Giải trí

Tính nhân văn ngập tràn trong những câu truyện ngắn đầy ý nghĩa của văn học Việt Nam và thế giới 

Những tác phẩm truyện ngắn hay nên đọc nổi tiếng của Việt Nam và cả thế giới dường như luôn có sức hút đặc biệt đối với những người yêu văn học. Không quá ly kỳ hay nhiều những tình tiết dồn dập, truyện ngắn thường là một bức tranh sống động về cuộc đời nhân vật hay một lát cắt nhỏ nhưng vô cùng tiêu biểu trong cuộc đời ấy. Yêu mến những tác phẩm truyện ngắn hay, bạn không thể bỏ qua những cái tên dưới đây. 

Những truyện hay nên đọc của văn học Mỹ

Truyện ngắn được coi là một trong những dòng sáng tác khá tiêu biểu của văn học Mỹ, khi nói đến truyện ngắn Mỹ ta chắc chắn không thể bỏ quên những tác phẩm như Chiếc lá cuối cùng O Henry, The Notebook Nicholas Sparks…

Chiếc lá cuối cùng O Henry 

O Henry là nhà văn tiêu biểu với các tác phẩm truyện đậm tính nhân văn về đề tài con người, những ý nghĩa sâu xa thường được ẩn chứa trong từng tình tiết truyện rất bình thường. Để rồi người đọc cứ phải nhiều lần suy ngẫm, nhập tâm vào từng nhân vật để có thể hiểu được ý tứ tác giả. 

Chiếc lá cuối cùng là một trong những tác phẩm truyện nổi tiếng nhất của O Henry, thấm đượm tình người và những chiêm nghiệm về cuộc sống. Tác phẩm trở nên quen thuộc với nhiều độc giả Việt sau khi được đưa vào dạy tại chương trình học phổ thông. Câu chuyện kể về cuộc sống của những người họa sĩ nghèo tại khu Greenwich Village. Ở đó có 2 nữ họa sĩ trẻ là Sue và Johnsy cùng sống với nhau. Johnsy mắc bệnh viêm phổi nặng và luôn bi quan về cuộc sống, cô nghĩ rằng mình sẽ chẳng thể sống được bao lâu nữa. Sự tuyệt vọng đã khiến Johnsy luôn tin rằng khi chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân bên cửa sổ rụng xuống cũng nghĩa là khi cô sẽ lìa đời. Sue dù tìm mọi cách cũng không thể nào lay chuyển được suy nghĩ điên rồ ấy của người bạn thân. 

Cụ Behrman, 1 người họa sĩ già cùng sống trong khu trọ, cả đời cụ vẫn mong ước sáng tạo được một kiệt tác xuất sắc nhất của riêng mình mà chưa có cơ hội thực hiện. Cụ lo lắng và dành nhiều sự quan tâm cho 2 nữ họa sĩ trẻ, khi nghe câu chuyện về Johnsy, ông cụ đã vô cùng tức giận. Cụ la lối om sòm và cho rằng đó quả là 1 ý nghĩ điên rồ không thể chấp nhận được. Thế rồi khi chiếc lá cuối cùng còn sót lại trên cây thường xuân phải đối mặt với cơn bão lớn, cụ Behrman đã thức trọn đêm mưa gió để vẽ cho bằng được 1 chiếc lá giống y như thật. Johnsy vì thế tin rằng chiếc lá kia vẫn vững vàng trước giông bão thì cô cũng vậy, cô uống thuốc và bắt đầu khỏe lại. Vậy nhưng đó cũng là lúc ông cụ Behrman qua đời vì viêm phổi nặng do đã đội mưa gió trong đêm bão ấy. 

The Notebook

The Notebook là câu chuyện tình yêu cảm động vượt qua mọi ranh giới về xuất thân, tính cách và địa vị xã hội. Noah và Allie, 2 người với 2 xuất thân hoàn toàn khác nhau đã tình cờ gặp rồi yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên. Họ quấn quýt và gắn bó cùng nhau nhưng lại bị ngăn cấm từ phía gia đình Noah, họ không muốn con gái phải sống một cuộc sống nghèo khó cùng với Allie. Mặc cho bị chia lìa bởi thời gian, bởi khoảng cách ngay cả khi Noah đã có vị hôn phu, cô cũng không thể quên được mối tình trước đây.

Họ một lần nữa lại về bên nhau và sống trọn cho đến cuối đời, một cuộc sống cả 2 cùng mong ước. The Notebook trở thành tác phẩm vô cùng bán chạy và đã được chuyển thể thành phim cùng tên. Bộ phim được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu về đề tài tình yêu được hàng triệu khán giả trên thế giới mến mộ.

Những tác phẩm truyện ngắn nổi tiếng của văn học Việt Nam 

Văn học Việt Nam cũng luôn tự hào với những tác phẩm truyện ngắn mang đậm hơi thở của thời đại, những câu chuyện về cuộc sống của con người trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, đa phần là nghèo khó. Nhiều tác phẩm thậm chí còn được đánh giá cao và được nhiều bạn bè quốc tế công nhận. Nói đến những tác phẩm truyện ngắn Việt Nam hay nhất là ta phải nói đến Chí Phèo Nam Cao hay Những ngày thơ ấu Nguyên Hồng

Chí Phèo Nam Cao 

Chí Phèo là 1 trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học Việt Nam thế kỷ 20. mang đậm giá trị hiện thực và tính nhân đạo. Ở đó con người hiện lên đầy nỗi thống khổ khi một kẻ thiện lương vì miếng ăn, vì hoàn cảnh mà bị những tên trọc phú đọa đầy thành tên Chí Phèo chuyên đòi nợ thuê, cả làng ai cũng sợ. Chí Phèo còn là tiếng nói nhân quyền khi ở đó một con người tưởng tận đáy xã hội cũng biết yêu thương, có nhu cầu được yêu thương.

Chí Phèo và Thị Nở, 2 người cùng bị hắt hủi, xua đuổi, 2 kẻ chẳng ai dám đến gần đã dành cho nhau thứ tình cảm trong sáng và thuần khiết, xuất phát từ lòng thương và tình người. Chí Phèo trở thành nhân vật biểu tượng, là cảm hứng cho nhiều các sáng tác nghệ thuật sau này. 

Những ngày thơ ấu Nguyên Hồng

Những ngày thơ ấu là cuốn hồi ký của tác giả Nguyên Hồng về chính tuổi thơ đầy những cơ cực và khó khăn của mình. Để từ đó nguwoif đọc thương cảm trước sộ phận của những đứa trẻ và cả những người phụ nữ trong xã hội cũ. Ở đó những tư tưởng phong kiến đã biến mẹ của cậu bé Hồng thành kẻ chưa dứt tang chồng đã phản bội và có chửa với người đàn ông khác.

Để rồi mỗi ngày cậu bé đều phải sống trong những lời miệt thị của họ hàng về mẹ cậu, những lời ác ý như xát muối vào tâm hồn của một đứa trẻ. Những ngày thơ ấu là tác phẩm tiêu biểu cho lối viết văn của tác giả Nguyên Hồng với đối tượng chính được hướng đến là phụ nữ và trẻ nhỏ.

Trên đây là các tác phẩm truyện ngắn hay nên đọc mà bạn nhất định không thể bỏ qua, với những chia sẻ này, hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình 1 tác phẩm thực sự ưng ý và phù hợp với sở thích cá nhân. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *