Đời sống

Cách vệ sinh tai để phòng bệnh

Dùng khăn ấm lau tai, dung dịch hoặc thuốc nhỏ tai có thể làm sạch tai tại nhà, hạn chế nhiễm trùng.

Tai có cơ chế tự làm sạch tự nhiên, hoạt động nhai và chuyển động hàm sẽ đẩy ráy tai từ bên trong ống tai ra tai ngoài. Vệ sinh tai quá thường xuyên có thể gây khô và ngứa, làm mất đi lớp sáp bảo vệ khỏi vi khuẩn và bụi bẩn. Do đó, thông thường, bạn không cần thiết phải làm sạch ráy tai.

Tuy nhiên, khi ráy tai tích tụ quá nhiều cùng với bụi bẩn, da chết gây bít lỗ tai, giảm thính lực và có thể bị nhiễm trùng gây đau nhức… Cách tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để làm sạch ráy tai. bằng các công cụ chuyên dụng và phương pháp an toàn. Nhưng nếu không thể đi khám, bạn cũng có thể tự vệ sinh tai tại nhà theo một số gợi ý từ Tin tức Y tế Ngày nay.

Dùng khăn ấm: Làm ướt một miếng vải hoặc khăn giấy với nước ấm, sau đó vắt nó ra để làm sạch các vùng bên ngoài của tai. Không cố lấy ráy tai bằng cách nhét khăn hoặc vật cứng vào tai.

Dung dịch thuốc nhỏ tai: Bạn có thể sử dụng các loại dung dịch, thuốc nhỏ tai để làm lỏng ráy tai tích tụ và dễ lấy ra hơn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn nên lưu ý và hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Thuốc nhỏ tai có thể giúp giữ cho chúng sạch sẽ và ngăn ngừa nhiễm trùng.  Ảnh: Freepik

Thuốc nhỏ tai có thể giúp giữ cho chúng sạch sẽ và ngăn ngừa nhiễm trùng. Hình ảnh: Freepik

Nhiều người có thói quen dùng tăm bông ngoáy tai để ngoáy tai. Tuy nhiên, điều này có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn bên trong, gây tắc nghẽn và nhiễm trùng, làm chậm quá trình loại bỏ ráy tai tự nhiên và làm tổn thương màng nhĩ. Đôi khi đầu tăm bông bị kẹt trong tai, ảnh hưởng đến thính giác, gây đau tai. Bạn không nên dùng bất cứ thứ gì nhét trực tiếp vào tai để cố lấy ráy tai ra, vì điều này có thể gây tổn thương và đẩy ráy tai vào sâu hơn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu ráy tai của bạn bị tắc và bạn không cảm thấy thoải mái khi sử dụng các phương pháp làm sạch tại nhà. Khi có các dấu hiệu của bệnh viêm tai như đau trong hoặc xung quanh tai, chảy mủ tai, khó nghe… mọi người nên đến gặp bác sĩ để được điều trị.

Mai Cát
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *