Đời sống

‘Tỷ lệ tử vong do Adenovirus không phải là bất thường’

Đại diện Viện Nhi Trung ương cho biết, 6 trẻ tử vong do nhiễm adenovirus đều có bệnh lý cơ địa, hoặc đồng nhiễm các loại virus khác, tỷ lệ này không có gì bất thường.

16 tháng 9, trả lời VnExpressBác sĩ Lê Kiên Ngãi, Trưởng khoa Phòng chống nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, số ca dương tính với Adenovirus tại đơn vị tăng đột biến.

Tính đến ngày 12/9, tổng số ca nhiễm vi rút Adeno được ghi nhận tại bệnh viện là 412 ca, tăng hơn 44,1% so với cùng kỳ, trong đó có 6 trẻ tử vong do nhiễm vi rút này và mắc các bệnh cơ bản. So với mọi năm, số người chết không có gì bất thường.

Ông Ngãi nói: “Số ca nhiễm Adenovirus ngày càng gia tăng phản ánh thực tế có nhiều mầm bệnh tồn tại trong cộng đồng. Bất cứ ai cũng có thể dễ bị nhiễm Adenovirus. Như vậy, nguy cơ mỗi cá thể bị nhiễm Adenovirus sẽ trở thành nguồn lây nhiễm mới, thậm chí là nguồn lây nhiễm không có triệu chứng là rất cao.

Ngoài việc gây bệnh cho hệ hô hấp, loại virus này còn xâm nhập đường tiêu hóa, gây viêm dạ dày ruột, hay hiếm hơn là viêm bàng quang, viêm màng não … Trên thế giới, Adeno cũng là “đối tượng” bị nghi ngờ có liên quan đến việc bùng phát dịch bệnh “viêm gan bí ẩn”. Tuy nhiên, ông Ngãi cho biết, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm gan bí ẩn nên chưa rõ có liên quan đến virus này hay không.

Hầu hết các bệnh nhân nhiễm Adeno vào Trung tâm Hô hấp đều bị viêm phổi, khó thở hoặc suy hô hấp. Hầu hết mọi người hồi phục trong 10 ngày đến hai tuần. Số trường hợp tử vong xảy ra ở những bệnh nhân có các bệnh lý đặc biệt như bệnh cơ địa, suy dinh dưỡng, còi xương, tim bẩm sinh, suy giảm miễn dịch, bệnh phổi mãn tính …

Hiện trung tâm điều trị cho 25 bệnh nhi bị viêm phổi do Adeno, trong đó có khoảng 15 trẻ thở ôxy nhưng không có trường hợp nào nặng.

Một bệnh nhi nhiễm virus Adenovirus được điều trị tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh nhi nhiễm Adenovirus đang điều trị tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đối với những trường hợp trẻ bị nhiễm adenovirus nhẹ, bác sĩ Trần Quỳnh Hương, Trưởng khoa Hô hấp 2, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), khuyên phụ huynh nên cho trẻ điều trị tại nhà dưới sự tư vấn của chuyên gia. Những trường hợp nặng như khó thở, suy hô hấp, sốt cao… cần đưa đến bệnh viện để nhập viện khi cần thiết. Bác sĩ sẽ điều trị các triệu chứng, như hỗ trợ hô hấp khi bị viêm phổi, hạ sốt khi sốt cao, nhỏ mắt và chăm sóc khi bị viêm kết mạc …

Theo bác sĩ Hương, đối tượng dễ bị nặng hơn khi nhiễm virus Adenovirus là trẻ nhỏ mắc bệnh cơ địa, suy dinh dưỡng, đặc biệt trẻ nhỏ dễ bị viêm phổi lâu ngày … Khi nhiễm virus này, các bệnh nhân cần được tái nhiễm. khám sớm, tái khám tích cực hơn.

“Tại miền Nam, trẻ mắc bệnh đường hô hấp thường tăng cao từ tháng 9, khi trẻ nhập học, cộng với thời điểm chuyển lạnh”, bác sĩ cho biết. Cha mẹ cần chú ý đưa trẻ đi khám khi trẻ sốt cao, khó thở, không nên chủ quan như các mùa cúm khác.

Ngoài ra, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia tư vấn Khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cần cung cấp đủ nước và sữa cho trẻ. Trẻ bị bệnh nặng thường do miễn dịch kém hoặc do nhiễm thêm vi khuẩn, nhất là vi khuẩn kháng thuốc.

Theo bác sĩ Khanh, hiện chưa có vắc xin đặc hiệu cho loại virus này vì nó có nhiều chủng. Cụ thể, Adenovirus chia 7 nhóm từ AG, trong đó có hơn 50 loại gây bệnh cho người. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu vẫn là rửa tay, người lớn bị cảm phải tránh xa trẻ em, đeo khẩu trang… Uống đủ nước, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc để tăng sức đề kháng.

“Tiêm phòng vắc xin 6 trong 1, phế cầu, cúm vì nếu bị virus Adenovirus mà nhiễm các loại virus này sẽ rất nguy hiểm”, ông Khánh nói.

Lê Phương – Lê Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *