Đời sống

Phim chuyển thể từ truyện Nguyễn Ngọc Tư tranh giải ở Tokyo

“Tàn tro rực rỡ” – phim Việt Nam chuyển thể từ truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư – tranh giải hạng mục chính tại LHP Quốc tế Tokyo.

Công việc Tro rực rỡ (Tên tiêng Anh: Tro vinh quang) là phim Việt Nam đầu tiên tranh giải ở hạng mục Tranh giải của Liên hoan phim Quốc tế Tokyo (TIFF). Trên trang web của liên hoan, ban tổ chức cho biết 15 đề cử đã được chọn ra từ 1.695 tác phẩm đến từ 107 quốc gia và khu vực. Tro tàn rực rỡ sẽ cạnh tranh với 14 dự án khác như 1976, Ashkal, Những con thú, Bên cửa sổ, Egoist… vào tháng Mười.

Một cảnh trong phim Brilliant Ashes.  Ảnh: Tiff

Một cảnh trong phim “Bright Ashes”. Hình ảnh: Tiff

Chị Trần Thị Bích Ngọc – nhà sản xuất – xúc động khi bước đầu đội đạt kết quả. “Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến dàn diễn viên và ê-kíp đã giúp tác phẩm được hoàn thành sau một chặng đường dài”, cô nói.

Tro rực rỡ đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, xoay quanh hai gia đình ở nông thôn. Vụ hỏa hoạn bất ngờ diễn ra tại một trong hai ngôi nhà, ẩn chứa nhiều ẩn ức và tâm lý dằn vặt. Trong giai đoạn đầu sản xuất, dự án đã giành được giải thưởng Busan của chương trình Thị trường dự án châu Á – trong khuôn khổ Liên hoan phim Busan, với số tiền thưởng là 15.000 USD (khoảng 340 triệu đồng).

Lê Công Hoàng – diễn viên Cha và Con và …, Về với mẹ tôi – đóng vai chính trong tác phẩm. Anh sinh năm 1991 tại TP.HCM, từng tham gia ê-kíp sản xuất chương trình Như chưa bao giờ có một cuộc chia tay, trải qua nhiều vai trò từ quay phim, dựng phim đến sản xuất, đồ họa. Không được đào tạo bài bản về diễn xuất chuyên nghiệp, cho đến nay, khóa học duy nhất mà Lê Công Hoàng tham gia là lớp của nữ diễn viên Hàn Quốc – Lydia Park – trong chương trình. Cuộc gặp gỡ mùa thu. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nhận xét: “Vai Hoàng trong Tro rực rỡ Đó là một vai khó, không nói trước được điều gì nhưng phải thể hiện tình yêu tuyệt vọng và Hoàng đã làm điều đó một cách sống động “. Phim còn có sự tham gia của Phương Anh Đào, Ngô Quang Tuấn, Hạnh Thúy …

Diễn viên Lê Công Hoàng đảm nhận vai thứ chính trong tác phẩm.  Ảnh: Nick M

Diễn viên Lê Công Hoàng đảm nhận vai thứ chính trong tác phẩm. Hình ảnh: Nick M

Đạo diễn – biên kịch Bùi Thạc Chuyên sinh năm 1968 tại Hà Nội. Năm 1995, anh theo học khoa Diễn viên, trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội và trở thành nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam. Năm 1997, anh học đạo diễn, thu hút sự chú ý với Đi xe đêm – Phim Việt Nam đầu tiên chiến thắng hạng mục Phim ngắn Cinefondation tại Liên hoan phim Quốc tế Cannes. Năm 2005, bộ phim Sống trong sợ hãi Anh đã đạt được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Đạo diễn thành lập Trung tâm Phát triển Tài năng Điện ảnh (TPD), Hội Điện ảnh Việt Nam từ năm 2002. Tháng 7, anh ra mắt phim tài liệu về Covid-19 – Không sợ hãixoay quanh thời điểm bùng phát dịch tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận vào giữa năm ngoái.

Trần Thị Bích Ngọc sinh năm 1977, là nhà sản xuất từng tham gia các dự án phim nghệ thuật như Cha và Con và … của Phan Đăng Di và Vợ của bố của Nguyễn Phương Anh. Ngoài ra, cô còn có nhiều năm hợp tác với đạo diễn Victor Vũ trong các bộ phim Vụ bê bối, Trái tim đẫm máu, Con người bất tử

Liên hoan phim quốc tế Tokyo năm nay kéo dài từ ngày 24 tháng 10 đến ngày 3 tháng 11. Sự kiện bắt đầu từ năm 1985, là giải thưởng điện ảnh thường niên lớn nhất châu Á. Năm 2018, Liên Bỉnh Phát được trao giải Tokyo Gemstone – dành cho diễn viên điện ảnh triển vọng – cho bộ phim Song Lang. Ngoài Tranh tài, sự kiện còn có Tương lai châu Á, Tiêu điểm thế giới, Giới trẻ, Kinh điển Nhật Bản …

Mai Nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *