Đời sống

Đâm đinh, người đàn ông mắc bệnh uốn ván

Phú thọNăm ngày sau khi giẫm phải đinh, một người đàn ông 60 tuổi nhập viện trong tình trạng cứng hàm, co cứng toàn thân, vã mồ hôi và suy hô hấp.

Ngày 21-9, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đây là một ca uốn ván toàn phát, thời gian ủ bệnh ngắn (từ khi cháu bước vào. Giường). phải đóng đinh cho đến khi triệu chứng mới xuất hiện 5-6 ngày), tiên lượng nặng. Bệnh nhân phải được đặt nội khí quản, dùng thuốc an thần, giãn cơ, trung hòa giải độc tố uốn ván, điều chỉnh rối loạn chức năng tự chủ, kháng sinh chống bội nhiễm kết hợp dinh dưỡng.

Sau một tháng điều trị, tình trạng liệt cứng của bệnh nhân được cải thiện, đã rút được ống nội khí quản, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra ngay cả khi vết thương đã lành. Triệu chứng ban đầu của bệnh thường là mỏi hàm, cứng hàm, khó nuốt, sau đó co cứng toàn thân lan xuống cánh tay, bụng, ngực, cổ như chuột rút toàn thân, khó thở…, co giật toàn thân. cơ thể, cơ thể co lại.

Khi mắc bệnh uốn ván, cơ thể người bệnh trải qua 4 giai đoạn: ủ bệnh, khởi phát, toàn phát bệnh và thuyên giảm. Trong đó, thời gian ủ bệnh thường từ ba đến 21 ngày hoặc vài tháng, tùy thuộc vào đặc điểm, kích thước và vị trí của vết thương.

Uốn ván là một bệnh nguy hiểm do thời gian điều trị lâu (có thể vài tuần đến vài tháng) và chi phí điều trị rất tốn kém. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao do suy hô hấp, ngừng tim đột ngột, nhiễm trùng toàn thân, xuất huyết… Nguy hiểm nhất là uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, tỷ lệ tử vong trên 95%.

Các bác sĩ khuyến cáo để phòng bệnh uốn ván, mọi người cần mặc đồ bảo hộ lao động, hạn chế tiếp xúc với phân, bụi và đồ sắt gỉ… Khi có vết thương ngoài da hoặc dẫm phải vật sắc nhọn, cần rửa sạch vết thương và đến cơ sở y tế để tiêm uốn ván. huyết thanh.

Hiện nay, tiêm huyết thanh chống uốn ván (SAT) là biện pháp đơn giản và hiệu quả để phòng bệnh khi có vết thương trên da.

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *