung thư điều trị nội trú tại Bệnh viện K.  Ảnh: Quang Hùng

Y tá phát thuốc cho bệnh nhân ung thư điều trị nội trú tại Bệnh viện K. Ảnh:Quang Hung

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế diễn ra nghiêm trọng từ tháng 4 đến nay. Tại Hà Nội, các bệnh viện thiếu nguồn cung cấp cơ bản như kim tiêm, thuốc không phổ biến; Hồ Chí Minh thiếu thuốc cục bộ tại một số đơn vị như Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy. Gần đây nhất, Bệnh viện Bạch Mai cũng thiếu thuốc giải độc, Bệnh viện Răng Hàm Mặt thiếu thuốc mê. Bên cạnh việc chậm cấp đổi giấy đăng ký thuốc và ảnh hưởng của đại dịch kéo dài hơn hai năm qua, quá trình đấu thầu thuốc, vật tư y tế gian nan cũng tác động lớn đến nguồn cung thuốc.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *