Đời sống

Bệnh sùi mào gà có thể gây ung thư dương vật không?

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tiếp xúc da kề da thường gặp khi quan hệ tình dục và được coi là nguyên nhân gây ung thư dương vật.

Bệnh sùi mào gà do virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra, với triệu chứng của bệnh là những u nhú mềm, có hình dạng giống như mào gà hoặc hoa súp lơ. Nhiều trường hợp biểu hiện như một đám mụn cơm, mụn cơm. Khi mới hình thành, nốt ban rất nhỏ, màu hơi sẫm. Ngoài biểu hiện là mụn cóc mềm ở bộ phận sinh dục, bệnh còn gây đau, ngứa, khó chịu. Nhiều trường hợp hầu như không có triệu chứng cụ thể nhưng vẫn có khả năng lây bệnh.

Theo bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, nhiều người cho rằng mắc sùi mào gà đồng nghĩa với ung thư dương vật, thậm chí ung thư hầu họng. Thực ra điều này không hoàn toàn chính xác. Có khoảng 150 chủng vi rút HPV, trong đó hơn 40 chủng lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng. Tuy nhiên, số lượng chủng nguy cơ cao gây ung thư dương vật không nhiều, phổ biến nhất là HPV-16 và HPV-18. Các chủng HPV-6 và HPV-11 là lành tính, nhưng một số trường hợp hiếm gặp như mụn cóc khổng lồ được coi là một dạng ung thư biểu mô tế bào vảy nhú. Tổn thương xâm lấn dưới da, biểu hiện là những vùng lành tính xen kẽ với các tế bào ác tính.

Bác sĩ Ngọc Thiện tư vấn cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thống kê cho thấy, khoảng 15% nam giới mắc bệnh sùi mào gà sẽ bị ung thư dương vật. Người bệnh cũng có thể bị ung thư vòm họng, hầu họng, nếu virus lây truyền qua đường miệng.

Quá trình phát triển từ nhiễm siêu vi đến ung thư ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng thể chất, thói quen tình dục và lối sống của họ. Trong một nghiên cứu của Đan Mạch, những người đàn ông không sử dụng bao cao su có nguy cơ bị ung thư dương vật cao gấp đôi so với những người thường xuyên sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Điều này là do bao cao su có khả năng giúp bảo vệ nam giới khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có bệnh sùi mào gà.

Hiện nay, có 3 nhóm phương pháp điều trị mụn cóc bao gồm dùng thuốc, phẫu thuật hoặc phẫu thuật cắt bỏ mụn cóc và các phương pháp vật lý giúp tiêu diệt tổn thương. Mục đích chính là loại bỏ tổn thương, đặc biệt là tổn thương tiền ung thư, tránh làm mụn cóc nặng hơn, đồng thời ngăn ngừa tái nhiễm. Để đạt được mục tiêu đó, người bệnh cần được điều trị tích cực bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đồng thời điều trị cho cả bạn tình.

Chủng ngừa bằng vắc xin Gardasil 9 có thể giúp bảo vệ nam giới khỏi nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà.  Ảnh: Trung tâm tiêm chủng VNVC.

Chủng ngừa bằng vắc xin Gardasil 9 có thể giúp bảo vệ nam giới khỏi nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Hình ảnh: Trung tâm tiêm chủng VNVC.

Bệnh sùi mào gà không thể chữa khỏi hoàn toàn và có thể phát triển thành ung thư dương vật và các bệnh ung thư khác. Vì vậy, bác sĩ Ngọc Thiện nhắc nhở người bệnh chú ý phòng chống lây nhiễm. Nam giới nên chung thủy với bạn đời hoặc hạn chế số lượng bạn tình. Khi quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su và sử dụng đúng cách. Khám sức khỏe định kỳ hàng năm hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, nam giới cũng có thể chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm vắc xin khi chưa quan hệ tình dục để tăng hiệu quả bảo vệ. Thuốc chủng này có thể bảo vệ nam giới khỏi các chủng HPV gây ra mụn cóc và vi-rút có liên quan đến ung thư. Ngoài ra, cắt bao quy đầu cũng có thể được coi là giải pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm vi rút gây bệnh sùi mào gà. Thống kê của Đại học Washington, Hoa Kỳ cho thấy, cắt bao quy đầu giúp giảm 35% nguy cơ nhiễm virus HPV và 28% nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục.

Hàn Thái

Leave a Reply

Your email address will not be published.