Đời sống

Teo âm đạo sau khi mãn kinh

Teo âm đạo sau mãn kinh thường dẫn đến các biến chứng như tiểu không kiểm soát và tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo.

Thời kỳ mãn kinh thường xảy ra ở độ tuổi từ 45 đến 55. Theo Hiệp hội Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, có tới 40% phụ nữ sau mãn kinh bị viêm teo âm đạo. Ngoài cảm giác nóng rát thông thường, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng khác như đi tiểu nhiều lần hoặc tiểu không tự chủ và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs); tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo.

Teo âm đạo có thể xảy ra ở độ tuổi trung niên, khi tiền mãn kinh và mãn kinh khiến cơ thể bạn sản xuất ít estrogen hơn.  Ảnh: Freepik

Teo âm đạo có thể xảy ra ở độ tuổi trung niên, khi tiền mãn kinh và mãn kinh khiến cơ thể bạn sản xuất ít estrogen hơn. Hình ảnh: Freepik

Dấu hiệu nhận biết

Đốt hoặc ngứa: Bạn có thể cảm thấy nóng rát hoặc ngứa ở khu vực thân mật của mình vào một số thời điểm nhất định, chẳng hạn như sau khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên: Phụ nữ có thể dễ bị nhiễm trùng hơn vì vi khuẩn sẽ lây lan từ vùng âm đạo đến niệu đạo, bàng quang và niệu quản.

Chảy máu: Khi các mô xung quanh cô ấy trở nên mỏng hơn, các mạch máu bên trong ít được bảo vệ hơn và có thể bị rò rỉ máu. Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi quan hệ tình dục.

Khô và đau khi quan hệ tình dục: Estrogen giảm có thể dẫn đến khô hạn, làm mất hứng thú tình dục.

Khó đạt cực khoái: Nếu quan hệ tình dục không thoải mái hoặc đau đớn, phụ nữ có thể khó đạt cực khoái. Theo các nhà khoa học, teo âm đạo là nguyên nhân phổ biến gây rối loạn chức năng cực khoái ở tuổi trung niên.

Sự đối đãi

Phòng khám Mayo khuyến khích chị em thực hiện bài tập Kegel để cải thiện tình trạng “cô bé” bị teo. Đối với phụ nữ, các bài tập Kegel có tác dụng làm săn chắc cơ sàn chậu, giúp kiểm soát vệ sinh và se khít vùng kín. Đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh, hoặc ảnh hưởng của tuổi già và béo phì, các cơ vùng chậu cũng dễ có dấu hiệu lão hóa và suy yếu.

Một lựa chọn khác là liệu pháp hormone dưới dạng thuốc viên, kem, viên nén, miếng dán da hoặc thuốc xịt. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng laser.

Trong chế độ ăn hàng ngày, chị em có thể bổ sung thêm các dưỡng chất giúp tăng cường estrogen và giảm khô vùng kín như: vitamin E, vitamin A, beta caroten, vitamin B, axit béo omega-3, đậu nành, hạt lanh. Đồng thời, sinh hoạt tình dục thường xuyên cũng phần nào giúp ngăn ngừa bệnh viêm teo âm đạo nhờ khả năng cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường lưu thông máu ở bộ phận sinh dục; từ đó giúp âm đạo đàn hồi tốt hơn.

Huyền My (Theo Phòng khám Mayo, Healthline, WebMD)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *