Đời sống

So sánh Apple Pay và Google Wallet

Apple Pay và Google Wallet – Cả hai hệ thống thanh toán di động đều miễn phí cho người tiêu dùng và tương tự nhau theo những cách khác nhau.

Cả Apple và Google đều cung cấp hệ thống thanh toán di động của riêng họ. Apple Pay, còn được gọi là Apple Cas dễ sử dụng hơn, trong khi Google Wallet (có tên Google Pay cho đến năm 2022), có thêm một số tính năng. Đối với các gia đình sử dụng ứng dụng thanh toán di động, Apple có thể sẽ dễ dàng giám sát và linh hoạt hơn.

Apple Pay so với Google Wallet

Mặc dù giao diện và tùy chọn người dùng của chúng tương tự nhau nhưng hệ thống thanh toán di động của Apple và Google có nhiều điểm khác nhau, chủ yếu là về bảo mật. Sau đây so sánh hai ứng dụng.

Apple PayGoogle Wallet
Năm giới thiệu20142011
Công nghệThanh toán không tiếp xúc thông qua giao tiếp trường gần (NFC)Thanh toán không tiếp xúc qua NFC
Phần cứngCó thể sử dụng trên iPhone và iPad của Apple có Face hoặc Touch ID, Apple Watch Series 1 trở lên, các mẫu máy Mac có Touch ID hoặc Face IDCó thể sử dụng được trên hầu hết phần cứng vì bạn sử dụng mã PIN để đăng nhập
Thanh toán trực tuyếnTừ một ứng dụng hoặc trang web, có Touch ID hoặc Face IDTừ một ứng dụng hoặc trang web, có mã PIN 
Hạn chế về thiết bịChỉ có thể được sử dụng trên các thiết bị di động của AppleChỉ có thể sử dụng trên thiết bị Android và iOS
Bảo vệID cảm ứng; 
sử dụng mã thông báo
GHIM; 
sử dụng thẻ ảo Google Pay
Bảng so sánh Apple Pay và Google Wallet

Cả hai hệ thống đều cho phép thanh toán không tiếp xúc bằng công nghệ giao tiếp trường gần (NFC) , mặc dù chúng triển khai nó hơi khác nhau. Apple, với toàn quyền kiểm soát phần cứng của mình, cung cấp Apple Pay trên các mẫu iPhone có Face ID và Touch ID (ngoại trừ 5s), các mẫu iPad có Touch ID hoặc Face ID, Apple Watch Series 1 trở lên và các mẫu Mac có Touch ID .

Mặt khác, Google chọn hệ thống xác thực dựa trên mã PIN truyền thống hơn. Điều này cho phép nó hoạt động trên phần cứng cũ hơn Apple Pay. Cả hai đều có thể thực hiện mua hàng trực tuyến ngay từ ứng dụng hoặc trang web, tự động xử lý toàn bộ quy trình thanh toán với các giá trị mặc định được điền sẵn và chỉ yêu cầu xác minh mã PIN hoặc Touch ID để hoàn tất giao dịch.

Google Wallet so với Google Pay

Mặc dù nhà sản xuất đã hoàn nguyên tên của sản phẩm tổng thể từ Google Pay về Google Wallet vào năm 2022, nhưng vẫn có một số khác biệt giữa Google Pay và dịch vụ ví của Google.

Google Wallet là ví kỹ thuật số riêng tư, an toàn cho phép bạn lưu trữ các mục như:

 • Thẻ thanh toán
 • Vé máy bay và sự kiện
 • Vé quá cảnh
 • Tiêm chủng, khách hàng thân thiết và thẻ quà tặng
 • Chìa khóa xe kỹ thuật số
 • Thẻ căn cước

Ngược lại, Google Pay là một ứng dụng trong ví cho phép bạn quản lý tiền bạc và tài chính của mình. Nó cho phép bạn:

 • Nhận thông tin chi tiết về chi tiêu của bạn.
 • Gửi tiền cho bạn bè và gia đình và chia hóa đơn.
 • Kiếm phần thưởng trên các giao dịch đủ điều kiện.
 • Tìm ưu đãi từ các thương gia.
 • Có quyền truy cập nhanh vào Google Wallet của bạn.

Ví Apple so với Apple Pay

Sự khác biệt ở đây tương tự như sự khác biệt giữa Google Wallet và Google Pay. Trong trường hợp này, Apple Pay là hệ thống thanh toán an toàn được cung cấp trên các sản phẩm của Apple và Apple Wallet là nơi bạn có thể lưu trữ kỹ thuật số thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình để bạn có thể sử dụng chúng với Apple Pay, cùng với các vé, thẻ, ID khác, v.v. .5

Apple Pay so với Google Wallet dành cho trẻ em

Nếu bạn là cha mẹ hoặc người giám hộ của một thiếu niên quan tâm đến quyền truy cập vào tùy chọn thanh toán di động, Apple Wallet sẽ cung cấp Apple Cash Family. Khi trưởng thành, bạn có thể thêm các thành viên gia đình dưới 18 tuổi trong Apple Wallet của riêng mình, điều này cho phép bạn thêm tiền vào tài khoản của họ, khóa quyền truy cập của họ vào tài khoản, chọn người mà họ có thể gửi tiền và thiết lập thông báo bất cứ khi nào người trẻ người đó thực hiện một giao dịch.

Ngoài ra, Apple Cash Family tiến gần nhất đến việc cho phép bạn sử dụng nó như tiền mặt vì hầu hết các nhà bán lẻ nổi tiếng với trẻ em (chẳng hạn như rạp chiếu phim, cửa hàng tạp hóa và quần áo cũng như các địa điểm bán đồ ăn nhanh nổi tiếng như Taco Bell) đều chấp nhận Apple Pay.

Với Google Pay, một thành phần của Google Wallet, cha mẹ có thể thêm trẻ em ở mọi lứa tuổi vào tài khoản Google của chính cha mẹ, điều này cho phép người lớn giới hạn chi tiêu của trẻ đối với một số ứng dụng hoặc loại giao dịch mua nhất định, cũng như yêu cầu sự ủy quyền trước của cha mẹ đối với bất kỳ giao dịch mua nào mà đứa trẻ thực hiện. Lưu ý rằng trẻ em dưới 13 tuổi không thể mua hàng bằng Google Assistant, ứng dụng trợ lý ảo hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty.

Google Pay cũng cung cấp một tính năng khác để gia đình sử dụng, Yêu cầu mua hàng. Điều này cho phép trẻ gửi yêu cầu mua thứ gì đó cho người lớn giám sát việc sử dụng Google Pay của gia đình, ngay cả khi không thiết lập phương thức thanh toán cho gia đình. Sau đó, người quản lý tài khoản của gia đình có thể xem xét và quyết định có nên mua hàng cho người trẻ tuổi của họ hay không. Cha mẹ cũng có thể sử dụng ứng dụng Family Link của Google để giám sát hoạt động mua hàng của trẻ trong cửa hàng Google Play, tài khoản Google, vị trí của trẻ và thời gian sử dụng các thiết bị được giám sát.

Hệ thống bảo mật

Gian lận thẻ tín dụng vẫn là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới. Khi các ngân hàng và nhà bán lẻ nỗ lực nâng cấp nền tảng của họ, các hệ thống thanh toán di động như Apple Pay và Google Wallet có thể cho phép Hoa Kỳ đi đầu trong lĩnh vực bảo mật thanh toán.

Mặc dù hai hệ thống có vẻ mạnh mẽ như nhau nhưng các công ty thực hiện những cách tiếp cận khác nhau để định hình những gì sản phẩm của họ có thể và không thể làm. Đối với người tiêu dùng, việc sử dụng xác thực Touch ID so với xác thực nhận dạng cá nhân (PIN) là sự khác biệt rõ ràng nhất, nhưng đằng sau hậu trường, còn nhiều điều khác đang xảy ra. Điều quan trọng nhất là cả hai hệ thống đều không tiết lộ chi tiết thẻ của người dùng cho nhà cung cấp.

Bảo mật của Google

Với cả hai hệ thống, bạn chỉ cung cấp chi tiết thẻ của mình một lần trong quá trình thiết lập ban đầu. Google chấp nhận vai trò trung gian và lưu chi tiết thẻ của bạn trên máy chủ của mình. Sau đó, nó sẽ cấp một thẻ ảo cho thiết bị của bạn, thẻ ảo Google Pay.

Khi thanh toán, thiết bị chỉ truyền thông tin thẻ ảo Google Pay.9Nhà cung cấp không bao giờ nhìn thấy thẻ thật của bạn. Thẻ này được bảo vệ bởi máy chủ bảo mật của Google.

Khi người bán tính phí vào thẻ ảo, Google sẽ tính phí vào thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng được lưu trữ của bạn và là tổ chức duy nhất từng nhìn thấy thẻ thật của bạn thông qua giao dịch này.

Bảo mật của Apple

Apple sử dụng một hệ thống khác được gọi là mã thông báo. Tại đây, khi chi tiết thẻ của bạn được cung cấp cho thiết bị, thiết bị sẽ liên hệ trực tiếp với ngân hàng phát hành và sau khi xác nhận, sẽ nhận được mã thông báo dành riêng cho thiết bị và thẻ được gọi là Số tài khoản thiết bị (DAN), được lưu trữ trên chip bảo mật trên thiết bị. DAN có cấu trúc giống với số thẻ tín dụng và được chuyển cho người bán khi thực hiện bất kỳ khoản thanh toán nào trước khi được ngân hàng ủy quyền.

Apple có trả phí không?

Không, Apple Pay không tính phí người tiêu dùng. Thay vào đó, nó kiếm tiền trực tiếp từ ngân hàng phát hành thẻ liên kết với tài khoản Apple Pay.

Google Wallet có tính phí không?

Không, Google Wallet không tính phí người tiêu dùng. Google kiếm tiền bằng cách tính phí phần trăm cho mỗi giao dịch của nhà cung cấp cũng như thông qua các quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Apple Pay có cung cấp hạn mức tín dụng không?

Apple Pay không có hạn mức tín dụng riêng mà kết hợp với Thẻ tín dụng Apple.

Google Pay có cung cấp hạn mức tín dụng không?

Không, Google Pay không cung cấp hạn mức tín dụng ở Hoa Kỳ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *