Giải trí

Tôi phải đi xe đạp vì tôi cần sức khỏe và sau đó tôi trở thành người ‘bắt bệnh’ xe đạp

Đành đạp xe vì cần sức khỏe rồi trở thành phượt thủ mắc bệnh - Ảnh 1.

Từ ngày phát hiện bệnh, anh Tuấn theo đuổi lối sống lành mạnh, tập luyện thể thao và “bén duyên” với môn đạp xe – Ảnh: HÀ THANH

Tuy nằm trong con phố nhỏ Quan Nhân (Hà Nội) nhưng tiệm sửa xe đạp của anh Nguyễn Anh Tuấn (33 tuổi) đã trở thành địa chỉ quen thuộc đón nhiều khách và thành viên câu lạc bộ xe đạp. trong suốt những năm qua. Từ những chiếc xe đạp cũ đến những chiếc mới được chủ cửa hàng đưa về đều dễ dàng “bắt bệnh” và tận tình sửa chữa.

Tìm “khoảng trống” thị trường

“Cách đây 3 năm, bác sĩ chẩn đoán tôi bị ung thư máu (một dạng ung thư máu ác tính), lúc đó tôi rất bàng hoàng và suy sụp vì là lao động chính trong nhà, phải chăm sóc mẹ già và ba em nhỏ. Nhưng nghĩ đến tương lai của chính mình, nghĩ đến tương lai của con cái, tôi phải tự đấu tranh với chính mình, tôi không thể bỏ cuộc! ” – Anh Tuấn nhớ lại biến cố lớn nhất trong cuộc đời.

Vốn bị dị tật bẩm sinh về vận động, đi lại khó khăn, nay anh phải chống chọi với căn bệnh ung thư. Được sự tư vấn của bác sĩ, anh vực dậy tinh thần tuân thủ phác đồ điều trị, hàng tháng đều đặn đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng quát và điều trị trúng đích (hay còn gọi là liệu pháp trúng đích – một trong những phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất). điều trị ung thư bằng cách sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến gen hoặc protein cụ thể được tìm thấy trong các tế bào ung thư có liên quan đến sự phát triển của khối u). Từ ngày phát hiện bệnh, anh Tuấn luôn theo đuổi lối sống lành mạnh, tập luyện thể thao và đam mê bộ môn đạp xe.

“Tôi dần thay đổi sinh hoạt hàng ngày từ đi xe máy sang sử dụng xe đạp. Tôi tham gia đội đạp xe buổi sáng, khi đạp xe, tôi cảm thấy khỏe hơn rất nhiều, sức khỏe được cải thiện, hầu như giờ không ai biết tôi bị bệnh dù tôi vẫn đến bệnh viện hàng tháng ”, anh bộc bạch.

Gắn bó với môn thể thao xe đạp, anh Tuấn nhận thấy thị trường Việt Nam đang có một “khoảng trống” về dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe đạp. Ở Hà Nội, tìm một cửa hàng sửa chữa xe máy thì dễ nhưng để tìm được một cửa hàng sửa chữa xe đạp đúng chất lượng thì thực sự rất khó. Vốn là công nhân cơ khí, nhưng do sức khỏe không làm được việc nặng nên anh quyết định đánh chiếm thị trường, chuyển đổi từ mô hình sửa chữa xe máy sang sửa chữa xe đạp.

Trước yêu cầu của thị trường, anh Tuấn miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu kiến ​​thức qua sách báo, trang web, YouTube. Đồng thời học hỏi kinh nghiệm của các anh chị trong tổ xe đạp, lắng nghe kinh nghiệm của các thành viên. Anh tâm sự vốn đam mê cơ khí và cũng quen sửa xe máy nên việc chuyển nghề không quá khó, không có “bệnh” xe đạp nào làm khó được anh.

Có được tay nghề như ngày hôm nay, mở cửa kinh doanh riêng, anh Tuấn đã phải dành nhiều thời gian làm việc cho các cửa hàng sửa chữa, các công ty khác nhau để nắm chắc kỹ thuật. Tiếng lành đồn xa, người này kể người kia về tiệm sửa xe đạp của Tuấn, có người khách ở tỉnh xa cũng mang xe đạp đến nhờ ông chủ “bắt bệnh”.

Là “khách hàng chân chính” của tiệm, anh Nguyễn Văn Duy (35 tuổi) thường xuyên mang xe đạp đến “gõ” tiệm để sửa. “Biết anh Tuấn chuyên về cơ khí, từng làm việc ở nhiều cơ sở sửa chữa lớn nên hiểu sâu về nghề sửa xe, tôi tin tưởng lựa chọn dịch vụ của anh ấy và rất yên tâm giao chiếc xe của mình cho một người thợ cứng tay” – Mr. . Duy bày tỏ.

Lan tỏa lối sống xanh

Bên góc “đồ nghề” quen thuộc, anh Tuấn mặt mày trầm ngâm trước chiếc xe đạp vừa dắt vào, dù phải chống chọi với bệnh tật hàng ngày nhưng khi bắt tay vào công việc, anh Tuấn dường như quên hết mọi thứ xung quanh, chỉ tập trung. vào việc “bắt bệnh” cho chiếc xe của mình. Ba năm qua, anh nỗ lực làm việc, tìm niềm vui trong công việc để quên đi bệnh tật, chiến đấu vì tương lai của bản thân và gia đình để ngày mai có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Anh cho biết, trung bình mỗi lần sửa chữa, bảo dưỡng xe dao động 250.000 đồng / lượt, mỗi ngày anh sửa được 3-4 xe, tính ra thu nhập 20-30 triệu đồng mỗi tháng. Tại cửa hàng, anh Tuấn còn sửa xe miễn phí cho các em nhỏ hoặc sửa xe đạp cho các cô, chú đi làm lượm ve chai.

Không chỉ mở tiệm sửa xe, anh Tuấn còn nhận hướng dẫn các em học sinh đam mê xe đạp, giúp các em hiểu và nắm rõ nguyên lý, nguyên lý hoạt động của từng bộ phận trên xe, cách vận hành. Nhờ sự hướng dẫn của anh Tuấn, nhiều bạn trẻ đã có thể tự sửa xe đạp mà không cần đến thợ.

“Tôi nhớ lần nọ có một anh chàng mang chiếc xe đạp gắn bó lâu năm đến tiệm sửa, đi sửa nhiều nơi nhưng không ưng ý và không đạt yêu cầu, đến đây sửa lại. , anh lại hài lòng. Với tôi, niềm vui lớn nhất là lan tỏa được lối sống xanh, giúp nhiều người có xe cũ bỏ lâu ngày không biết sửa chữa có thể giúp tôi phục chế lại ”. Tuấn.

Mới đây, nhận được tiền hỗ trợ sinh kế, anh Tuấn dùng để nâng cấp, mua sắm trang thiết bị nhằm phục vụ tốt hơn cho công việc. Anh mua thêm trụ sửa xe đạp, cân vành, dụng cụ mở bu lông chạy pin … để nâng cao năng suất và chất lượng sửa chữa các loại xe đạp cao cấp, để sớm thu hồi vốn, có khả năng chi trả. Lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.

“Đến bây giờ, có thể nói tôi rất yên tâm với nghề và tin rằng nghề sẽ còn phát triển. Mong muốn nhất bây giờ là tôi có sức khỏe để làm việc, tiếp tục đam mê và chăm sóc gia đình. và các em nhỏ ”- ông Nguyễn Anh Tuấn mong muốn.

Tại phường Nhân Chính, hàng xóm cũng như khách đưa xe đến sửa đều nhận xét anh Tuấn khá kín tiếng. Chỉ đến khi mọi người xung quanh chia sẻ cuộc sống khó khăn, vất vả của anh, mọi người mới khâm phục ý chí và nghị lực sống ngoan cường của anh.

Anh Trần Chiến, Chủ tịch Hội Người khuyết tật phường Nhân Chính cho biết, dù còn nhiều gánh nặng trên vai, trên vai anh vẫn còn nhiều gánh nặng gồm mẹ già, con nhỏ, bệnh tật nhưng Anh khuyết tật.

“Anh Tuấn làm việc có trách nhiệm và tương đối tốt, là tấm gương sáng của hội, vượt khó”, anh Chiến nói.

Sử dụng công nghệ Sử dụng công nghệ để ‘chống lại’ COVID-19

TTO – Nhiều giải pháp công nghệ đã được tận dụng để tạo ra các sản phẩm góp phần “chiến đấu” với COVID-19, giúp mỗi người có thêm biện pháp phòng chống dịch và bảo vệ chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *