Đời sống

Ly thân để trì hoãn ly hôn

Bạn bè, người thân đều biết hai năm nay Phương Tú đã sống chung một nhà với chồng nhưng không còn tình cảm với anh và nhất định sẽ không ly hôn dù nhiều người khuyên can.

Phương Tú, 35 tuổi, ngụ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội lấy chồng cách đây chục năm. Tuấn Linh, chồng cô vốn tính nóng nảy, gia trưởng nên giữa hai người thường xuyên xảy ra cãi vã. Hai cô con gái lần lượt chào đời, gia đình càng thêm hoang mang vì người chồng “thích sinh con trai” còn người vợ nhất quyết không sinh thêm con vì sức khỏe yếu.

Cùng với sự thăng tiến trong công việc, Tuấn Linh công khai chuyện ngoại tình. Tú thuê người theo dõi, bắt quả tang nhưng bị anh này thẳng tay chỉ mặt: “Không chấp nhận được thì ly hôn đi”. Bà cho rằng nếu chia tay, các con sẽ thiệt thòi vì phải chia lìa mẹ nuôi, cha nuôi nên đề nghị ly thân.

Kể từ hôm đó, Tuấn Linh như được thả ra khỏi lồng. Anh tuyên bố đã ly thân nên ngoài chuyện con cái là mối quan tâm chung, mọi việc khác vợ anh không được phép can thiệp.

Vợ chồng chị Phương Hà, 37 tuổi, ở Nam Định cũng không ngủ chung giường, ăn chung mâm suốt nửa năm nay. Tuy nhiên, trước mặt người ngoài, cả hai vẫn tỏ ra bình thường vì chồng cô giữ chức vụ quan trọng ở một cơ quan lớn.

“Nếu nhân viên biết tôi bị vợ bỏ, họ sẽ tính sao?”, Người chồng quát Hà trong lúc cãi vã và cô đề nghị chia tay.

Phú ông là người tỉ mỉ, “đong mắm, đếm hành”, không để vợ phải quyết định việc gì trong nhà. Hai vợ chồng nhiều lần cãi vã nên vợ chồng không nói chuyện với nhau. Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, Hà đưa các con về nhà mẹ đẻ để nghĩ đến chuyện cưới xin, mong chồng cũng như vậy. Nhưng chị nhận ra rằng, xa chồng lâu ngày không thấy nhớ chồng, thấy cuộc sống thoải mái, dễ chịu hơn.

Nhưng khi Hà vừa nhắc đến chuyện ly hôn, không chỉ chồng mà cả bố mẹ đẻ của cô cũng phản đối kịch liệt. “Đừng làm nhục bố mẹ, nếu ly hôn người ta sẽ nói bố mẹ không biết dạy con ….”, câu nói của ông bố ngoài 70 khiến Hà suy nghĩ rất nhiều. Bản thân chị sau phút nóng giận cũng đắn đo suy nghĩ: “Ở tuổi này ngại thay đổi. Sẽ tìm hiểu, lấy chồng và làm lại từ đầu. Làm lại chẳng phải hạnh phúc hơn sao?”

Nhiều cặp vợ chồng lựa chọn ly thân thay vì ly hôn vì nhiều lý do như sợ ảnh hưởng đến con cái, sợ phân chia tài sản hay áp lực gia đình, xã hội.  Ảnh minh họa: Londonmumsmagazine

Nhiều cặp vợ chồng lựa chọn ly thân thay vì ly hôn vì nhiều lý do như sợ ảnh hưởng đến con cái, sợ phân chia tài sản hay áp lực gia đình, xã hội. Ảnh minh họa: Londonmumsmagazine

Theo thống kê của ngành tòa án năm 2019, Việt Nam có hơn 90% cặp vợ chồng ly hôn phải trải qua giai đoạn ly thân. Một số cặp vợ chồng đã ly thân 10 năm trước khi đệ đơn ly hôn.

Lý giải về việc nhiều cặp vợ chồng chọn ly thân thay vì ly hôn, chuyên gia Nguyễn Ngọc Hoàng, Giám đốc điều hành trung tâm tâm lý Dr.Psy chia sẻ, lý do phổ biến nhất là không ai muốn con mình mắc phải. chịu cảnh không có cha hoặc mẹ ở bên, ảnh hưởng đến tâm hồn của đứa trẻ.

Nguyên nhân phổ biến thứ hai, theo các chuyên gia, đó là có nhiều người không muốn chia tài sản, số ít thì mong người kia thay đổi. Ngoài ra, một số người quan tâm đến danh dự, hình ảnh bản thân và sự kỳ vọng của những người xung quanh. “Chẳng hạn, người có chức vụ càng cao thì việc xây dựng hình ảnh, đánh giá của xã hội đối với họ càng quan trọng. Sự kỳ vọng và áp lực của gia đình cũng là lý do khiến dù muốn ly hôn nhưng họ cũng không đành lòng”, Anh Hoàng phân tích.

Về khía cạnh pháp luật, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông cho rằng, ly thân là việc vợ chồng tự thỏa thuận không chung sống với nhau mà không nhờ tòa án can thiệp. Đây là một trong những dấu hiệu phản ánh sự khủng hoảng trong hôn nhân, thể hiện ở hình thức vợ chồng ra ở riêng, ly thân, thuê nhà ở riêng hoặc vẫn ở chung nhưng ăn, ngủ riêng.

“Trong thời gian ly thân, về mặt pháp lý, hai bên vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, nếu một trong hai người trong thời gian này chung sống với người khác như vợ chồng, có tài sản chung, con chung … là vi phạm đúng luật ”, ông Bình khẳng định.

Tuy nhiên, nếu sau thời gian này hai bên vẫn còn tình cảm thì có thể quay lại với nhau như xưa. Có nhiều cặp vợ chồng xa cách một thời gian nay đã được đoàn tụ.

Cách nhau một tháng, chị Thu Vân ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội không ngủ chung giường nhưng vẫn sống chung với chồng để các con không bị ảnh hưởng tâm lý. Cô cũng mong đây là thời điểm cả hai có thể nhìn nhận lại bản thân và cho nhau nhiều cơ hội hơn, thay vì ký vào giấy ly hôn.

Để giải quyết vấn đề tâm lý, Vân gặp gỡ các chuyên gia tư vấn và những người bạn từng gặp trục trặc trong hôn nhân để được tư vấn. Ai cũng khuyên chị không nên vội vàng nghĩ đến chuyện ly hôn, vì sẽ phải trả giá rất đắt về mặt tinh thần và tình cảm cho gia đình và đặc biệt là các con.

“Tình cảm con người xuống dốc theo thời gian, nóng giận cũng không nằm ngoài quy luật này”, một người bạn nói với Vân. Người này khuyên cô chỉ nên sống thử, nghĩa là vợ chồng tạm xa nhau một thời gian để cả hai bình tĩnh nhìn nhận mọi mâu thuẫn một cách toàn diện và công bằng hơn.

Sau một tháng, cơn giận nguôi ngoai, Vân chủ động tìm chồng nói chuyện. Người chồng thừa nhận vẫn yêu vợ, thương con, chỉ có điều đôi lúc nóng nảy, khó kiềm chế lời nói. Và Vân cũng thừa nhận mình là người nhạy cảm, hay chấp nhặt, chuyện nhỏ xé ra to. Sau cuộc nói chuyện thẳng thắn, cả hai đã làm hòa.

Theo chuyên gia tâm lý Ngọc Hoàng, mỗi khi vợ chồng có khúc mắc thì có thể tìm cách ly thân như Thu Vân để giúp cả hai có thời gian nhìn lại bản thân, nhưng phải hướng đến mục tiêu duy nhất là cứu vãn cuộc hôn nhân. nhân lên nếu có thể. Tuy nhiên, việc tách thực nghiệm cũng mang những rủi ro nhất định vì mỗi người hiểu khác nhau, đôi khi khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

“Cần đưa ra thời gian cụ thể về thời gian ly thân, chỉ nên từ 1-3 tháng rồi xem xét lại, nên cứu vãn hoặc chấm dứt hôn nhân, nhưng không nên kéo dài quá lâu”, Hoàng khẳng định. Theo anh, trong quá trình ly thân, cả hai vợ chồng nên tôn trọng cuộc sống và sự lựa chọn của nhau, không nên nói xấu đối phương vì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng khó giải quyết.

Sau một thời gian xa cách, các cặp đôi nên ngồi lại với nhau để đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và cách nhìn nhận của đối phương. Nếu khiếm khuyết có thể được khắc phục và bên kia muốn thay đổi sửa chữa, thì hãy cho nhau cơ hội. Ngoài ra, bạn nên hỏi mong muốn của đối phương và điều gì có thể xảy ra nếu bạn ly hôn. Điều này sẽ giúp cả hai nhìn nhận rõ ràng hơn những gì mình đang làm và đưa ra quyết định hợp lý. Còn đối với việc đôi bên không có ý định hàn gắn cuộc hôn nhân sau thời gian xa cách thì sẽ chỉ như một quả bom hẹn giờ tích tắc, khủng bố tinh thần cả hai.

“Trong trường hợp không còn cơ hội sửa chữa, nên chọn ly hôn để mở ra cuộc sống mới, cho cả hai vợ chồng”, anh Hoàng nói.

Hải Hiền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *