Đời sống

Trẻ sơ sinh nên tiêm những loại vắc xin nào?

Tôi đang mang thai và dự sinh vào giữa tháng 10, tôi đã tiêm phòng đầy đủ nhưng cơ thể yếu từ nhỏ nên dễ bị ốm vặt.

Tôi đã dọa sinh 2 lần và bị tiểu đường thai kỳ. Xin bác sĩ cho tôi biết, trẻ sơ sinh nên tiêm vắc xin nào vì sợ khả năng miễn dịch kém, con sinh ra dễ mắc bệnh? (Hương Liên, TP.HCM)

Câu trả lời:

Sau khi sinh, trẻ sơ sinh có độ nhạy cảm cao với các yếu tố thời tiết, môi trường, cộng với hệ miễn dịch kém, khả năng miễn dịch thụ động từ mẹ giảm rất nhanh nên khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh như vi rút, vi khuẩn của trẻ bị suy yếu, mầm bệnh dễ phát thâm nhập nếu không chủ động phòng bệnh cho trẻ đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin.

Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin phòng lao tốt nhất trong tháng đầu tiên. Ở độ tuổi 2, 3, 4 tháng tuổi, trẻ cần được tiêm vắc xin phòng các bệnh ho gà – bạch hầu – uốn ván, bại liệt, viêm gan B, các bệnh do Hib, vắc xin viêm phổi, viêm màng não mủ. , nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn. Đặc biệt, trẻ cần được tiêm phòng Rotavirus khi trẻ được 2 và 3 tháng tuổi.

Từ 6 tháng tuổi, trẻ cần được phòng các bệnh cúm mùa, viêm màng não do não mô cầu BC và tiêm nhắc lại vắc xin ngừa phế cầu. Từ 9 tháng tuổi, trẻ cần được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi – quai bị – rubella, thủy đậu, viêm não Nhật Bản, viêm màng não mô cầu ACYW-135. Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên cần bổ sung đủ ít nhất 6 loại vắc xin, trong đó có những loại rất quan trọng như thủy đậu, viêm não Nhật Bản, sởi – quai bị – rubella …

Nếu trẻ sinh non, nhẹ cân, mắc các bệnh bẩm sinh, ốm vặt thì việc tiêm phòng đầy đủ là điều rất quan trọng, không được trễ lịch tiêm chủng. Vắc xin không hoàn toàn đảm bảo trẻ không mắc bệnh nhưng chắc chắn sẽ giảm tỷ lệ tử vong, bệnh nặng và các biến chứng nguy hiểm do bệnh truyền nhiễm gây ra. Trong trường hợp trẻ sinh ra khỏe mạnh, đủ tháng thì vẫn phải tiêm phòng đầy đủ vắc xin để trẻ phát triển và lớn lên khỏe mạnh, thông minh.

Trẻ em được tiêm chủng tại hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC.  Ảnh: Nguyễn An

Trẻ em được tiêm chủng tại hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC. Hình ảnh: Nguyên An

Việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, kể cả các mũi tiêm nhắc lại là rất quan trọng để vắc xin phát huy tác dụng bảo vệ tốt nhất, nâng cao hiệu giá kháng thể cho trẻ trong những năm đầu đời.

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính

Giám đốc Y tế, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *