Đời sống

Nguyên nhân gây ra đờm trong cổ họng

Dị ứng, hen suyễn, viêm xoang và hút thuốc lá là một số thủ phạm gây ra cảm giác khó chịu do đờm đặc trong cổ họng.

Đờm là một dạng chất nhầy hình thành trên niêm mạc của đường hô hấp. Chúng có kết cấu khác nhau tùy theo cơ thể, tình trạng sức khỏe. Khi cơ thể khỏe mạnh, chất nhầy đóng vai trò như một lớp màng để bắt chất bẩn và di chuyển xuống dạ dày. Lớp màng này rất mỏng nên mọi người thường không thể cảm nhận được sự hiện diện của chúng. Tuy nhiên, khi cơ thể suy nhược, lượng chất nhờn sẽ tiết ra nhiều hơn, có xu hướng đặc lại. Tình trạng này, được gọi là đờm, gây ra cảm giác khó chịu ở cổ họng.

Theo Sức khỏe rất tốt, đờm tích tụ lâu ngày có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, làm tổn thương đường hô hấp. Dưới đây là những nguyên nhân khiến cơ thể tích tụ nhiều đờm.

Dị ứng

Khi bạn bị dị ứng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng với một số chất độc hại như phấn hoa, khói bụi, chất ô nhiễm hoặc lông thú cưng. Sau đó, các tế bào xung quanh đường hô hấp sẽ giải phóng histamine, gây ra phản ứng dị ứng. Ngoài ra, tình trạng này còn khiến các màng nhầy trong mũi bị sưng tấy, tiết ra nhiều chất nhầy hơn.

Bệnh hen suyễn

Phế quản của những người bị hen suyễn dễ bị viêm và nhạy cảm. Nếu một người tiếp xúc với chất kích thích phổi, đường thở của họ sẽ hẹp lại, làm tăng sản xuất chất nhầy. Hơn nữa, bệnh hen suyễn còn liên quan đến tình trạng sưng và viêm đường hô hấp, khiến chất nhầy xuất hiện nhiều.

Khói

Hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc là những yếu tố lớn nhất dẫn đến sản xuất chất nhờn dư thừa mãn tính. Người hút thuốc cũng có thể bị viêm phế quản mãn tính, làm hạn chế luồng không khí. Một số nghiên cứu cho thấy những người này có số lượng tế bào cốc, tế bào viêm trong đường thở, ngày càng tăng theo thời gian.

Sự nhiễm trùng

Các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh thông thường, viêm phế quản cấp, viêm phổi có thể khiến đường thở của người bệnh tăng tiết chất nhầy tạo thành đờm khiến cơ thể thường xuyên bị ho. Theo nhiều nghiên cứu, chất nhầy này có thể có màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Cổ họng bị tắc đờm do nhiều bệnh lý khác nhau.  Ảnh: Freepik

Cổ họng bị tắc đờm do nhiều bệnh lý khác nhau. Hình ảnh: Freepik

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Một số người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) bị tăng sản xuất chất nhầy. Theo các nhà khoa học, điều này là do họ có nhiều tế bào cốc hơn những người không mắc COPD. Chính sự sản xuất quá mức này đã gây ra tình trạng ho mãn tính, khiến người bệnh khó đào thải chất nhầy dư thừa ra ngoài.

Viêm xoang

Nhiễm trùng hoặc viêm xoang có thể dẫn đến tăng sản xuất chất nhờn. Chất nhầy này có thể chảy xuống phía sau cổ họng. Chảy dịch này còn được gọi là chảy dịch mũi sau.

Trào ngược axit

Ở một số người, trào ngược axit có thể gây kích ứng vùng cổ họng, gây ho, khàn giọng, thở khò khè hoặc có đờm. Điều này có thể gây kích ứng cổ họng, chảy nước mũi sau hoặc nghẹt ngực. Nguyên nhân là do khi axit dạ dày trào ngược lên khí quản sẽ gây ra tình trạng cổ họng bị viêm nhiễm; từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút tấn công, từ đó tích tụ dần chất nhầy gọi là đờm trong cổ họng.

Bệnh xơ nang

Xơ nang là một tình trạng di truyền liên quan đến việc sản xuất chất nhầy rất đặc và dính. Những người bị xơ nang có thể ảnh hưởng đến phổi và các cơ quan khác như tuyến tụy. Ngoài ra, việc xuất hiện quá nhiều dịch nhầy dính cũng khiến người bệnh rất khó thông đường thở.

Theo Forbes, những người có đờm do nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, sẽ tự hết trong vòng 7-10 ngày. Tuy nhiên, người bệnh nên đến bệnh viện để khám và điều trị nếu nguyên nhân xuất phát từ dị ứng, hen suyễn hoặc các bệnh lý khác.

Một số cách giúp giảm đờm tại nhà được các chuyên gia y tế khuyên dùng như: uống nhiều nước, sử dụng máy tạo độ ẩm, sử dụng dung dịch xịt mũi, kê cao đầu vào ban đêm để giảm lượng đờm dư thừa trong cổ họng và làm thông thoáng đường thở.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần tránh xa các tác nhân gây dị ứng, tập thở sâu. Thói quen này sẽ giúp tăng lượng oxy, cải thiện chức năng phổi; Đồng thời, phát huy công dụng hợp lý của màng ngăn.

Huyền My (Theo Verywell Hearth, Forbes, WebMD)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *