Đời sống

Những thay đổi trong cơ thể khi sử dụng quá nhiều công nghệ

Khi công nghệ ngày càng phát triển, mọi người ngày càng dành nhiều thời gian hơn trên màn hình. Công nghệ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, nhưng nó cũng có nhiều tác động tiêu cực.

Vấn đề tiêu hóa

Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc dán mắt vào màn hình quá lâu là gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Vào tháng 3 năm 2022, nhóm nghiên cứu của Đại học bang Azirona đã phát hiện ra rằng hệ tiêu hóa và não bộ giao tiếp với nhau thông qua “trục não-ruột”. Trục này tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào trong cơ thể. Nguyên nhân là do chúng ta ít vận động và sử dụng điện thoại nhiều hơn, kết nối não-ruột này sẽ bị ảnh hưởng, gây ra chuột rút, táo bón, đau bụng và tiêu chảy.

Răng kém khỏe mạnh

Càng dành nhiều thời gian cho điện thoại, răng của bạn càng trở nên kém khỏe mạnh.

Nguyên nhân là do nhìn chằm chằm vào màn hình quá lâu sẽ khiến bạn ăn vặt nhiều hơn. Đồng thời, bạn không tập trung để nhận ra rằng mình đang nạp vào cơ thể những thực phẩm không lành mạnh, như nước ngọt, đồ ăn nhẹ có đường và khoai tây chiên.

Khả năng đánh giá cảm xúc

Dành nhiều thời gian sử dụng các thiết bị không chỉ khiến chúng ta kém giao tiếp mà khả năng phán đoán cảm xúc cũng bị giảm sút.

Điều này đặc biệt đúng khi trẻ em không được giao tiếp trong đời thực và có xu hướng chống đối xã hội. Nhận thức cảm xúc của chúng ta bị thay đổi vĩnh viễn do thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều.

Đau lưng và cổ

Tư thế không tốt có thể là một trong những tác động tồi tệ nhất của việc ngồi quá lâu trước màn hình. Nguyên nhân là do chúng ta cúi người trong thời gian dài mà không nhận ra. Lúc này, căng thẳng và áp lực dồn vào một vị trí không tự nhiên ở cổ và cột sống.

Nó cũng có thể gây ra “Hội chứng cổ chữ” là hội chứng đau cổ do sử dụng điện thoại và các thiết bị công nghệ.

Minh họa: Brightside

Hình minh họa: Bên sáng

Hạ thấp lòng tự trọng

Lòng tự trọng của chúng ta thường bị ảnh hưởng khi dành quá nhiều thời gian trên mạng. Việc thiếu tương tác với những người khác có thể làm giảm đáng kể sự tự tin của một người.

Khi bạn dành quá nhiều thời gian trên các trang mạng xã hội để lo lắng về sự hiện diện trực tuyến của mình, điều đó có thể khiến bạn lo lắng về hình ảnh bản thân.

Đối với trẻ em, nguy cơ lộ ảnh, do cha mẹ đăng tải, dễ gây tổn thương cho chúng, thậm chí bị phát tán trên dark web …

Mập mạp

Dành quá nhiều thời gian để xem TV hoặc lướt điện thoại, chúng ta có nguy cơ béo phì cao hơn người bình thường. Không chỉ phổ biến là ăn vặt bằng các loại thực phẩm không lành mạnh mà nhiều quảng cáo về thực phẩm không lành mạnh trên mạng cũng nhắm đến trẻ em.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa thời gian sử dụng thiết bị và tình trạng béo phì. Theo đó, trẻ có nguy cơ béo phì khi còn nhỏ vì lười vận động, ngồi xem điện thoại, máy tính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cập nhật thông minh (Theo Bên sáng)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *