Đời sống

Hết thuốc mê, nguy cơ đóng cửa bệnh viện đầu ngành

Hà nộiChiều 16/9, bác sĩ Phạm Thanh Hà, Phó giám đốc Học viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, cơ sở này sẽ hết thuốc mê trong hai tuần tới, “nguy cơ đóng cửa rất cao”.

“Hai tuần nữa, bệnh viện sẽ hết thuốc mê. Chúng tôi đang đau đầu tìm loại thuốc phù hợp để thay thế”, ông Hà nói và cho biết thêm, nếu các phòng khám nha khoa hết thuốc mê thì nguy cơ đóng cửa là rất lớn. cao. Hiện 2/3 số bệnh nhân ngoại trú của đơn vị phải gây mê.

Theo ông Hà, với việc một số loại thuốc mê thiết yếu hết, bệnh viện phải thay thế bằng loại khác có tính năng tương tự nhưng “không thể hoàn hảo”.

Thuốc mê được chia làm hai loại gồm thuốc co mạch và thuốc chống co mạch. Thuốc chứa chất co mạch có khả năng gây tê sâu hơn nhưng nhược điểm là gây tăng huyết áp. Vì vậy, những bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch, nhịp tim nhanh không nên sử dụng loại thuốc này.

Nguyên nhân khiến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương hết thuốc tê cục bộ là do giấy phép lưu hành thuốc tê cục bộ của các công ty dược chưa được gia hạn, trong khi chỉ có 2-3 đơn vị nhập loại thuốc này về Việt Nam. Không có nhiều nhà sản xuất thuốc gây mê nội địa trên thế giới, vì vậy việc tìm kiếm sản phẩm thay thế cũng là một thách thức.

“Vì vậy, nguồn cung thuốc tê tại chỗ trong thời gian tới sẽ rất khó khăn, bệnh viện mong các cơ quan quản lý sớm có giải pháp xử lý”, bác sĩ Hà nói và cho biết thêm, thời gian thuốc nhập khẩu về Việt Nam sẽ bị mất. 3-4 tháng.

Hiện Bộ Y tế chưa trả lời yêu cầu của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đang thiếu thuốc giải độc. Vì đây là những loại thuốc đặc biệt, quý hiếm nên nhiều công ty không muốn nhập vì lợi nhuận thấp. Các bệnh viện cũng không có khả năng dự trữ thuốc, trong khi thuốc có hạn sử dụng.

Để giải quyết tình trạng này, Bệnh viện Bạch Mai đã đề xuất với Bộ Y tế thành lập kho dự trữ thuốc hiếm. Nguyên nhân là do số lượng bệnh nhân cần điều trị rất ít, nhưng vẫn phải chuẩn bị sẵn kho thuốc khi có ca bệnh. Hiện Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai xác định nhu cầu và liên hệ với các cơ sở nhập khẩu để đặt hàng.

Từ tháng 4 đến nay trên toàn quốc đã xảy ra tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng. Tại Hà Nội, các bệnh viện thiếu nguồn cung cấp cơ bản như kim tiêm, thuốc điều trị không phổ biến; Hồ Chí Minh thiếu thuốc cục bộ tại một số đơn vị như Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy. Bên cạnh việc chậm cấp đổi giấy đăng ký thuốc và ảnh hưởng của đại dịch kéo dài hơn hai năm qua, quá trình đấu thầu thuốc, vật tư y tế gian nan cũng tác động lớn đến nguồn cung thuốc.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *