Đời sống

Thuốc chống sốt xuất huyết về Việt Nam

Bộ Y tế cho biết, Thái Lan đã hỗ trợ cung cấp 1.500 túi dịch truyền dextran để chống sốc sốt xuất huyết, thuốc này sau một thời gian khan hiếm đã ảnh hưởng đến việc điều trị.

Ngày 22/9, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, ngoài nguồn thuốc từ Thái Lan, một đơn vị khác cũng tìm được nguồn dịch truyền từ Pháp.

Số lượng và thời gian các túi dịch truyền từ Pháp về Việt Nam không được tiết lộ nhưng đại diện Cục Quản lý Dược cho biết, các bệnh viện có thể liên hệ với hãng để đặt hàng.

Dịch truyền Dextran là dung dịch cao phân tử, bao gồm dextran 40 và dextran 70. Dịch này dùng để điều trị sốc xuất huyết và đã được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị chính thức.

Một bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.  Ảnh: Chile

Một bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hình ảnh: Chile

Vào tháng 6, các cơ sở y tế thông báo thiếu loại thuốc này để điều trị cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng. Đại diện Cục Quản lý Dược sau đó cho biết, hai loại này chưa được đăng ký lưu hành tại Việt Nam nên doanh nghiệp không thể nhập khẩu sản phẩm theo thủ tục thông thường.

Ngoài ra, loại thuốc này đang khan hiếm, khi nhập về đã bị tồn kho và quá hạn do phải chờ làm thủ tục nhập khẩu và đấu thầu tại bệnh viện.

Từ đầu năm đến ngày 19/9, cả nước ghi nhận hơn 211.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 87 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng gấp 4,3 lần, số người chết tăng 68 trường hợp. Khu vực miền Nam và Tây Nguyên tiếp tục có số mắc và số người chết cao.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, miền Bắc cũng gia tăng số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết. Tại Hà Nội, từ ngày 9-9 đến 15-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ghi nhận 760 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết mới. Lũy kế năm 2022, toàn thành phố ghi nhận hơn 3.000 trường hợp mắc, 4 trường hợp tử vong. Số mắc mới tăng 38,9% so với tuần trước và gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh nhiệt đới Trung ương ghi nhận số bệnh nhân sốt xuất huyết nặng tăng nhanh và xuất hiện sớm hơn mọi năm. Do đó, nhu cầu về các dung dịch có trọng lượng phân tử cao để điều trị các bệnh nhân nặng tăng lên.

Trong công văn ngày 9/9, Cục Quản lý Dược cho biết một số tỉnh, thành có nhu cầu truyền dịch dextran rất lớn như An Giang hơn 4.000 túi, Cần Thơ hơn 1.000 túi, Bình Phước. với hơn 1.100 bao. ..

Chile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *