Đời sống

Dấu hiệu nhận biết trẻ 3 tuổi có chỉ số IQ cao

Nếu con bạn có 3 dấu hiệu sau, nhiều khả năng trẻ sẽ có chỉ số IQ cao khi trưởng thành, nếu được đầu tư phát triển hết khả năng của mình.

Yêu những con số

Nhiều trẻ có khả năng ghi nhớ các con số rất tốt. Các em có thể tư duy rất nhạy bén với các con số, ví dụ như biết đếm số cây, số kẹo, chỉ cần nói vài lần là có thể nhớ được số điện thoại, số nhà, số xe … Các em này chỉ cho đầu óc nhạy bén, tương lai sẽ xử lý thông tin rất logic.

Nên hướng trẻ đến các môn học như cờ vua, xếp hình… Trong trường hợp con bạn có xu hướng yêu thích các con số thì nên lồng ghép dạy trẻ đếm số trong các hoạt động hàng ngày.

Những đứa trẻ tỏ ra nhạy cảm với các con số rất có thể có chỉ số thông minh cao. Hình minh họa: Aboluowang

Vẽ nguệch ngoạc ở khắp mọi nơi

Một nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ có thể vẽ chính xác hình người ở độ tuổi lên ba thường thông minh hơn các bạn cùng lứa tuổi, khi chúng ở độ tuổi thanh thiếu niên (13-19 tuổi). Kết luận trên được rút ra sau khi các nhà tâm lý học của Đại học King’s College London (Anh) nghiên cứu các bức vẽ của hơn 15.000 trẻ em từ 3-4 tuổi. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ vẽ tốt hơn có nhiều khả năng cũng đạt thành tích tốt hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh vào 10 năm sau.

Hầu hết trẻ em đều thích vẽ, vì màu sắc và hình ảnh là phương tiện giúp trẻ thể hiện cảm xúc của mình. Đối với những đứa trẻ vừa tròn một tuổi, cọ vẽ và những bức tường chính là biểu hiện nội tâm của chúng. Trẻ ở thời điểm này đang trong giai đoạn nhạy cảm với hội họa, càng bước vào giai đoạn này sớm, não bộ của trẻ phát triển nhanh hơn, tư duy và óc sáng tạo của trẻ cũng được mở mang.

Nhiều bậc cha mẹ phàn nàn rằng con cái viết nguệch ngoạc khắp nhà như tường, sàn nhà, giấy, bàn ghế … Nhiều người tức giận đánh con vì con “vẽ nguệch ngoạc”. Tuy nhiên, việc xử lý không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho sự phát triển nhân cách sau này của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên có cách xử lý phù hợp, ví dụ như đưa giấy vẽ cho trẻ, chỉ rõ một bức tường mà trẻ có thể vẽ được…

Trò chuyện cả ngày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trước ba tuổi là giai đoạn vàng để trẻ phát triển ngôn ngữ. Lúc này, khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ tiến bộ nhảy vọt. Trẻ trên một tuổi có thể nói các từ đơn, trẻ hai tuổi nói từ ghép, trong khi trẻ từ hai đến ba tuổi nói cả câu, diễn đạt ý đơn giản.

Khoảng hai đến ba tuổi, trẻ có thể hiểu một nội dung đơn giản và biết cách diễn đạt nội dung đó bằng lời thoại. Thông qua sự hiểu biết của mình, ngay cả khi chưa biết chữ, trẻ có thể nhìn vào tranh, hiểu nội dung cơ bản của tranh và tìm từ thích hợp để diễn đạt ý nghĩa của câu chuyện. Đến ba tuổi, trẻ có thể hiểu các câu phức tạp hơn, sử dụng cấu trúc câu và giao tiếp với người khác trôi chảy và dễ dàng hơn.

Một số bà mẹ sẽ thấy rằng con họ đột nhiên bắt đầu nói nhiều hơn khi được ba tuổi. Trẻ đặt câu hỏi nhiều hơn, thậm chí hỏi lặp đi lặp lại, hỏi suốt cả ngày. Trẻ cũng dễ dàng bắt chước ngữ điệu và âm thanh của người khác. Thực tế, đây là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy khả năng diễn đạt ngôn ngữ và khả năng tư duy mạnh mẽ của trẻ, thể hiện trí thông minh ngôn ngữ vượt trội. Nếu đáp ứng được những tính tò mò này của trẻ, chúng sẽ thích nói, thích tìm hiểu, khám phá, sau này khả năng giao tiếp ngôn ngữ và chỉ số thông minh của trẻ cũng tốt hơn rất nhiều.

Nếu con bạn là một đứa trẻ hay thắc mắc, ít nói, đừng la mắng. Lắng nghe con bày tỏ suy nghĩ, khuyến khích con mở rộng vốn từ. Bạn có thể khuyến khích con bằng cách mua sách cho con, nghe con kể chuyện, hát, đọc thơ …

Thùy Linh (Theo Aboluowang)

Leave a Reply

Your email address will not be published.