Đời sống

Số người chết vì sốt xuất huyết tăng cao, TP.HCM lập ba sàn điều trị

Ngày 4/10, Sở Y tế chia bệnh viện thành ba tầng để điều trị sốt xuất huyết, nhằm hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

Trong đó, tầng một là các phòng khám tại các trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa. Các bác sĩ và điều dưỡng ở tuyến này phải được đào tạo về chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết, đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ.

Bệnh nhân cũng được hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà, cách phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển nặng để chuyển lên bệnh viện tầng 2, 3.

“Tuyệt đối không lạm dụng chỉ định truyền dịch trong điều trị, thay vào đó, cần chuyển bệnh nhân sớm lên bệnh viện tuyến 2 khi có dấu hiệu cảnh báo hoặc tình trạng bệnh nhân không cải thiện sau khi tái khám”, phòng này cho biết. bản của Sở Y tế đã đề cập.

Tầng hai là bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa thành phố và bệnh viện đa khoa tư nhân điều trị các bệnh truyền nhiễm. Các cơ sở này có trách nhiệm phát hiện sớm các trường hợp để điều trị tích cực, hoặc chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tầng 3 sớm khi không đáp ứng điều trị.

Trong trường hợp bệnh nhân diễn biến nghiêm trọng, phải tiến hành hội chẩn khẩn cấp hoặc quy trình báo động đỏ cho đội điều trị sốt xuất huyết của Khoa. Tuyệt đối không chuyển viện khi bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch hoặc chưa liên lạc được với bệnh viện ở tầng 3.

Điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.  Ảnh: Quỳnh Trần

Điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Tầng ba bao gồm các bệnh viện chuyên khoa về nhiễm khuẩn (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) và các cơ sở đa khoa được giao là bệnh viện tuyến cuối (điều trị bệnh sốt xuất huyết) gồm: Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Trưng Vương, Nguyễn Tri Phương và tuyến cuối. các bệnh viện đa khoa trực thuộc bộ, ngành như Chợ Rẫy, Quân y 175. Ba bệnh viện nhi phụ trách điều trị cho trẻ.

Các bệnh viện tuyến 3 cần thành lập đơn vị hồi sức cấp cứu sốt xuất huyết để tiếp nhận các ca bệnh nặng từ tuyến dưới chuyển lên. Bệnh viện tại tầng này cử nhân sự tham gia tổ chuyên gia điều trị Sốt xuất huyết của Khoa và tham gia quy trình báo động đỏ liên viện. Khi có tình huống cần can thiệp chuyên khoa mà bệnh viện không có, đơn vị sẽ chủ động liên hệ với đoàn chuyên gia để hỗ trợ tại chỗ thay vì chuyển viện.

Điểm khác biệt trong phân tầng điều trị sốt xuất huyết so với Covid-19 là bệnh viện không chuyển bệnh nhân về tuyến dưới. Sở sẽ thiết lập cơ sở dữ liệu để theo dõi các ca sốt xuất huyết nặng đang điều trị, giúp chủ động quản lý các ca bệnh nặng.

Từ đầu năm đến nay, TP.HCM ghi nhận hơn 62.000 người mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Số ca tử vong do sốt xuất huyết là 26 ca, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Theo các chuyên gia, nhiều trường hợp đến bệnh viện muộn làm tăng nguy cơ tử vong, do không được cấp cứu kịp thời.

Ngành Y tế khuyến cáo, người bệnh khi có dấu hiệu sốt cao 39-40 độ C, đột ngột, liên tục cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc, điều trị phù hợp. Trong quá trình điều trị tại nhà, cần để ý các dấu hiệu bệnh nặng để nhập viện điều trị kịp thời. Đối với bệnh sốt xuất huyết, khi hạ sốt cần theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu chuyển nặng.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *