Đời sống

Loạn sản xương khiến chân cô gái biến dạng

Hà nộiBé gái 10 tuổi bị đau chân, hai chân không bằng phẳng, đi khám tại bệnh viện phát hiện bị loạn sản bao xơ.

Gia đình cho biết, bé bị đau chân đã lâu, nghĩ do chạy nhảy nhiều. Sau đó, chân bé phát triển không đều, bên to bên nhỏ, gia đình đưa đi bệnh viện khám, kết quả xét nghiệm chẩn đoán con bị dị sản bao xơ cẳng chân, cần phẫu thuật lấy lại chức năng. động cơ.

Bác sĩ Trần Quang Toản, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, ê kíp phẫu thuật đã cắt khối u xương mác, đục lấy khối u xương chày, sau đó ghép xương mác bên cạnh khoảng 12 cm và cố định bằng phương pháp ghép xương.

Hiện bệnh nhân tạm ổn, khi lành xương có thể tập đi lại. Sau 15 tháng phẫu thuật, xương liền tốt, bé có thể sinh hoạt bình thường.

Hình ảnh chụp X-quang chân của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Loạn sản nguyên bào sợi là một bệnh xương mãn tính, lành tính, không di truyền, trong đó mô xương khỏe mạnh được thay thế bằng mô xơ. Khi xương phát triển, các mô sợi mềm lan rộng, yếu đi, biến dạng và dễ gãy. Bệnh thường xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên, khoảng 3-15 tuổi. Tỷ lệ nam và nữ mắc bệnh là ngang nhau. Loạn sản nguyên bào sợi chiếm khoảng 5% các u xương lành tính. Các trường hợp nhẹ thường không có triệu chứng, trong khi các trường hợp nặng có thể gây đau xương và biến dạng xương.

Đau nhức xương là triệu chứng thường gặp nhất ở những bệnh nhân có triệu chứng. Các triệu chứng khác là sưng đau, biến dạng xương, gãy xương bệnh lý và đi lại khó khăn. Bệnh dễ dẫn đến nguy cơ gãy hoặc biến dạng ở các xương dài như xương đùi, xương chày, xương mác; nguy cơ ung thư xương như sarcoma xương, sarcom sợi, u chondrosarcoma (1-4% trường hợp).

Các tổn thương khác có thể gặp như sắc tố da, dậy thì sớm và cường giáp, hội chứng Cushing, cường cận giáp, còi xương… Loạn sản nguyên bào sợi có thể gây bất thường nội tiết, giảm thị lực và nghe kém. lực nếu chấn thương sọ não chèn ép các dây thần kinh thị giác và thính giác, may mắn là trường hợp này rất hiếm.

Theo các bác sĩ, hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị để chữa khỏi bệnh. Người có triệu chứng đau nhức xương, sưng tấy không liên quan đến chấn thương, cần điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published.