Đời sống

Tác giả của ‘Lâu đài sói’ đã qua đời

Anh traiNhà văn Hilary Mantel – tác giả của bộ truyện ăn khách “Lâu đài sói” – qua đời ở tuổi 70 sau một cơn đột quỵ.

Theo CNNĐại diện của Bill Heath cho biết, tác giả từng hai lần đoạt giải Booker qua đời hôm 22/9 trong vòng tay của gia đình và bạn bè. “Hilary Mantel là một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại người Anh của thế kỷ 21. Những tác phẩm của cô ấy được ví như những kiệt tác thời hiện đại. Mantel sẽ còn được nhiều người nhớ đến”, Heath viết trên trang cá nhân. .

Nhà văn Hilary Mantel - nổi tiếng với bộ truyện Lâu đài sói.  Ảnh: CNN

Nhà văn Hilary Mantel (1952-2022). Hình ảnh: CNN

Sau khi tin ông qua đời được công bố, nhiều đồng nghiệp bày tỏ sự tiếc thương trước cái chết của nhà văn. JK Rowling – tác giả Harry Potter – nói rằng thế giới đã mất đi một thiên tài. Nhà văn Sam Knight rất biết ơn Mantel vì đã thường xuyên viết thư động viên và khen ngợi tác phẩm của ông.

Hilary Mantel sinh ra ở Derbyshire, miền Đông nước Anh. Cô học luật một năm tại Trường Kinh tế London trước khi chuyển sang Đại học Sheffield và tốt nghiệp năm 1973. Vào những năm 1980, nhà văn kiếm sống bằng nghề phê bình phim cho tạp chí. Khán giả. Trong giai đoạn này, cô bắt đầu viết sách và xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình Mỗi ngày đều là ngày của mẹ (Năm 1985).

Tuy nhiên, phải đến tác phẩm thứ 10 – Lâu đài sói, Hilary Mantel vừa ghi dấu ấn trong làng văn học. Bộ truyện lấy bối cảnh ở nước Anh Tudor thế kỷ 16. Nội dung chính kể về Thomas Cromwell – con trai của một thợ rèn nghèo nhưng dần trở thành cận thần đắc lực dưới thời trị vì của vua Henry VIII. Tác phẩm đã giúp nhà văn đoạt giải Booker Prize đầu tiên năm 2009.

Ba năm sau, Hilary Mantel tiếp tục gây tiếng vang với Mang lên các cơ quan (sau câu chuyện của Lâu đài sói) và giành giải Booker Prize lần thứ hai. Tác phẩm được chuyển thể thành phim truyền hình năm 2015, do Mark Rylance thủ vai chính. Thông qua cuộc đời của Cromwell, tác giả tái hiện một giai đoạn đầy biến động trong lịch sử nước Anh, khi tình thế xoay chuyển, những âm mưu và tham vọng kết bạn – thù khó lường. Ban đầu, Cromwell giúp nhà vua ly hôn để kết hôn với người tình Anne Boleyn, nhưng sau đó chính anh lại phải đối mặt với một thế lực mới – nữ hoàng mới.

Năm 2020, Mantel tiếp tục cho ra mắt phần ba với tựa đề Gương và ánh sáng. Cô cũng hợp tác với nam diễn viên Ben Miles để sản xuất một vở kịch dựa trên bộ truyện. Đến nay, bộ ba phim đã bán được hơn 5 triệu bản trên toàn thế giới, được dịch ra 41 thứ tiếng. Tại Việt Nam, công ty Nhã Nam đã phát hành hai cuốn sách đầu tiên với tên gọi Lâu đài sói (2016) và Đi đến đầu nhà ga (Tháng 9 năm 2022).

Hilary Mantel từng kết hôn với nhà vật lý Gerald McEwen vào năm 1973 nhưng ly hôn vào năm 1981. Sau đó, hai người tái hợp và kết hôn lần thứ hai vào năm 1982. Khi sự nghiệp văn học của vợ thành công, McEwen nghỉ việc để phụ giúp. Cô quản lý và thực hiện các thủ tục giấy tờ liên quan đến xuất bản sách.

Phương Mai (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *