Đời sống

Tại sao vẫn hiếm muộn con cái?

Vô sinh sau khi có con hay còn gọi là vô sinh thứ phát có thể do vợ hoặc chồng, hoặc cả hai.

Theo định nghĩa của y học, vô sinh thứ phát là tình trạng các cặp vợ chồng đã từng sinh con, hoặc đã từng mang thai ít nhất một lần muốn sinh thêm con nhưng gặp khó khăn. Dù quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai từ 6-12 tháng nhưng họ vẫn chưa có con.

Bị hiếm muộn dù đã có con gái 10 tuổi, chị Hoa (Tân Phú, Đồng Nai) đã đến 3 bệnh viện khác nhau để khám. Các bác sĩ đều có chung một kết luận là chị bị vô sinh thứ phát do suy buồng trứng, nội mạc mỏng. Ở tuổi 37, chỉ số AMH của chị Hoa chỉ 0,8 nên khó có thai tự nhiên.

Không may mắn như chị Hoa, vợ chồng anh Tân cưới nhau được 3 năm, mang thai đứa con đầu lòng nhưng bị sẩy thai ở tuần thứ 19. Mong có con suốt 2 năm sau đó nhưng không có tin vui, anh chị đi khám hiếm muộn và được kết luận vô sinh thứ phát, nguyên nhân do cả hai vợ chồng. Người chồng không có tinh trùng do biến chứng của bệnh quai bị cách đây hơn một năm. Người vợ bị u xơ tử cung, kích thước 2 cm, tắc vòi trứng trái.

Bác sĩ Mỹ Tú tư vấn cho bệnh nhân cách điều trị vô sinh thứ phát.  Ảnh: Quốc Hùng.

Bác sĩ Mỹ Tú tư vấn cho bệnh nhân cách điều trị vô sinh thứ phát. Hình ảnh: Trạng thái hưng cảm.

Theo bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, tỷ lệ các cặp vợ chồng sinh con rồi hiếm muộn có xu hướng ngày càng gia tăng, chiếm gần 50% số khách hàng hiếm muộn bị. điều trị tại bệnh viện. Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Vô sinh thứ phát có thể có nguyên nhân từ nữ hoặc nam. Ở phụ nữ thường liên quan đến các bệnh lý về tử cung, buồng trứng, tuổi già và đặc biệt là biến chứng sau nạo phá thai nhiều lần. Ở nam giới thường do chất lượng tinh trùng kém, tiếp xúc với môi trường độc hại, chấn thương bộ phận sinh dục, thiểu năng sinh dục, quai bị…

Ngoài ra, những người có đời sống tình dục không lành mạnh, dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng làm tăng khả năng vô sinh thứ phát.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, các cặp vợ chồng được khám cơ bản để tìm nguyên nhân vô sinh thứ phát. Người vợ được đánh giá dự trữ buồng trứng, các bệnh lý toàn thân ảnh hưởng đến thai nghén, khám phụ khoa, nội soi tử cung – vòi trứng. Người chồng được khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm di truyền, cắt mào tinh hoàn, sinh thiết tinh hoàn… Tùy theo kết quả mà cả hai sẽ được tư vấn biện pháp điều trị. Phù hợp.

Vô sinh thứ phát có điều trị được không?

Bác sĩ Mỹ Tú cho biết, ngày nay, với nền y học hiện đại, việc điều trị vô sinh thứ phát không khó. Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, các ca vô sinh thứ phát có tỷ lệ điều trị thành công cao nhờ sự kết hợp giữa Hỗ trợ sinh sản, Sản phụ khoa, Nội tiết và Xét nghiệm.

Nội soi tử cung chẩn đoán vô sinh nữ tại IVFTA-HCM.  Ảnh: Phương Trinh.

Nội soi tử cung chẩn đoán vô sinh nữ tại IVFTA-HCM. Hình ảnh: Phương Trinh.

Khi có các biện pháp điều trị nhưng không có kết quả, bác sĩ có thể khuyên các cặp vợ chồng áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Phương pháp điều trị vô sinh thứ phát bao gồm:

Điều trị nội khoa: Tùy vào tình trạng bệnh của vợ chồng bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc phù hợp. Những trường hợp vô sinh thứ phát do mắc các bệnh truyền nhiễm sẽ được chỉ định dùng thuốc để loại bỏ tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thêm các loại thuốc hỗ trợ tiêu viêm, tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng để nâng cao sức khỏe sinh sản.

Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật thường được chỉ định cho các trường hợp như giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, tắc vòi trứng, tắc ống dẫn tinh; u xơ dưới niêm mạc, polyp tử cung …

Phương pháp hỗ trợ sinh sản: Các phương pháp thường được chỉ định cho các cặp vợ chồng bị vô sinh thứ phát bao gồm thụ tinh trong tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và tiêm tinh trùng vào bào tương. noãn bào (ICSI), hỗ trợ thoát phôi (AH) …

Thay đổi lối sống và dinh dưỡng: Để tăng khả năng thụ thai, các cặp vợ chồng nên cải thiện sức khỏe sinh sản của mình thông qua việc thay đổi lối sống lành mạnh kết hợp chế độ ăn uống phong phú như tập thể dục thường xuyên. tập thể dục, kiểm soát tốt cân nặng, hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích …

Bác sĩ Mỹ Tú khuyên các cặp vợ chồng nên chú ý khám sức khỏe định kỳ, nhất là sức khỏe sinh sản, nên mang thai trước 35 tuổi, giữ khoảng cách giữa các lần mang thai là 3 – 5 năm.

Các cặp vợ chồng cần duy trì đời sống tình dục lành mạnh, an toàn, tuân thủ vệ sinh vùng kín của cả vợ và chồng trước và sau khi quan hệ tình dục. Đối với chị em cần vệ sinh vùng kín đúng cách, khi có dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín nên đi khám càng sớm càng tốt và cố gắng điều trị dứt điểm. Đồng thời, nâng cao sức khỏe vợ chồng bằng cách tăng cường luyện tập thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh, hạn chế thuốc lá, rượu bia, tránh môi trường tiếp xúc với hóa chất độc hại…

Tuệ Diễm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *