Đời sống

6 cách để xây dựng tính độc lập của trẻ

Cha mẹ có thể xây dựng tính độc lập của trẻ bằng cách khuyến khích sự độc lập, tránh xúc phạm, giao việc nhà và thường xuyên có những cử chỉ và lời nói yêu thương.

Tính độc lập là một trong những đặc điểm quan trọng trong sự phát triển lành mạnh của trẻ. Tự lập có thể giúp con bạn học cách xử lý các thất bại, áp lực và thách thức khác nhau trong suốt cuộc đời. Nuôi dưỡng sự tự tin và kỷ luật bản thân của trẻ cũng giống như việc xây dựng một bước đệm để chúng có thể nhảy cao hơn trong tương lai. Gia đình rất tốt.

Thể hiện tình yêu mỗi ngày: Nếu trẻ biết được tình yêu thương mà người lớn đang dành cho mình, trẻ sẽ có cảm giác an toàn và thân thuộc. Tình yêu thương vô điều kiện của cha mẹ đặt nền tảng cho tất cả các mối quan hệ lành mạnh và bền chặt mà con cái sẽ xây dựng sau này. Khi xác định được mục tiêu cuộc sống, trẻ tự giác hơn trong việc nhà và học tập, từ đó hình thành tính tự lập. Cha mẹ có thể thường xuyên ôm con, chào tạm biệt khi đi làm, âu yếm con khi đọc sách, chơi đùa và nói những câu yêu thương mỗi ngày.

Cùng con ăn uống giúp tăng thêm sự gắn kết của các thành viên.  Ảnh: Freepik

Cùng con ăn uống giúp tăng thêm sự gắn kết của các thành viên. Hình ảnh: Freepik

Chơi cùng nhau: Khi bạn chơi với con, con bạn sẽ cảm thấy rằng cha mẹ thích dành thời gian cho chúng và coi trọng sự đồng hành và hiện diện của chúng. Giao tiếp với cha mẹ thường xuyên thông qua các trò chơi giúp trẻ phát triển sự tự tin, học cách hình thành mối liên kết xã hội bền chặt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em thường xuyên chơi các trò chơi lành mạnh sẽ giảm nguy cơ trầm cảm, lo lắng và tăng tỷ lệ hạnh phúc.

Giao cho trẻ trách nhiệm làm việc nhà: Chịu trách nhiệm về những công việc phù hợp với lứa tuổi giúp trẻ hiểu được khái niệm về mục đích và ý nghĩa khi hoàn thành công việc. Khi trẻ không thể hoàn thành bài tập một cách hoàn hảo, cha mẹ cũng nên khen ngợi và đánh giá cao những nỗ lực của trẻ, trấn an trẻ sẽ cố gắng tiến bộ theo thời gian. Việc làm này thúc đẩy con bạn chăm chỉ, làm việc nhà tốt hơn, là cách bạn giúp trẻ xây dựng tính tự lập, tự tin.

Giao cho trẻ những công việc phù hợp với lứa tuổi để rèn luyện tính tự lập.  Ảnh: Freepik

Giao cho trẻ những công việc phù hợp với lứa tuổi để rèn luyện tính tự lập. Hình ảnh: Freepik

Khuyến khích sự độc lập: Những năm tiểu học là thời kỳ trẻ phát triển tính tự lập nhanh chóng. Khi đến tuổi trung học cơ sở, nhiều trẻ bắt đầu dành thời gian ở nhà một mình, muốn tự đi bộ đến trường, giúp đỡ các bạn nhỏ hơn. Người lớn nên tôn trọng sự phát triển độc lập, sự lựa chọn của trẻ, để trẻ tìm cách trao đổi với giáo viên về mọi vấn đề trẻ gặp phải ở trường, khuyến khích trẻ giải quyết những mâu thuẫn nhỏ với bạn bè. Việc cha mẹ can thiệp quá sâu vào cuộc sống và các mối quan hệ của con cái sẽ khiến trẻ dần phụ thuộc vào cha mẹ, không có ý định xây dựng tính tự lập.

Tránh xúc phạm trẻ em: Khi trẻ có hành vi sai trái hoặc làm điều gì đó khiến bạn khó chịu, người lớn cần giữ bình tĩnh và đảm bảo rằng dù có bực tức cũng không nói điều gì khiến trẻ xấu hổ. Cha mẹ nên tránh la mắng trước mặt con cái và thay vào đó hãy nói chuyện một cách tôn trọng. Từ bài học rút ra sau khi làm sai, trẻ sẽ hiểu và tự điều chỉnh để không tái phạm cho lần sau.

Quản lý thời gian bằng công nghệ: Trẻ xem tivi, điện thoại quá nhiều sẽ không có thời gian trò chuyện, giao tiếp với các thành viên khác. Trẻ em dành quá nhiều thời gian sử dụng các thiết bị cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động thể chất. Khi trẻ bị lệ thuộc vào công nghệ, ít tư duy vận động, ít giao tiếp, dần dần trẻ không có thói quen xây dựng kế hoạch cho bản thân.

Người lớn nên đề ra kế hoạch sử dụng thiết bị điện tử cân bằng, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài màn hình như đi bộ, đạp xe, đọc sách, chơi game.

Anh chí (Theo Gia đình rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *