Đời sống

Ngủ nhiều hơn khi làm việc 4 ngày trong tuần

Khi cắt giảm xuống còn bốn ngày làm việc mỗi tuần, người lao động có xu hướng dành thời gian rảnh để ngủ.

Trong quá trình theo dõi hơn 180 tổ chức toàn cầu về việc cắt giảm số ngày làm việc, Juliet Schor, nhà xã hội học và kinh tế học tại Đại học Boston (Mỹ), đã phát hiện ra rằng khi người lao động chuyển sang làm việc 32 giờ một tuần sẽ tiêu tốn tới 7,58 giờ. một đêm ngủ, gần một giờ hơn 40 giờ làm việc. Nói cách khác, nhân viên sẽ dành gần 7/8 giờ nghỉ thêm mỗi tuần chỉ để ngủ, thay vì chạy việc vặt hoặc đi chơi với bạn bè.

“Tôi không ngạc nhiên khi mọi người ngủ nhiều hơn một chút, nhưng tôi ngạc nhiên về khả năng lây lan của những thay đổi này”, bà Schor nói. Thậm chí, tỷ lệ người lao động được coi là thiếu ngủ (ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm) giảm từ 42,6% xuống 14,5% cho một tuần làm việc 4 ngày.

Cuộc khảo sát của nhà nghiên cứu Schor được thực hiện với 304 công nhân tại 16 công ty (3 ở Mỹ, một ở Úc, 12 ở Ireland), tham gia vào chương trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng do tổ chức phi lợi nhuận 4 Day Week thực hiện. Hoạt động toàn cầu, trong bối cảnh đại dịch khiến người sử dụng lao động phải suy nghĩ lại về cách thức, địa điểm và thời gian hoàn thành công việc.

Nhiều người lao động có xu hướng ngủ nhiều hơn khi chỉ làm việc 4 ngày mỗi tuần.  Ảnh: Healthline

Nhiều người lao động có xu hướng ngủ nhiều hơn khi chỉ làm việc 4 ngày mỗi tuần. Hình ảnh: Đường sức khỏe

Khái niệm rút ngắn tuần làm việc đã được quan tâm kể từ khi đại dịch bùng phát. Hình thức này giúp nhiều người lao động có được cái nhìn về cách làm việc linh hoạt có thể cải thiện cuộc sống cá nhân của họ.

Trong khi những ông chủ khó tính như Elon Musk ở Tesla hay Jamie Dimon của JpMorgan Chase & Co.

Nhưng không phải tất cả các tổ chức bắt đầu thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày đều thành công. Khoảng 1/5 nhà tuyển dụng đã từ bỏ, hầu hết trong giai đoạn lập kế hoạch. Các giám đốc điều hành cho biết họ đang phải đối mặt với thách thức kép là vượt qua hạn ngạch 5 ngày của nhân viên và ngành cũng như nhiệm vụ khó khăn là loại bỏ những công việc không cần thiết để đạt được hiệu suất tương tự. trong 4 ngày.

Nhưng tại sao những nhân viên được nghỉ thứ Sáu lại chọn ngủ nhiều hơn hoặc vì sở thích cá nhân hoặc đi chơi với bạn bè?

Christopher Barnes, giáo sư quản lý tại Trường Kinh doanh Michael G. Foster thuộc Đại học Washington (Mỹ), cho rằng lịch trình làm việc 4 ngày nói chung sẽ giảm bớt hạn chế về thời gian, do người lao động không phải trả lương. trả lời email hoặc đưa ra thời hạn cuối cùng vào lúc 10 giờ tối.

Barnes cảnh báo: “Chúng tôi không chỉ là nhân viên, mà còn là thành viên trong gia đình. Nếu chúng tôi không phân bổ thời gian cho từng vai trò, mọi thứ sẽ chồng chất”.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ giữa giấc ngủ và giờ làm việc, đặc biệt là những công việc có xu hướng kéo dài nhiều giờ. “Giấc ngủ và công việc cạnh tranh với nhau. Thật không đáng để đánh đổi sức khỏe cho công việc”, Giáo sư Barnes nói và lưu ý rằng hậu quả của việc ngủ kém bao gồm hành vi phi đạo đức, mức độ tham gia của công chúng cao. công việc thấp hơn, ít giúp đỡ đồng nghiệp hơn, xu hướng lãnh đạo lạm dụng và hung hăng hơn.

Dữ liệu sơ bộ của Schor cho thấy những công nhân làm việc 4 ngày mỗi tuần trong nghiên cứu đã có những cải thiện về sức khỏe và năng suất. Ngay cả cuộc sống, công việc và sự hài lòng trong gia đình cũng tăng lên. Cô ấy nói rằng những kết quả này có liên quan đến thời gian ngủ thêm.

Clete Kushida, giáo sư y học giấc ngủ tại Đại học Stanford (Mỹ) cho biết, việc tăng cường giấc ngủ mỗi đêm giúp người lao động nhận thấy tâm trạng được cải thiện, trí nhớ ngắn hạn và tăng cường khả năng tập trung. . Bên cạnh đó, kỹ năng điều hành cao hơn, họ ít có xu hướng nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực.

“Ngủ nhiều luôn tốt. Sự cải thiện và phục hồi của mỗi người là khác nhau, những tác dụng lớn nhất mà giấc ngủ mang lại như giúp tỉnh táo cả ngày, tăng hiệu suất công việc là điều không thể phủ nhận”, cô giáo nói. Sư phụ Kushida nói.

Minh Phuong (Theo Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *