Đời sống

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và ung thư phổi

Các triệu chứng của ung thư phổi có thể khiến người bệnh trằn trọc, mất ngủ, ngưng thở khi ngủ.

Giấc ngủ ngon là yếu tố quan trọng giúp người bệnh chống lại bệnh ung thư. Ngủ đủ giấc giúp người bệnh giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Các vấn đề về giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Các triệu chứng của ung thư phổi (tức ngực, ho khan, đau đầu, khó thở…) và tác dụng phụ của hóa trị, phẫu thuật ảnh hưởng đến tinh thần khiến người bệnh khó ngủ ngon. Một nghiên cứu về tỷ lệ mất ngủ ở bệnh nhân 10 loại ung thư phổ biến nhất do Trung tâm Y tế Asan, Đại học Y Ulsan (Hàn Quốc) thực hiện năm 2016 cho thấy, hơn 15% người mắc bệnh ung thư phổi bị mất ngủ. ngủ, nhiều hơn những người mắc các loại ung thư khác.

Nhiều người bị ung thư phổi phải vật lộn để cảm thấy buồn ngủ và ngủ đủ giấc. Thời lượng ngủ trung bình của một người mỗi đêm có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển ung thư phổi. Cụ thể, những người ngủ ít hơn 7-8 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Điều này có thể liên quan đến mức độ melatonin, một loại hormone điều chỉnh giấc ngủ.

Đối với những người có vấn đề về hô hấp, chứng ngưng thở khi ngủ (OSA) có thể khiến cơ thể giảm lượng oxy, tạo điều kiện cho các khối u phát triển. Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ liên quan đến khó thở khi luồng không khí bị chặn một phần hoặc hoàn toàn. Khi các khối u ung thư phổi phát triển, việc thở của bệnh nhân có thể khó khăn. Trong một số trường hợp, tình trạng này là do vết thương bị viêm, kích ứng hoặc sưng tấy. Các khối u cũng có thể đè lên đường thở, khiến không khí có nhiều chỗ để di chuyển, gây khó thở.

Người bị ung thư phổi thường khó ngủ.  Ảnh: Freepik

Người bị ung thư phổi thường khó ngủ. Hình ảnh: Freepik

Để giải quyết các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến ung thư phổi, các chuyên gia cho biết phương pháp điều trị tình trạng này tương tự như phương pháp điều trị các vấn đề về giấc ngủ nói chung. Tuy nhiên, các bác sĩ cần cân nhắc kỹ lưỡng rằng các phương pháp điều trị đang được sử dụng cho bệnh ung thư không gây trở ngại cho việc điều trị. Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ có thể được điều trị bằng thiết bị tạo áp lực dương đường thở. Đây là một loại máy sử dụng áp lực để đẩy không khí vào phổi qua mũi hoặc miệng bằng mặt nạ hoặc máy phun sương.

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi đối với chứng mất ngủ. Đây là một dạng liệu pháp trò chuyện tập trung vào việc kết nối suy nghĩ, cảm xúc và hành vi, được thiết kế để điều trị chứng mất ngủ. Trong một số trường hợp, có thể dùng thuốc để điều trị chứng mất ngủ. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần phải cân nhắc kỹ lưỡng vì một số loại thuốc ngủ khiến bệnh nhân chậm thở, giảm nồng độ oxy trong cơ thể.

Ngoài các biện pháp điều trị, bản thân người bệnh cần thay đổi lối sống để cải thiện giấc ngủ. Mỗi người cần đi ngủ đúng giờ, có lịch ngủ điều độ, giảm độ sáng đèn trước khi ngủ 30 phút, để tránh căng thẳng. Người bệnh không nên sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ, tập thể dục vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều. Không gian phòng ngủ đóng vai trò quan trọng giúp bạn có được giấc ngủ ngon. Vì vậy, người bệnh nên chọn giường ngủ thoải mái, tạo thói quen thư giãn trước khi ngủ, hạn chế uống cà phê, rượu, bia.

Minh Thùy

(Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *