Đời sống

Tiêm axit hyaluronic điều trị bằng hóa chất lỏng lẻo

Tiêm HA (axit hyaluronic) là phương pháp điều trị bằng hóa chất khớp nối mang lại hiệu quả cao, giảm đau, tăng cường khả năng vận hành và khớp bảo vệ.

Dịch khớp là chất dịch có thể tự tổng hợp, có tác dụng giảm ma sát khi các khớp chuyển động, giảm bảo vệ các khớp khi xuất hiện va chạm. Trong đó, axit hyaluronic là thành phần quan trọng của khớp dịch, tạo độ và trơn cho chất dịch này.

ThS.BS.CKII Trần Anh Vũ, Phó giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh cho biết, thông thường một khớp nối mạnh chứa các khớp nối khoảng 2ml. Khi khớp được hóa lỏng, khớp giảm hàm lượng và hyaluronic axit lượng trong khớp chỉ còn lại ½ hoặc ⅔ so với bình thường. This is doing the services in trơn trượt, mất mài mòn trong quá trình chuyển động. Theo thời gian, khi khớp ngày càng mỏng đi, các xương đầu ma sát nhau ngày càng mạnh, đến trạng thái đau, ổ cứng, giảm khả năng di chuyển và có thể hình thành các gai xương ở vùng nuôi .

Bác sĩ thực hiện tiêm axit hyaluronic tại Bệnh viện Tâm Anh.  Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ thực hiện tiêm axit hyaluronic tại Bệnh viện Tâm Anh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Show nay, axit hyaluronic đã được nhiều tổ chức y tế quốc tế như Hiệp hội thấp khớp học Hoa Kỳ (ACR), Liên đoàn chống Thấp khớp Châu Âu (EULAR) … được đưa vào trong bảng hướng dẫn bệnh nhân hóa khớp nối. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng axit hyaluronic vào khớp với nhau cho phép hiển thị rõ ràng hiệu quả. Sau khi được tiêm vào khớp gối, axit hyaluronic hoạt động như sau:

Đau đớn: axit hyaluronic làm giảm sản sinh chất chống viêm trong khớp dịch, ức chế cảm xúc đau ở người bệnh. Ngoài ra, hyaluronic acid phân tử còn tạo ra một vỏ bọc, bao quanh dây thần kinh, ngăn không cho các tín hiệu đau được gửi đến não. This cơ chế thông qua, cơn đau đầu có thể được giảm bớt. Một số người biết bệnh, tiêm axit hyaluronic giảm đau tốt hơn so với uống thuốc.

Trơn trượt: Độ nhớt của axit hyaluronic làm tăng khả năng bôi trơn, giảm ma sát và xẹp, từ đó ngăn mất và tiêu hủy, cải thiện chức năng vận hành của người bệnh.

Chống lại: Axit hyaluronic còn kháng viêm kết quả khi ngăn chặn tác dụng của cytokine và ngăn sinh tổng hợp PGE2.

Hỗ trợ phát triển và bảo vệ bằng cách tăng cường sản xuất thông qua việc kích hoạt tế bào bào chondrocytes, protein proteoglycans và carbohydrate glycosaminoglycans tăng cường hoạt động.

Tăng cường sức mạnh xương thanks to change the mật độ và độ dày của xương cốt. Những thay đổi trong xương cấu trúc này có thể giúp giảm áp lực lên khi chịu tác động của trọng lượng.

Một điểm ưu tiên khác bật mí của axit hyaluronic là phương pháp này gần như không có phụ kiện ứng dụng. Người bệnh có thể cảm thấy nhẹ nhàng và tụ lại một ít khớp dịch tại viêm. Tuy nhiên, các hiện tượng này sẽ bị mất biến đổi trong vài ngày.

Bác sĩ Anh Vũ cho biết, nóng bỏng hiệu quả bằng cách tiêm axit hyaluronic chỉ được định nghĩa trong người bệnh chườm gan hoặc chườm lạnh không; Cannot use the drug giảm đau hoặc the drug giảm đau không có tác dụng; đang chờ thay khớp; người cao tuổi …

Tiêm axit hyaluronic giúp cải thiện chức năng vận hành của người bệnh.  Ảnh: Shutterstock

Tiêm axit hyaluronic giúp cải thiện chức năng vận hành của người bệnh. Ảnh: Shutterstock

Tùy thuộc vào trạng thái bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định tiêm axit hyaluronic như một phương pháp điều trị độc lập hoặc phải phối hợp với các loại thuốc khác như thuốc chống viêm không steroid, thuốc chống lỏng hóa tác dụng chậm. .. Một thứ đồ hóa lỏng lẻo có thể từ 3 đến 5 lần tiêm, mỗi lần cách nhau 1 tuần. Tuy chỉ lưu trong khớp nối 7 ngày, axit hyaluronic duy trì tác dụng trong 6 tháng làm khớp kích hoạt tự sản xuất axit hyaluronic.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo, dù tiêm axit hyaluronic mang lại hiệu quả vượt trội nhưng để kiểm tra tốt bệnh lý nên hóa chất, người bệnh kết hợp với lối sống khoa học như dinh dưỡng hợp lý, duy trì cân nặng lành mạnh , thường xuyên vận hành với hợp tác cường độ …

Phi Hồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *