Đời sống

Vụ nổ sinh đôi ở Hàn Quốc

Phụ nữ kết hôn muộn nên nhiều người áp dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm đã giúp tỷ lệ sinh đôi, sinh ba ở Hàn Quốc tăng đột biến trong những năm gần đây.

Đầu năm nay, Ahn Ki-hoon, giáo sư sản phụ khoa, Đại học Anam đã mổ lấy thai để giúp một phụ nữ sinh ba. “Nó đã rất gần với ngày sinh,” giáo sư nói. Bạn đang trải qua những cơn co thắt sớm ở tuần thứ 33 của thai kỳ. Với sự giúp đỡ của bác sĩ nhi khoa, bác sĩ gây mê và giáo sư Ahn, người phụ nữ đã sinh ba đứa trẻ khỏe mạnh, mặc dù có rủi ro.

Bệnh viện nơi giáo sư Ahn làm việc là một trong 4 trung tâm y tế dành cho phụ nữ mang thai có nguy cơ cao, được Bộ Y tế và Phúc lợi chỉ định vào năm 2019. Ahn cũng điều hành một phòng khám chuyên khoa dành cho phụ nữ mang thai. Phụ nữ cao tuổi mang thai ở phía đông bắc thủ đô. Ông cho biết ông đã thấy sự gia tăng số lượng các cặp sinh đôi và sinh ba trong những năm gần đây.

Nam diễn viên Song Il-kook và ba đứa con sinh ba của mình.  Ảnh: Korea Times

Nam diễn viên Song Il-kook và ba đứa con sinh ba của mình. Hình ảnh: Korea Times

Tuyên bố của Giáo sư Ahn là một hiện tượng xã hội đã được chứng minh về mặt nhân khẩu học. Theo số liệu mới nhất của cơ quan thống kê Hàn Quốc công bố ngày 29/8, cứ 100 trẻ sơ sinh thì có khoảng 5 trẻ là sinh đôi, chiếm 5,4%, tương đương 140.000 (136.000 trẻ sinh đôi và 500 trẻ sinh ba). ) trong số 2,6 triệu trẻ sinh ra ở Hàn Quốc vào năm ngoái.

Trong thập kỷ qua, tỷ lệ sinh đôi của nước này đã tăng đều đặn và đạt đỉnh 5% vào năm ngoái. Năm 1990, tỷ lệ này chỉ là 1%, đến năm 2002 đạt 2%.

Theo văn phòng thống kê nhà nước và các chuyên gia, sự bùng nổ song sinh ở nước này là kết quả của việc chậm làm cha mẹ và tăng cường sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản. Trung bình, các bà mẹ sinh đôi 34,8 tuổi, trong khi bà mẹ đơn thân trẻ hơn 1,5 tuổi. Trong đó, tỷ lệ bà mẹ 35-38 tuổi sinh đôi là 8,1%.

Trên thực tế, số ca sinh đôi, sinh ba còn nhiều hơn cả số lượng bệnh viện và số liệu thống kê cung cấp. Năm 2014, nam diễn viên Song Il-kook đã gây chú ý khi xuất hiện trên một chương trình tạp kỹ về nuôi dạy con cái, cùng với những đứa con sinh ba của anh ấy.

Gia đình gây chấn động dư luận và những đứa trẻ trở thành cặp sinh ba được yêu thích. Theo sau ba con của nam diễn viên là các cặp song sinh của những người nổi tiếng khác.

Thị trường bắt đầu xuất hiện nhiều loại sản phẩm dành cho các cặp song sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc trẻ em. Không chỉ phù hợp với trang phục mà hầu hết mọi thứ bao gồm xe đẩy trẻ em, gối, bình sữa cho trẻ sinh đôi đều được ưa chuộng trên thị trường.

Lịch sử dân số đã chứng kiến ​​sự gia tăng và giảm xuống của các cặp song sinh ngay sau chiến tranh hoặc cách mạng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng sự bùng nổ sinh đôi và sinh ba là một hiện tượng toàn cầu, ở các nước phát triển trong 4-5 thập kỷ gần đây.

Kể từ những năm 1980, tỷ lệ sinh đôi trên toàn cầu đã tăng từ 9 lên 12 cho mỗi 1.000 ca sinh, theo một báo cáo năm 2021 trên tạp chí Human Reproduction, tạp chí Oxford Academic về sản phụ khoa và khả năng sinh sản. . Báo cáo cho biết 1,6 triệu cặp song sinh được sinh ra mỗi năm trên toàn thế giới, cứ 42 trẻ thì có một trẻ.

Hai chị em sinh đôi Verna, thứ ba từ trái sang, và Viola Mueller, thứ tư từ trái (ở Lancaster, Pennsylvania) sinh vào Ngày lễ tình nhân năm 1933, tham gia cuộc thi trang phục theo chủ đề trong Lễ hội Twins Days hàng năm ở Twinsburg, Ohio, Mỹ, 2007. Ảnh: Reuters-Yonhap

Hai chị em sinh đôi Verna, thứ ba từ trái sang, và Viola Mueller, thứ tư từ trái (ở Lancaster, Pennsylvania) sinh vào Ngày lễ tình nhân năm 1933, tham gia cuộc thi trang phục theo chủ đề trong Lễ hội Twins Days hàng năm ở Twinsburg, Ohio, Mỹ, 2007. Ảnh: Reuters-Yonhap

Theo Hur Yoon-mi, giáo sư tại Đại học Kookmin và là người đứng đầu Viện nghiên cứu song sinh Kookmin (Hàn Quốc), hai yếu tố này đan xen vào nhau khi ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động. , hoãn việc làm mẹ và phụ thuộc nhiều hơn vào các công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Theo một nghiên cứu của Giáo sư Hur được công bố năm ngoái trên tạp chí Twin Research and Human Genetics, tỷ lệ sinh đôi ở Hàn Quốc không chỉ vượt mức trung bình toàn cầu mà còn xếp vào hàng cao nhất, gấp đôi mức trung bình.

Sự thay đổi này gây bất ngờ cho một quốc gia hiếm khi chứng kiến ​​các cặp song sinh. Tuy nhiên, các cặp song sinh, mặc dù có những điểm giống nhau, nhưng không quá khác biệt so với những người độc thân trong cách cư xử xã hội. “Những đứa trẻ sinh đôi thường hòa đồng và có lòng tự trọng cao. Khi số lượng các cặp sinh đôi và sinh ba tăng lên, chúng được chú ý nhiều hơn”, giáo sư nói.

Các chuyên gia tin rằng sinh đôi và sinh ba có thể mang lại sự độc đáo và giá trị cho xã hội. Giáo sư Ahn cũng dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Hàn Quốc về tỷ lệ sinh thấp. Ông nhấn mạnh vai trò tiềm năng của sinh đôi và sinh ba trong việc giải quyết tỷ lệ sinh đang giảm của đất nước.

“Đó là lý do tại sao cần có nhiều chính sách giáo dục và y tế hơn cho các cặp song sinh. Ví dụ, nên thành lập quỹ chăm sóc trẻ em và thành lập các lớp học cho các cặp song sinh sớm, để chúng có thể phát triển độc lập về cảm xúc và tự chủ ngay từ khi còn nhỏ, ”anh nói.

Hơn nữa, các nghiên cứu về các cặp song sinh trên toàn thế giới đã góp phần rất lớn vào việc tìm hiểu tâm trí con người, mối quan hệ giữa di truyền và môi trường trong việc hình thành nhân cách, trí thông minh và các đặc điểm thể chất. , đạo đức. “Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều cặp song sinh, sinh ba ở Hàn Quốc tham gia nghiên cứu, vì sự phát triển của khoa học và xã hội”, Hur nói.

Ở các quốc gia có dân số đông, lễ hội sinh đôi và sinh ba được tổ chức để tôn vinh bản sắc độc đáo và sự đóng góp của họ cho cộng đồng. Giáo sư Hur hy vọng ngày đó cũng sẽ đến với Hàn Quốc, khi các cặp song sinh được chào đón và ăn mừng ở khắp mọi nơi.

Cập nhật thông minh (Theo hàn quốc)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *