Đời sống

Bé gái sinh ra với nửa trái tim

Châu mỹKatherine Lange bị dị tật bẩm sinh chỉ có nửa quả tim, đã trải qua 3 lần phẫu thuật, đặt 10 ống thông, và đang chuẩn bị cho ngày thứ 11.

Các bác sĩ chẩn đoán Lange mắc hội chứng tim trái giảm sản, một dạng bệnh tim cực kỳ hiếm gặp khiến phần bên trái của tim kém phát triển. Hội chứng ảnh hưởng đến lưu lượng máu bình thường qua tim.

Ở trẻ bình thường, không bị dị tật tim bẩm sinh, tâm thất phải bơm máu nghèo oxy từ tim đến phổi. Tâm thất trái bơm máu giàu oxy đến phần còn lại của cơ thể. Em bé này mắc hội chứng tim trái giảm sản, tâm thất trái không thể bơm máu giàu oxy đến cơ thể đúng cách dẫn đến khó thở và nhiều triệu chứng khác. Cha mẹ của Lange cho biết họ đang cố gắng vượt qua mọi khó khăn, hy vọng có thể chữa khỏi bệnh.

“Bác sĩ chẩn đoán dị tật khi em bé mang thai được 20 tuần, và đề nghị chúng tôi đến Colorado hoặc nơi khác để phẫu thuật, vì ở New Mexico không thể thực hiện được”, Gary Lange, cha của em bé cho biết. , vào ngày 19 tháng 9 kể lại.

Bác sĩ đang thực hiện một ca phẫu thuật.  Ảnh: NDTV

Hình ảnh đồ họa của một trái tim bị dị tật giảm sản. Hình ảnh: Hệ thống sức khỏe của Willis Knighton

Lange đã trải qua ba cuộc phẫu thuật tim hở, lần đầu tiên được 4 ngày tuổi, lần thứ hai 4 tháng tuổi và lần thứ ba khi 2 tuổi rưỡi. Cô đã được 10 lần đặt ống thông tim và đang chuẩn bị cho lần đặt ống thông thứ 11 vào cuối năm nay. Trong 12 tháng qua, máu của bé đã được lấy ra hơn 40 lần.

“Một phút tôi khỏe mạnh, nhưng có nguy cơ bị đột quỵ ngay sau đó”, ông bố nói thêm. Ngoài dị tật tim, Lange còn bị bệnh ruột mất protein (PLE). Đây là một biến chứng hiếm gặp sau phẫu thuật. Nguyên nhân là do áp lực tĩnh mạch tăng lên gây áp lực lên hệ thống bạch huyết ở ruột gây mất protein. Gia đình đặt nhiều hy vọng vào thuốc, và nếu thuốc không có tác dụng, Lange cần được ghép tim để tồn tại.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính mỗi năm có khoảng 1.025 trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ được sinh ra với hội chứng tim trái giảm sản, tương đương với 1 / 3.800 trẻ sơ sinh.

Thục Linh (Theo ABC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *