Đời sống

Hội chứng khiến nhiều phụ nữ không thể sinh con

Hà nộiHội chứng không có âm đạo bẩm sinh hiếm gặp khiến phụ nữ không thể có con dẫn đến các vấn đề tâm lý nghiêm trọng.

Ngày 26/9, bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và răng hàm mặt, Bệnh viện E cho biết, vừa điều trị cho hai sản phụ mắc hội chứng không âm đạo bẩm sinh hiếm gặp, trong đó một người không có tử cung, một người có tử cung nhi. .

Bệnh nhân đầu tiên 19 tuổi, chưa có kinh được gia đình đưa đi khám. Thầy lang cho rằng cơ thể cô gái bình thường, khỏe mạnh, có thể chậm kinh hơn các bạn cùng tuổi nên dùng bài thuốc bồi bổ cơ thể.

Tuy nhiên, uống thuốc gần hai năm mà chị vẫn chưa có kinh nên đến bệnh viện khám. Bác sĩ chẩn đoán chị không có âm đạo và tử cung, chuyển lên Bệnh viện E điều trị. Ngoài tình trạng không có âm đạo, bệnh nhân còn bị mất cân đối lồng ngực hai bên, thiểu sản lồng ngực.

Người mẹ cho biết gia đình rất sốc khi biết về tình trạng thi thể của cháu bé. Nguyên nhân là cô gái đã có người yêu, dự định năm sau sẽ lấy chồng. “Cơ thể tàn tật sẽ khiến con tôi khó có được hạnh phúc gia đình trọn vẹn, không thể mang thai và sinh con được. Vì vậy, gia đình quyết tâm chữa trị cho con hoàn hảo nhất có thể”, người mẹ này cho biết. .

Bệnh nhân thứ hai 28 tuổi, được chẩn đoán lần đầu cách đây 6 năm. Khi đó, y học chưa hiện đại, thiếu các phương pháp chữa bệnh. Ngoài khiếm khuyết ở bộ phận sinh dục, cô gái còn mắc chứng u xơ tử cung, tình trạng một phụ nữ đã trưởng thành nhưng hệ thống sinh sản của cô ấy, bao gồm cả tử cung, kém phát triển hoặc kém phát triển. Lấy chồng về không sinh được con nên phải nhờ đến đẻ mướn.

Đoàn bác sĩ Bệnh viện E đã thực hiện phẫu thuật tạo hình âm đạo cho bệnh nhân bị dị tật bộ phận sinh dục.  Ảnh: do bác sĩ cung cấp

Đoàn bác sĩ Bệnh viện E đã thực hiện phẫu thuật tạo hình âm đạo cho bệnh nhân bị dị tật bộ phận sinh dục. Hình ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ngoài ra, bạn gái có tâm lý mặc cảm, mất tự tin, luôn cảm thấy không an toàn khi yêu. Sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng, cô đã giấu bạn trai và đến Bệnh viện E để điều trị.

“Tôi luôn lo sợ, nếu sau này lấy chồng, tâm sinh lý sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quan hệ vợ chồng, rồi chuyện con cái, gia đình hai bên. Khi khiếm khuyết như vậy sẽ ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào, liệu có ai chấp nhận được không?” tôi hay không … ”, cô tâm sự với bác sĩ.

Theo ông Minh, những bệnh nhân trên đều có nhu cầu rất cấp thiết, có nguyện vọng trở thành một người phụ nữ bình thường. Cuộc sống của họ bị cản trở rất nhiều do không thể quan hệ tình dục.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được phẫu thuật tạo hình âm đạo. Đối với bệnh nhân 19 tuổi, cô cũng cần phẫu thuật thẩm mỹ để có thân hình cân đối. Các vết sẹo được giấu khéo léo để người bệnh không mặc cảm về sau. Họ không có tử cung nhưng buồng trứng vẫn hoạt động bình thường, vì vậy họ có thể nhờ người mang thai hộ nếu muốn sinh con.

Hội chứng không có âm đạo bẩm sinh có tỷ lệ mắc khoảng 1 / 200.000, chưa rõ nguyên nhân. Hội chứng này thường được phát hiện ở tuổi trưởng thành, khi người đó chưa có kinh hoặc không thể quan hệ tình dục. Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tạo hình âm đạo, giúp họ được làm vợ và tạo điều kiện mang thai hộ để đảm bảo quyền làm mẹ.

Bác sĩ Minh cho biết, chị em nên thăm khám sức khỏe định kỳ để giúp phát hiện sớm những bất thường về cơ quan sinh sản, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Chile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *