Đời sống

Trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu phát bệnh khi đi du lịch đến Dubai

Người này có các triệu chứng sốt kèm theo mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau đầu và ho, và các nốt mẩn đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, sức khỏe ổn định, hết sốt, tiếp tục được cách ly.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân này phát bệnh vào ngày 18/9 khi đang đi du lịch ở Dubai (từ tháng 7 đến ngày 22/9 mới về đến Việt Nam). Ngày 23/9, bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ khám, nghi mắc bệnh truyền nhiễm nên được chuyển lên Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ bệnh đậu khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM.

Ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với bệnh đậu khỉ, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị và lấy mẫu xét nghiệm giải trình tự gen virus tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường. Đại học Oxford. Kết quả giải trình tự gen xác định bệnh nhân mắc bệnh đậu khỉ.

Như vậy, đây là bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam mắc bệnh đậu khỉ. Theo Bộ Y tế, trường hợp này có nguồn từ nước ngoài. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (từ khi về nước) đều được theo dõi, giám sát và không phát hiện trường hợp nghi ngờ.

HCM tiếp tục điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị bệnh nhân. Khuyến cáo các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đậu khỉ.

Bộ Y tế thành lập 6 đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh đậu khỉ tại các địa phương; khuyến cáo giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh. Các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung, chỉ định điều trị và cách ly bệnh nhân, khống chế lây nhiễm.

Đường lây truyền và các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ (bấm vào ảnh).  Đồ họa: Tá Lả

Đường lây truyền và các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ (bấm vào ảnh). Đồ họa: Ta Lu

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh lây truyền từ động vật sang người. Con đường lây truyền từ người sang người là tiếp xúc trực tiếp gần gũi, qua vết thương hở, dịch cơ thể, giọt nước lớn của đường hô hấp và tiếp xúc với vật dụng, đồ dùng bị ô nhiễm. Sự lây truyền cũng có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi hoặc qua tiếp xúc gần gũi trong và sau khi sinh.

Thời gian ủ bệnh từ 6-13 ngày, có thể từ 5-21 ngày. Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa. Các triệu chứng thường gặp là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể trông giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc trên các bộ phận khác của cơ thể. các bộ phận khác của cơ thể như tay, chân, vú, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần.

Virus đậu mùa khỉ là virus DNA sợi kép, hiện có 2 nhánh virus gồm nhánh Trung Phi và nhánh Tây Phi, trong đó nhánh Trung Phi thường nặng hơn và có khả năng lây lan nhanh hơn. Một số loài nhạy cảm bao gồm sóc dây, sóc cây, chuột túi Gambian, động vật linh trưởng và những loài khác. Tuy nhiên, ổ chứa chính xác gây ra bệnh vẫn chưa được xác định.

Tính đến ngày 3/10, thế giới ghi nhận hơn 68.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 106 quốc gia, 25 trường hợp tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá nguy cơ lây nhiễm toàn cầu là trung bình, ở châu Âu và châu Mỹ là cao, ở khu vực Tây Thái Bình Dương (bao gồm cả Việt Nam) ở mức thấp đến trung bình. Các khu vực khác ở mức trung bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *