Đời sống

Cứu một cụ ông 80 tuổi người Campuchia bị hẹp nặng 3 mạch máu nuôi tim

Bất chấp nguy cơ cao, các bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh vẫn đặt stent tái thông mạch máu để cứu cụ ông 80 tuổi mắc bệnh đa tật.

Ông Charya Soeur (80 tuổi, quốc tịch Campuchia) đã xuất viện sau 3 ngày làm thủ thuật đặt stent tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM. Từ những cơn đau thắt ngực kéo dài, suy nhược trầm trọng, anh có thể trở lại sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy nhược nặng vào giữa tháng 9. Cách đây 9 tháng, anh trải qua những cơn đau thắt ngực với tần suất dày đặc, mức độ ngày càng nặng. Đi khám tại một bệnh viện ở Campuchia, anh được chẩn đoán bị hẹp nặng 3 động mạch vành. Bác sĩ quyết định rằng không thể thực hiện nong hoặc đặt stent vì nguy cơ cao và đề nghị phẫu thuật bắc cầu mạch vành. Đây là thủ thuật phải mở lồng ngực, nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật cao.

Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, thiếu máu mãn tính, suy thận, suy tim nên gia đình muốn can thiệp bằng phương pháp đặt stent xâm lấn tối thiểu. Tuy nhiên, khi được bác sĩ giải thích: “Tỷ lệ đặt stent thành công đối với trường hợp này không quá 5%”, gia đình đành đưa anh về nhà để tiếp tục điều trị bằng thuốc.

Động mạch vành phải trước can thiệp (Hình A) và sau khi đặt stent (Hình B).  Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Động mạch vành phải trước can thiệp (Hình A) và sau khi đặt stent (Hình B). Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Sau một thời gian dùng thuốc, bệnh của ông Charya Soeur không thuyên giảm, những cơn đau thắt ngực ngày càng nặng hơn, người mệt mỏi, đổ mồ hôi dù chỉ vận động nhẹ. Khi nghĩ đến tuổi già, lại mắc nhiều bệnh hiểm nghèo phải phẫu thuật bắc cầu mạch vành với nhiều rủi ro, gia đình chùn bước. Đọc thông tin Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đặt stent thành công cho cụ bà 82 tuổi, gia đình đưa cụ về Việt Nam điều trị.

Theo BS.CKII Huỳnh Ngọc Long, Giám đốc Trung tâm can thiệp mạch máu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, bệnh nhân lớn tuổi, mắc nhiều bệnh lý tiềm ẩn, hẹp nặng 3 nhánh của mạch máu nuôi trái tim. Để hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc cản quang đối với thận của bệnh nhân, bác sĩ đã tiến hành chụp động mạch vành bằng kỹ thuật Cardiac Swing để khảo sát tình trạng hẹp mạch máu. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị hẹp nặng 3 động mạch vành, nhưng rất may chưa tắc hoàn toàn.

Sau khi hội chẩn giữa Trung tâm Tim mạch và Trung tâm Tim mạch can thiệp, cân nhắc các yếu tố nguy cơ, bác sĩ đã chọn phương án đặt stent để thông lại cho bệnh nhân. Mặc dù nguy cơ cao nhưng đây là lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân 80 tuổi mắc nhiều bệnh kèm theo. Vì vậy, với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại và kinh nghiệm xử lý các ca bệnh phức tạp, các bác sĩ quyết tâm can thiệp cho bệnh nhân.

Hệ thống DSA với cánh tay robot hiện đại tích hợp siêu âm nội mạch (IVUS) giúp các bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh chọn được loại stent có kích thước lớn, giảm tái hẹp.  Ảnh: Anh Minh

Hệ thống DSA với cánh tay robot hiện đại tích hợp siêu âm nội mạch (IVUS) giúp các bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh chọn được loại stent có kích thước lớn, giảm tái hẹp. Ảnh: Anh Minh

“Khó khăn lớn nhất của thủ thuật là 3 mạch máu chính cung cấp cho tim đã bị tắc nghẽn nghiêm trọng, trong đó động mạch chu vi bị tắc hoàn toàn khiến tim bị thiếu máu cục bộ nghiêm trọng. Nếu thực hiện theo cách thông thường, bóng nong mạch đặt stent vào 2 nhánh động mạch còn lại có thể khiến lòng động mạch bị chèn ép, cản trở dòng máu nuôi tim, gây thiếu máu cục bộ cơ tim tiếp tục dẫn đến ngừng tim và đột tử trên bàn can thiệp ”, BS Long cho biết. .

Vì vậy, theo bác sĩ Long, trong quá trình nong bóng, bác sĩ phải tác động nhanh, chính xác để không gây thiếu máu cục bộ nuôi tim thêm. Nhờ hệ thống chụp mạch can thiệp kỹ thuật số xóa nền (DSA) bằng cánh tay robot hiện đại tích hợp hệ thống siêu âm nội mạch (IVUS), các bác sĩ xác định chính xác kích thước lòng mạch để lựa chọn kích thước đặt stent. giảm tối đa tình trạng tái hẹp sau này. Ê kíp thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận, thao tác nong bóng nhanh chóng để nong nhánh động mạch bị tắc nặng. Sau can thiệp, hai nhánh động mạch được giãn ra, mở đường cho máu về tim.

Bác sĩ Long cho biết, hẹp động mạch vành do xơ vữa là tình trạng thường gặp trong điều trị bệnh mạch vành. Thông thường, bệnh nhân sẽ bị hẹp liên tục, tức là hẹp một đoạn lại dẫn đến hẹp đoạn kia, hiếm khi chỉ có một nhánh. Mức độ hẹp sẽ tiến triển theo thời gian nếu không được điều trị.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại của Trung tâm Can thiệp Mạch máu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh giúp bác sĩ tính toán chi tiết các thao tác trước khi thực hiện cho bệnh nhân, rút ​​ngắn thời gian can thiệp, giảm thiểu rủi ro cho bệnh nhân.  tuổi già, suy thận, suy tim.  Ảnh: Anh Minh

Hệ thống trang thiết bị hiện đại của Trung tâm Can thiệp Mạch máu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh giúp bác sĩ tính toán chi tiết các thao tác trước khi thực hiện cho bệnh nhân, rút ​​ngắn thời gian can thiệp, giảm thiểu rủi ro cho bệnh nhân. tuổi già, suy thận, suy tim. Ảnh: Anh Minh

Nhờ can thiệp tái thông tim kịp thời, bệnh nhân hết đau tức ngực, hậu phẫu cho thấy chức năng thận ổn định, tình trạng suy tim không tiến triển. Ông tiếp tục dùng thuốc y tế để duy trì hiệu quả của thủ thuật và giảm nguy cơ tái hẹp sau khi đặt stent.

“Tôi hài lòng về chuyên môn, cách phục vụ chuyên nghiệp với chi phí rất hợp lý tại một bệnh viện cao cấp của Việt Nam. Đường bay khá thuận tiện, tôi nghĩ đây sẽ là địa chỉ tin cậy của nhiều người Campuchia đến chữa bệnh tại trong tương lai gần ”, ông Charya Soeur chia sẻ.

Thu Ha

Vào 20h ngày 20/9, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “Phòng và điều trị bệnh mạch vành mãn tính”. Chương trình nhằm cập nhật các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành, giảm nguy cơ tái hẹp, an toàn cho bệnh nhân cao tuổi, suy thận, suy tim, suy gan, tiểu đường …

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM: PGS.TS. BS Nguyễn Anh Dũng – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực.

Bên cạnh đó, tuần lễ tư vấn “Chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch chính xác, hiệu quả, an toàn bằng kỹ thuật mới” đang diễn ra trên báo điện tử VnExpress. Độc giả đặt câu hỏi tại đây để được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *