nhac thien tinh tam tu tai
Đời sống Giải trí

Tìm hiểu về thiền và cách lựa chọn nhạc thiền tĩnh tâm, an nhiên, tự tại

Hiện nay, ngồi thiền trở thành một hình thức phổ biến của nhiều người để tĩnh tâm, thả lỏng cơ thể và tinh thần sau những khoảng thời gian làm việc vất vả. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những cách hiểu khác nhau về thiền, lợi ích và cách lựa chọn nhạc thiền tĩnh tâm, an nhiên, tự tại để lắng nghe hàng ngày.

nhac thien tinh tam tu tai

Những cách hiểu, quan niệm khác nhau về thiền

Có nhiều quan điểm và góc độ khác nhau được đưa ra khi chúng ta nói đến hoạt động ngồi thiền. Một số khái niệm phổ biến nhất là quan điểm theo Phật giáo và quan điểm theo bộ môn Yoga.

=> Nghe liên khúc nhạc thiền Yoga giúp dễ ngủ tại đây

nhac thien tinh tam tu tai

Thiền trong Phật giáo

Trong kinh điển Phật giáo, thiền đại diện cho những phương pháp để rèn luyện tâm, trong đó hai phương pháp thực hành bao gồm Thiền định và Thiền quán. Theo cách hiểu trong Phật giáo, hoạt động này giúp con người nhận thức được bản thân và thế giới xung quanh một cách đúng đắn, sáng suốt không bị ảnh hưởng bởi tạp niệm, hướng con người đến sự tập trung, tĩnh tâm.Thêm vào đó, trong quá trình này, âm nhạc được xem như một phương tiện hỗ trợ. Nhạc thiền Phật giáo tĩnh tâm, an nhiên, tự tại sẽ giúp con người tập trung tâm tưởng, gạt bỏ những suy nghĩ tạp niệm.

nhac thien tinh tam tu tai

Thiền trong Yoga

Trong Yoga, hoạt động thiền là trạng thái tập trung cao độ, giải phóng tâm trí khỏi những yếu tố ngăn trở đề hòa mình vào ý thức vũ trụ. Đây được xem là một bước quan trọng trong việc hòa nhập ý thức cá nhân và ý thức vũ trụ ở trạng thái samadhi.

Cách thức thực hành thiền

Cách thức cơ bản nhất của thiền được nhiều người biết đến chính là ngồi thiền. Tuy nhiên, thực hành thiền có rất nhiều hoạt động, tư thể khác nhau có thể kế đến thiền thực hành – thiền trong quá trình đi bộ, hoặc vận động di chuyển nhẹ nhàng, nằm thiền – thực hành trong đúng tư thể nằm ngửa,…

nhac thien tinh tam tu tai

Mặc dù cách thức và tư thế có sự khác biệt ở mỗi cách thiền nhưng điểm chung quan trọng nhất chính là người thiền cần phải giữ sự tập trung, tâm trí thoải mái, không suy nghĩ về bất kì điều gì khác xung quanh. Trong lúc thiền có thể sử dụng nhạc thiền tĩnh tâm, an nhiên, tự tại để tâm trí được thả lỏng và hạn chế những suy nghĩ phức tạp về công việc hay các mối quan hệ.

nhac thien tinh tam tu tai

Những lợi ích của việc ngồi thiền

Việc thực hành thiền trong nền nhạc thiền tĩnh tâm, an nhiên, tự tại có thể đem đến cho cơ thể bạn hàng loạt những lợi ích bất ngờ.

Giảm nguy cơ mắc trầm cảm:  việc ngồi thiền trong nền nhạc tĩnh tâm, an nhiên, tự tại giúp con người hạn chế suy nghĩ đến những vấn đề tiêu cực làm giảm những dầu hiệu lo lắng, căng thẳng – những dấu hiệu và nguyên nhân ban đầu dẫn đến căn bệnh trầm cảm.

nhac thien tinh tam tu tai

Giảm stress: với việc thiền, tâm trí của bạn hoàn toàn thả lỏng và tập trung vào một việc duy nhất, bạn sẽ ít nghĩ đến công việc, học tập, các mối quan hệ và rất nhiều những nguyên nhân khác có thể làm bạn bị stress và căng thẳng.

Cải thiện khả năng tập trung, làm việc dưới áp lực: thói quen thực hành thiền giúp chúng ta rèn luyện được sự tập trung tốt hơn vì cả quá trình này đều cần loại bỏ tạp niệm và chú trọng đến một hoạt động duy nhất. Khi áp dụng vào hoạt động thường ngày, chúng ta sẽ có khả năng tập trung hơn vào những vấn đề quan trọng cần giải quyết tránh bị sao nhãng bời những áp lực từ xung quanh.

Cải thiện trí nhớ: một lợi ích khác của thiền chính là giúp sóng não bộ được điều chỉnh lại về trạng thái cân bằng hơn, hạn chế tối đa tác động từ bên ngoài gây nhiễu và từ đó tăng năng suất công việc, xử lý thông tin nhanh và hiệu quả hơn. Cũng nhờ vậy, lượng thông tin có thể ghi nhớ sẽ tăng lên.

nhac thien tinh tam tu tai

Tăng cường chất lượng giấc ngủ: sau một ngày làm việc, học tập não bộ rơi vào trạng thái căng thẳng do cần xử lý rất nhiều thông tin. Khi đó, việc ngồi thiền sẽ giúp bạn có thời gian thả lỏng, bình tĩnh và “thanh lọc” lại não bộ. Nhờ đó, khi đi vào giấc ngủ, bộ não của bạn hoàn toàn được thả lỏng thay vì đang hỗn loạn trong các suy nghĩ về những việc đã xảy ra trong ngày. Nếu kết hợp với nhạc thiền tĩnh tâm, an nhiên, tự tại trạng thái của bạn trước khi đi ngủ sẽ càng thoải mái và chất lượng giấc ngủ cũng càng tốt hơn.

Làm chậm quá trình lão hóa: Quá trình lão hóa phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ sử dụng oxy của cơ thể. Trong khi đó, việc thực hành thiền sẽ điều chỉnh việc hô hấp, làm cơ thể tiêu thụ ít oxy hơn, giúp bạn trẻ lâu hơn.

nhac thien tinh tam tu tai

Buông bỏ cám dỗ, hiểu rõ bản thân: một lợi ích sau cùng được đề cập trong bài viết này chính là lợi ích về tâm hồn, tình thần. Quá trình thiền giúp bạn bình tĩnh hơn, hiểu rõ mình là ai và thực chất mong muốn của bản thân là gì. Từ đó, loại bỏ sự tham lam, đố kỵ từ những cám dỗ bên ngoài xã hội để tập trung vào cuộc sống của chính mình.

Cách lựa chọn nhạc thiền tĩnh tâm, an nhiên, tự tại

Trong quá trình thực hành thiền, nhạc thiền tĩnh tâm, an nhiên, tự tại là nhân tố quan trọng, hỗ trợ tích cực đến hiệu quả của quá trình này. Cũng bởi vậy, việc lựa chọn nhạc thiền cũng cần phải có những phương pháp cơ bản.

nhac thien tinh tam tu tai

Trước hết, lựa chọn nhạc không nên hoàn toàn dựa vào sở thích bản thân mà chú trọng đến cảm giác khi nghe những đoạn nhạc đó. Ví dụ, với những đoạn nhạc mà bạn yêu thích, bạn dễ dàng đắm chìm vào cảm xúc, ca từ, giai điệu và quên mất việc bản thân phải tĩnh tâm. Ngược lại, với những bản nhạc làm bạn không thoải mái có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của quá trình thiền. Những bản nhạc thiền tĩnh tâm, an nhiên, tự tại tốt nhất với bạn khi nó giúp bạn hoàn toàn thả lỏng. Những âm thanh tự nhiên hoặc từ những loại nhạc cụ truyền thống thường sẽ dễ khiến tâm hồn bạn thả lỏng và có cảm giác tĩnh tâm.

Sau đó, bạn nên chọn những đoạn nhạc có độ dài tương ứng với thời gian thực hành thiền. Việc bản nhạc bị ngắt đoạn hay phải chỉnh sang bài tiếp theo sẻ ảnh hưởng đáng kể đến việc tập trung tinh thần của bạn khi đang thiền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *