Đời sống

Những điều cha mẹ không nên làm cho con cái

Cha mẹ yêu thương con cái là tình yêu thương trong sáng nhất, không đòi hỏi gì để đáp lại, nhưng điều này đôi khi lại có tác dụng xấu, khiến con cái quên đi bổn phận của mình.

Có 4 điều cha mẹ không nên làm cho con cái, khi chúng về già.

Trở thành người trông trẻ

Nhiều bà mẹ ngay cả khi về già cũng không được an nhàn vì bận chu cấp cho con cái, từ việc nhà đến chăm cháu. Khi còn nhỏ, anh lo cho con từng miếng ăn giấc ngủ, đến tuổi đi học, mẹ lo cho con đi học, đi chợ và nấu nướng. Những trách nhiệm không tên đặt lên vai người già vô tình trở thành gánh nặng cho họ. Trong khi đó, con cái vô tình coi đó là trách nhiệm của cha mẹ, thậm chí có thái độ ruồng bỏ.

Đừng quên, khi bước vào tuổi trung niên, cha mẹ cần được nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe thể chất, sau bao năm lăn lộn kiếm tiền nuôi con khôn lớn. Trách nhiệm nuôi dạy con cái thuộc về cha mẹ, không phải ông bà. Nếu ông bà có thể hỗ trợ thì cũng chỉ ở mức vừa phải, phù hợp với sức khỏe của cháu. Dù ở chung hay ở riêng, cha mẹ và con cái nên có cuộc sống tự lập, chỉ giúp đỡ nhau, không nên dựa dẫm quá nhiều vào nhau gây mất thế chủ động trong cuộc sống.

Đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến cuộc sống của con bạn

Người Trung Quốc có câu “50 không xây nhà, 60 không trồng cây, 70 không may quần áo”, ngụ ý rằng mọi người nên nhận thức được những gì có thể và không thể làm. Nói cách khác, cha mẹ khi về già không nên gánh vác những việc vượt quá khả năng của mình. Nên để trẻ em, những người thuộc thế hệ trẻ tự làm ăn.

Cha mẹ chỉ cần lo việc học hành của con cái, việc còn lại hãy để con cái tự thân vận động, xây dựng cuộc sống. Các vấn đề lập gia đình, lập nghiệp, an cư lạc nghiệp, con cháu học hành, chọn nghề, người tuổi Tý chỉ nên đưa ra ý kiến ​​chứ không nên quyết định. Việc giao quyền ra quyết định cho trẻ sẽ giúp trẻ quyết định dễ dàng hơn và trẻ sẽ không bực bội khi bị ép buộc vào khuôn mẫu của cha mẹ. Như các chuyên gia tâm lý đã nói, buông bỏ mới là cách yêu chân chính.

Giúp tôi trả nợ

Cha mẹ có nên gánh vác món nợ của con cái? Theo các chuyên gia, cần phân biệt rõ giúp đỡ và cưu mang. Khi con cái muốn phát triển sự nghiệp, tùy theo điều kiện kinh tế mà cha mẹ nên ủng hộ. Tuy nhiên, nếu con cái làm việc xấu, nợ cờ bạc, cha mẹ nên lấy lý do để “giúp cần câu chứ không phải con cá”. Nếu vì con cái, cha mẹ dành hết tài sản, của cải để cứu con thì về già sẽ mất đi chỗ dựa về kinh tế, con cái mặc nhiên coi đó là trách nhiệm của cha mẹ, từ đó hình thành thái độ ỷ lại. cẩu thả, thiếu trách nhiệm.

Giúp tôi che đậy những sai lầm của mình

Khi trưởng thành, trải qua gần một đời người, cha mẹ là người hiểu nhân quả thấu đáo hơn con cái. Vì vậy, đừng bao biện cho khuyết điểm của con một cách mù quáng, bao che cho những lỗi lầm của con. Cha mẹ cần hiểu, con cái sau này có biết đứng dậy thì sau này sẽ mạnh mẽ hơn, thay vì lúc nào cũng được nâng đỡ, chở che và mãi mãi không thể tự đứng dậy.

Đại bàng làm tổ trên vách đá, đại bàng non bay từ đó lên trời để học cách sinh tồn. Để con cái vượt qua khó khăn chính là cách để chúng trưởng thành và mạnh mẽ.

Thùy Linh (Theo Aboluowang)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *