Đời sống

‘Ghost in the Theater’ – Mối tình 35 năm trên sân khấu Broadway

“The Phantom in the Theater” – kể câu chuyện về mối tình đơn phương của Phantom – sẽ có buổi biểu diễn cuối cùng trên sân khấu Broadway vào tháng 2 năm 2023, sau 35 năm.

Theo Thời báo tài chính, Đại diện sân khấu ở New York (Mỹ) cho biết, họ gặp khó vì lạm phát, lượng khách giảm trong khi chi phí duy trì vở diễn tăng lên từng ngày. Đại dịch đã gây thiệt hại cho Broadway, vì các nhà hát đã đóng cửa trong 18 tháng. Thời kỳ mở cửa, một số tác phẩm như Hamilton, Vua sư tửXấu xa phục hồi tốt nhưng Những bóng ma trong rạp hát (tên khai sinh: Bóng ma của nhà hát Opera không phải. Trước khi có dịch, nhà sản xuất đã chi 850.000 USD cho mỗi lần đưa vở diễn lên sân khấu. Sau Covid-19, con số này tăng lên 950.000 USD, nhưng tác phẩm chỉ thu được 850.000 USD mỗi tuần.

Nhà sản xuất Cameron Mackintosh cho biết, những vở tuồng cổ ở các thành phố lớn có xu hướng ngày càng phụ thuộc vào du khách, đặc biệt là người châu Á, do người dân địa phương đã quá quen thuộc và không còn mặn mà. Những bóng ma trong rạp hát là một điển hình đắt show, khi cần huy động tới 130 diễn viên, nhân viên, nhạc công, 230 bộ trang phục và nhiều phụ kiện đắt tiền.

Trailer ca nhạc 'Bóng ma trong nhà hát'

Trailer “Bóng ma nhà hát” trên sân khấu Broadway. Video: Youtube The Phantom of the Opera

Tờ giấy Giờ Yorks mới Thúc giục Những bóng ma trong rạp hát là hiện thân của sự tráng lệ của sân khấu, là thỏi nam châm hút khách, nổi bật trước những thăng trầm của thị trường sân khấu thương mại trong nhiều năm qua. Tác phẩm là biểu tượng của sân khấu Broadway những năm 1980, được thai nghén bởi 3 nhân vật huyền thoại trong lịch sử sân khấu: nhà soạn nhạc Andrew Lloyd Webber, đạo diễn Hal Prince và nhà sản xuất Cameron Mackintosh. Năm 2018, khi vở nhạc kịch tròn 30 tuổi, họ đã kỷ niệm bằng cách chiếu một phần trên Tòa nhà Empire State.

Vở kịch xoay quanh ca sĩ Christine và một người đàn ông bí ẩn trong rạp hát – bị đồn là ma. Hồn ma (Phantom) có khuôn mặt dị dạng, sống ẩn dật vì bị mọi người bỏ rơi. Được học các kỹ thuật thanh nhạc từ việc nghe lỏm các bậc thầy opera nổi tiếng, Phantom có ​​một giọng hát tuyệt vời. Anh đã dạy Christine (Sierra Boggess), một ca sĩ trẻ chuyên đóng các vai phụ. Christine ban đầu tin rằng Phantom là “góc của âm nhạc”, tiếng nói của anh ấy đến từ trái tim cô. Mọi chuyện trở nên phức tạp khi Phantom phải lòng Christine và muốn chiếm hữu cô.

Ben Crawford (trái, vai Phantom) và Meghan Picerno (vai Christine) trong vở kịch.  Ảnh: Broadway

Ben Crawford (trái, vai Phantom) và Meghan Picerno (vai Christine) trong vở kịch. Hình ảnh: Broadway

Tác phẩm được công chiếu lần đầu ở London (Anh) năm 1986 và thành công ở Broadway năm 1988. Ở buổi chiếu mở màn, nhà phê bình Frank Rich of Thời báo New York Cuốn sách không hoàn hảo nhưng vẫn thu hút khán giả. Năm 2014, nhà phê bình Charles Isherwood của Times cho biết tác phẩm đặc biệt nổi tiếng, mặc dù hàng trăm vở nhạc kịch mới liên tục được dàn dựng. Sau 30 năm, Những bóng ma trong rạp hát thu về hơn 6 tỷ đô la trên toàn thế giới và hơn một tỷ đô la chỉ riêng ở Broadway. Đến năm 2021, chương trình sẽ phục vụ 130 triệu khán giả, đến từ 145 thành phố ở 27 quốc gia.

Những bóng ma trong rạp hát có thể tạm nói lời chia tay sân khấu kịch Broadway, nhưng kiệt tác của Andrew Lloyd Webber sẽ tiếp tục khiến khán giả mê mẩn trên sân khấu West End ở London (Anh) và nhiều nơi khác trên thế giới. Phiên bản tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha dự kiến ​​vào năm sau. Và Cameron Mackintosh vẫn để ngỏ khả năng vở kịch trở lại Broadway, khi tình hình tài chính của họ được cải thiện.

Bóng ma của nhà hát Opera là một vở nhạc kịch với các bài hát được sáng tác bởi Andrew Lloyd Webber, với phần lời được viết bởi Charles Hart từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của Lloyd Webber và Richard Stilgoe. Trái ngược với vẻ ma mị đã gợi cho người xem trong các tiểu thuyết và phim trước đây, Bóng ma của Andrew toát lên vẻ u buồn. Vào năm 2020, khi các rạp chiếu phim trên khắp thế giới đóng cửa, Royal Albert Hall đã phát hành miễn phí phiên bản 2011 của họ.

Hà Thu (theo NY Times, Financial Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *