Đời sống

3 vấn đề về tim liên quan đến đột quỵ

Những người đã từng bị đột quỵ thường gặp các vấn đề về tim mạch điển hình như nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim.

Bệnh tim là một yếu tố nguy cơ của đột quỵ. Đối với những người vừa bị đột quỵ, các bác sĩ khuyến cáo nên theo dõi chặt chẽ và đánh giá lâu dài sức khỏe tim mạch. Suy tim, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim là những rối loạn mà người bệnh tai biến mạch máu não thường gặp phải.

Đột quỵ và đau tim

Khoảng 13% những người bị đột quỵ trên 60 tuổi sẽ bị đau tim trong vòng 3 ngày kể từ ngày đầu tiên bị đột quỵ. Trong nhiều trường hợp, đột quỵ xảy ra do xơ vữa động mạch. Các động mạch bị thu hẹp, tắc nghẽn gây ra bệnh động mạch vành (CAD) dẫn đến đau tim. Đôi khi, các yếu tố khởi phát như nhiễm trùng nặng, thay đổi huyết áp cũng có thể gây tắc nghẽn đột ngột các động mạch bị xơ vữa, dẫn đến nhồi máu cơ tim sau đột quỵ.

Trong những ngày ổn định sau đột quỵ, bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận các dấu hiệu của thiếu máu cục bộ tim, bao gồm theo dõi điện tâm đồ và men tim để tìm các dấu hiệu tổn thương. Sau đó, người bệnh cần thực hiện thay đổi lối sống để giảm tình trạng xơ vữa động mạch.

Các cơn đau tim thường xảy ra sau một cơn đột quỵ. Hình ảnh: Freepik

Đột quỵ và suy tim

Đột quỵ có thể gây ra suy tim mới hoặc trầm trọng hơn do sự gia tăng đáng kể nồng độ adrenaline và các hormone khác. Những thay đổi này dẫn đến suy giảm chức năng của cơ tim, thiếu máu cục bộ của tim (thiếu oxy cơ tim). Tổn thương tim do thiếu máu cục bộ có xu hướng tồn tại vĩnh viễn và thường gặp ở những người trẻ, khỏe mạnh bị đột quỵ do xuất huyết khoang dưới nhện.

Đột quỵ cũng liên quan đến một cơn “đau tim” thoáng qua, trong đó một phần cơ tim đột ngột không hoạt động bình thường. Tình trạng này có thể gây ra các đợt suy tim nặng. Ngoài ra, nếu đột quỵ kèm theo nhồi máu cơ tim, người bệnh có thể bị suy tim nhiều ngày sau đó.

Đột quỵ và rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim có thể gây đột quỵ, ngược lại đột quỵ làm nặng thêm hoặc gây rối loạn nhịp tim. Khoảng 25% bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ cấp tính bị rối loạn nhịp tim trong vòng 10 ngày đầu sau biến cố.

Rối loạn nhịp tim liên quan đến đột quỵ hầu hết là rung nhĩ, một số ít có thể là rung thất, ngừng tim. Trong nhiều trường hợp, rối loạn nhịp tim sau tai biến có nguy cơ gây đột tử. Ngoài ra, nhịp tim chậm cũng có thể xảy ra sau đột quỵ. Thông thường, nhịp tim chậm là một tình trạng thoáng qua, nhưng đôi khi bạn có thể cảm thấy khó chịu đến mức cần đặt máy tạo nhịp tim.

Bất kỳ ai đã từng bị đột quỵ cần được đánh giá và theo dõi cẩn thận về khả năng bị đau tim, suy tim và rối loạn nhịp tim trong vài ngày đến vài tuần. Vì vậy, việc chăm sóc sau đột quỵ là rất quan trọng, bao gồm các biện pháp giảm nguy cơ đột quỵ tái phát, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Anh chí (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published.