Đời sống

26 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia sẽ trao một giải A, chín giải B và 16 giải C cho 26 tác phẩm vào ngày 3-10 tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo trước lễ trao giải chiều 27/9, đại diện ban tổ chức cho biết đã có kết quả nhưng chưa công bố cụ thể. Ba mức giải A, B, C được trao cho 5 thể loại sách: chính trị – kinh tế, khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, văn hóa – văn học nghệ thuật và thiếu nhi. Các giải thưởng lần lượt nhận được 100, 50 và 30 triệu đồng. Sự kiện quy tụ 386 ấn phẩm, 298 tên sách và bộ sách, từ 48 trong số 57 nhà xuất bản.

Ông Hoàng Phong Hà – Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam – cho biết năm nay chỉ có một điểm A được trao cho các tác phẩm thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và Nhân văn, ít hơn năm ngoái. Nguyên nhân là do các tác phẩm không đáp ứng đủ các tiêu chí về nội dung và hình thức để đoạt giải cao nhất. Nhiều cuốn đã được hội đồng giám khảo xem xét, thăng hạng A rồi lại hạ hạng xuống B, C. “Tùy theo chất lượng sách mà hội đồng có thể tăng số lượng giải thưởng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có mùa giải.” . Dù thế nào ban tổ chức cũng có thể tìm ra cả 5 giải A ở 5 thể loại sách “, anh nói.

Ông Hoàng Phong Hà trong buổi họp báo chiều 27 tháng 9. Ảnh: Quang Minh

Ông Hoàng Phong Hà trong buổi họp báo chiều ngày 27 tháng 9. Hình ảnh: trong trẻo

Ban tổ chức lần đầu tiên công bố tên các tác phẩm được đề cử. Danh sách hàng năm vẫn được giữ bí mật cho đến lễ trao giải. Ông Hoàng Phong Hà cho biết, ban tổ chức rất mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp của dư luận để việc thẩm định giải thưởng được chính xác nhất.

Trong đề cử, các cuốn sách chính trị bao gồm: Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam, Hồ Chí Minh: Những bài báo và cuộc đấu tranh, Hoàng việt thống nhất vị trí địa lý. Sách kinh tế: FDI – Nhiệm vụ kép trong bối cảnh mới, Lịch sử tiền Việt Nam, Việt Nam 2020-2040 từ góc độ nhân khẩu học và kinh tế.

Sách Khoa học Tự nhiên và Công nghệ: Bệnh lý phẫu thuật (5 cuốn): Tiết niệu – Nhi khoa, Chỉnh hình, Thần kinh, Tim mạch – Ngực, Tiêu; Vật liệu composite polyme: Khoa học và Công nghệ; Công nghệ tạo vắc xin cúm gia cầm từ thực vật từ nghiên cứu đến định hướng ứng dụng tại Việt Nam; Bác sĩ tốt nhất của tôi; Nguồn gốc của loài; Bộ sách gồm 2 cuốn: Ung thư – Tin đồn và sự thật; Ứng dụng của vi sinh vật trong trồng trọt ăn quả.

Sách Khoa học xã hội và nhân văn: Tâm lý xã hội trong cuộc sống hiện đại, Trống đồng Kinh Hòa – quốc bảo của Việt Nam, Lịch sử Trung Quốc, Văn minh vật chất của dân tộc Việt Nam, Huyền thoại một vùng đất – Không gian văn hóa Tây Nguyên qua sử thi Êđê, Lịch thế kỷ XXI.

Sách Văn hóa – văn học nghệ thuật: Cô bé trông mưa, Năm Ngát mây trắng, Con đường giải mã văn học trung đại Việt Nam.

Sách cho trẻ em: Ca Hot đi Trường Sa, Cá voi Eren đến Hòn Mun, Cuộc chiến nước chanh: Thương vụ nước chanh, Phiên tòa thứ 4, Chuông bị mất, loạt phim Người đàn ông sao chổi.

Cuốn sách Ca Hot đi Trường Sa được đề cử.  Ảnh: Kim Đồng

Cuốn sách Ca Hot đi Trường Sa được đề cử. Hình ảnh: Kim Dong

Giải thưởng Sách Quốc gia được Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2004 với tên gọi ban đầu là Sách Việt Nam.

Vào năm 2021, Wild Chang – Gấu, một cuốn sách ảnh của Trang Nguyễn, gây chú ý khi đoạt giải A. Tác phẩm kể về hành trình đưa chú gấu Sorya trở về với thiên nhiên, lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật qua trải nghiệm của tác giả. Năm 8 tuổi, trong một lần đi học về, nhân vật Chang vô tình chứng kiến ​​cảnh lũ đầu gấu bị tra tấn trong trại để lấy mật. Hình ảnh đó khiến cô bé tự hứa khi lớn lên sẽ không để thú rừng bị hành hạ như vậy nữa. Cuốn sách cũng có 120 bức ký họa màu nước về thực vật và động vật.

Giải A còn lại là cuốn sách Súng, vi trùng và thép – Số phận của xã hội loài người (tác giả: Jared Diamond, dịch giả: Trần Tiễn Cao Đăng, do NXB Thế giới liên kết với Công ty Cổ phần Sách Omega Plus Việt Nam ấn hành). Năm 2020, Đoàn quân tây tiến – hồi ký của cố nhà thơ Quang Dũng – vinh dự.

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *