Đời sống

Cách dự đoán nguy cơ tim mạch trong 10 năm tới

Thông qua điểm SCORE2, người trên 40 tuổi có thể dự đoán được nguy cơ tai biến tim mạch trong 10 năm, từ đó phòng ngừa sớm bệnh tim mạch.

Theo bác sĩ Phạm Mạnh Hoan – Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, có nhiều công cụ giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai, như thang điểm SCORE2 và SCORE2-OP. Đây là phiên bản mới nhất được áp dụng theo Hướng dẫn của ESC (Hiệp hội Tim mạch Châu Âu) năm 2021 về phòng ngừa bệnh tim mạch trong thực hành lâm sàng.

Để tự chấm điểm rủi ro của mình, bạn cần có 5 thông số đánh giá: tuổi, giới tính (nam / nữ), tình trạng hút thuốc (có / không), huyết áp tâm thu (trên con số huyết áp), tuổi-HDL cholesterol (tính theo cholesterol toàn phần) – Chất béo). Sự kết hợp của các tham số sẽ tương ứng với một điểm chuẩn theo bảng dưới đây. Đây là phần trăm nguy cơ của một biến cố tim mạch (bao gồm đau tim và đột quỵ) gây tử vong hoặc không béo trong 10 năm tới.

Thang điểm SCORE2 cho nhóm tuổi 40-69: Nguồn: Tạp chí Tim mạch Châu Âu

Ví dụ, nếu bạn là nam, 45 tuổi, hút thuốc lá, huyết áp tâm thu là 120 mmHg, cholesterol không HDL là 4,1, thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm tới là 5% (nguy cơ trung bình).

Qua kết quả dự báo, nguy cơ tai biến tim mạch được phân thành 3 nhóm: nguy cơ thấp, nguy cơ trung bình và nguy cơ cao. Phân tầng nguy cơ tim mạch sẽ khác nhau tùy theo nhóm tuổi.

Thang điểm SCORE2 và SCORE2-OP được áp dụng cho những người từ 40 đến 89 tuổi. Trường hợp dưới 40 tuổi hoặc 90 tuổi trở lên có thể tham khảo thang độ tuổi gần đây nhất, nhưng rủi ro thực tế sẽ thấp hơn (nếu dưới 40 tuổi), cao hơn (nếu 90 tuổi trở lên) thì tính rủi ro. đoán.

Thang điểm SCORE2-OP cho nhóm tuổi 70-89: Nguồn: Tạp chí Tim mạch Châu Âu

Điểm dự đoán này không nhằm mục đích sử dụng cho những người đã mắc bệnh tim mạch, bất kể các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường. Vì vậy, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ thực tế cao hơn nguy cơ dự đoán.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Mặc dù không thể thay đổi tuổi và giới tính, nhưng mỗi người vẫn có thể giảm nguy cơ tai biến tim mạch bằng cách cải thiện các yếu tố nguy cơ còn lại: cai thuốc lá, hạ huyết áp, giảm HDL cholesterol. .

Cách dự đoán nguy cơ tim mạch trong 10 năm tới - 2

Đầu tiên, bạn giảm dần, tiến tới cai nghiện thuốc lá (nếu có) bằng cách giữ cho bản thân bận rộn, sử dụng liệu pháp thay thế …; tập thể dục trung bình 150-300 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải, chia đều các ngày; duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức chuẩn: từ 18,5 – 24,9.

Theo bác sĩ Hoàn, trong trường hợp huyết áp cao, người bệnh cần điều trị để đưa chỉ số huyết áp tâm thu xuống dưới 140 mmHg, sau đó xuống dưới 130 mmHg nếu có thể. Để điều hòa huyết áp, cần kết hợp chế độ ăn giảm muối, hạn chế rượu bia, giảm cân, cắt giảm cafein, tập thể dục điều độ …

Với cholesterol không HDL, nó được tính bằng tổng lượng cholesterol trừ đi lượng HDL-cholesterol (còn được gọi là cholesterol “tốt”). Nói một cách đơn giản, cholesterol không HDL dùng để chỉ tất cả các loại cholesterol “xấu”, đáng chú ý nhất là LDL-cholesterol (LDL-c).

Vì vậy, để giảm chỉ số cholesterol không HDL, cần giảm LDL-cholesterol, đồng thời tăng HDL-cholesterol nếu có thể. Bác sĩ Hoan khuyến cáo, đối với bệnh nhân nguy cơ thấp và trung bình nên giảm chỉ số LDL-c xuống dưới 2,6 mmol / L (100 mg / dL), bệnh nhân nguy cơ cao cần đưa chỉ số LDL. -c đến dưới 1,8 mmol / L (70 mg / dL). Đối với những bệnh nhân có nguy cơ rất cao hoặc các biến cố tim mạch tái phát, LDL-c phải dưới 1,4 mmol / L (55 mg / dL).

Giảm LDL-c, tăng HDL-c là nguyên tắc vàng giúp điều hòa mỡ máu, giảm tai biến tim mạch.  Ảnh: Shutterstock

Để điều hòa mỡ máu, giảm cholesterol “xấu”, tăng cholesterol “tốt”, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa, tăng cường chất xơ hòa tan, đạm whey, rau xanh, trái cây…; giảm căng thẳng, áp lực; tăng cường vận động …

Đồng thời, người bệnh có thể bổ sung các tinh chất thiên nhiên có khả năng giảm tổng hợp cholesterol, điều hòa mỡ máu, kiểm soát huyết áp như GDL-5 (Policosanol, chiết xuất từ ​​phấn hoa mía Nam Mỹ). Theo bác sĩ Hoàn, GDL-5 giúp điều hòa hoạt động men tổng hợp cholesterol (HMG-CoA reductase), tăng hoạt hóa LDL-Receptor trên màng tế bào, giúp giảm tổng hợp cholesterol và tăng cường chuyển hóa cholesterol trong cơ thể. Một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược cho thấy rằng, sau 12 tuần sử dụng, GDL-5 làm giảm 18% LDL-c, tăng 20% ​​HDL-c và giảm huyết áp tâm thu. sức ép. 7,7%.

Hoàng Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *