Đời sống

Tôi có thể chơi thể thao sau khi bị rách dây chằng chéo trước không?

Để có thể tham gia hoạt động thể thao trở lại sau khi phẫu thuật đứt dây chằng, người bệnh cần tuân thủ kế hoạch tập luyện phục hồi chức năng đã được chỉ định.

TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khẳng định, nếu ca mổ thành công và tái tạo dây chằng thì sau mổ bệnh nhân hoàn toàn có thể chơi thể thao trở lại. lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho dây chằng và dây chằng được phục hồi ổn định và chắc chắn, người bệnh cần trải qua 2 giai đoạn: phục hồi chức năng và uống thuốc thể thao.

Hình ảnh dây chằng nhân tạo sau khi được thực hiện nội soi được ghép vào cơ thể.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Hình ảnh dây chằng nhân tạo sau khi được thực hiện nội soi được ghép vào cơ thể. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Giai đoạn một: 3 tháng phục hồi

Tháng đầu tiên sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ tập trung giải quyết vấn đề sưng xung quanh mô mềm, sưng bên trong khớp gối; đảm bảo sức bền của cơ, tránh teo cơ; bảo quản sụn khớp; giảm đau sau phẫu thuật; khôi phục dáng đi bình thường … cho người bệnh. Trường hợp đứt dây chằng chéo trước kèm theo tổn thương các thành phần khác, bệnh nhân sẽ được tiêm huyết tương giàu tiểu cầu hoặc chất bôi trơn nhân tạo vào khớp gối để bảo tồn sụn và ngăn ngừa biến chứng thoái hóa khớp. Ngược lại, nếu chỉ bị đứt dây chằng và không có các chấn thương khác, bệnh nhân có thể tập đi lại ngay sau phẫu thuật. Để đảm bảo an toàn, bác sĩ sẽ chỉ định nẹp răng trong một tháng.

Đến tháng thứ 2, tình trạng phù nề giảm hẳn, hầu như các mô, bao xơ và các tổn thương bắt đầu lành. Lúc này, việc tập luyện phục hồi chức năng sẽ bước vào giai đoạn cấp tốc, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện các bài tập lấy lại sức cơ, sự nhanh nhẹn và cảm giác của đôi chân. Tuy nhiên, các dây chằng ghép còn rất yếu do chưa kết dính hoàn toàn với nhau. Vì vậy, bài tập cần đảm bảo nguyên tắc hiệu quả nhưng vẫn bảo vệ được dây chằng.

Mục tiêu khi kết thúc quá trình phục hồi chức năng là để các cơ mở rộng trở lại với các chương trình tập luyện mạnh mẽ hơn.

Bác sĩ Nam Anh lưu ý, chương trình tập luyện sẽ tùy thuộc vào từng thể trạng cụ thể. Có trường hợp sau mổ khớp gối sưng nhiều, nhất là khi vận động chỉ xẹp xuống khi nghỉ ngơi. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng cơ bản, xảy ra khi vi khuẩn có trong khớp nhưng không đủ mạnh để gây tích tụ mủ mà chỉ sưng tấy bao khớp. Ngoài ra, sưng khớp gối còn có thể do phản ứng chống lại các vật thể lạ như mảnh ghép, đinh vít,… của cơ thể. Lúc này, bác sĩ sẽ phải xử lý tình trạng đầu gối bị sưng rồi mới tiến hành phục hồi chức năng.

Giai đoạn 2: 12 tháng y học thể thao

Với các bài tập phục hồi chức năng trong 3 tháng đầu, người bệnh sẽ phục hồi chức năng dây chằng và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở lại với thể thao, bạn cần thêm khoảng 12 tháng tập luyện với các bác sĩ y học thể thao.

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra các bài tập để khắc phục tình trạng teo cơ, cân bằng sức mạnh của khối cơ hai bên đầu gối, cân bằng hai bên trục cơ thể. Đồng thời, các bài tập ở giai đoạn này cũng nâng cao sự dẻo dai để người bệnh có thể chơi thể thao trở lại.

Bệnh nhân tập phục hồi chức năng sau 4 tháng kể từ khi phẫu thuật tái tạo dây chằng.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh nhân tập phục hồi chức năng sau 4 tháng kể từ khi phẫu thuật tái tạo dây chằng. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Nam Anh nhấn mạnh, kỹ thuật mổ và thực hành sau mổ là hai yếu tố cốt lõi tạo nên thành công của một ca phẫu thuật tái tạo dây chằng. Cụ thể, phẫu thuật giúp phục hồi các tổn thương ở dây chằng, sụn… Trong khi đó, tập luyện sau phẫu thuật phục hồi chức năng của dây chằng và sức mạnh của cơ, giúp bệnh nhân phục hồi khả năng vận động. các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày và phòng ngừa tai biến.

Phi Hong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *