Đời sống

Nguyên nhân của đau lưỡi và cổ họng

Chấn thương, bỏng lưỡi, dị ứng nhẹ hoặc ung thư đều gây ra đau họng cùng với đau lưỡi.

Hầu hết các trường hợp đau lưỡi và cổ họng không nghiêm trọng và có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường hoặc dị ứng. Trong một số trường hợp, đau ở lưỡi và cổ họng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư. Xác định được nguyên nhân gây đau họng và lưỡi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp.

Dị ứng: Dị ứng khá phổ biến và thường có thành phần di truyền. Các triệu chứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một chất nào đó, chẳng hạn như phấn hoa, thức ăn, nấm mốc, bụi hoặc lông thú cưng. Hầu hết các triệu chứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch tiết ra một chất gọi là histamine. Dị ứng thức ăn gây viêm họng ảnh hưởng đến lưỡi, dẫn đến ngứa và sưng lưỡi. Một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng dẫn đến sốc phản vệ.

Các triệu chứng dị ứng bao gồm: đau họng, chảy nước mũi, ngứa cổ họng, ho, ngứa mắt hoặc tai, nổi mề đay hoặc phát ban và nghẹt mũi. Các triệu chứng sốc phản vệ như khàn tiếng, khó thở, sưng lưỡi, sưng mặt, chảy nước miếng …

Dị ứng thường gây ngứa, đau họng và sưng lưỡi.  Ảnh: Freepik

Dị ứng gây ngứa, đau họng và sưng lưỡi. Hình ảnh: Freepik

đau: Chấn thương do nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến đau lưỡi và cổ họng. Các chấn thương có thể bao gồm cắn lưỡi, chấn thương lưỡi khi làm răng, bỏng lưỡi hoặc cổ họng do ăn thức ăn nóng, v.v. Bạn cũng có thể bị đau lưỡi hoặc cổ họng nếu mô bị kích ứng do tiếp xúc. hóa chất có tính axit cao. Tình trạng này xảy ra với những người bị GERD (trào ngược axit).

Các triệu chứng của tổn thương miệng và lưỡi, bao gồm: đau họng, khàn giọng, đỏ hoặc viêm lưỡi, phồng rộp lưỡi, cắt ở lưỡi, đau lưỡi, cảm giác nóng rát ở lưỡi hoặc cổ họng, ợ chua, đau bụng …

Các vết bỏng nhẹ ở lưỡi do uống hoặc ăn thức ăn nóng có thể dễ dàng điều trị tại nhà bằng cách ăn uống thức ăn lạnh và chất lỏng. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế nếu thấy mô bị phồng rộp hoặc sẫm màu. Nếu bạn đang bị đau họng do GERD, bạn nên đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn.

Đau dây thần kinh: Đau dây thần kinh hầu họng là một tình trạng gây ra các cơn đau thần kinh dữ dội ở lưỡi và cổ họng, và một số trường hợp là đau tai.

Các triệu chứng đau dây thần kinh, bao gồm đau ở lưỡi, cổ họng và tai. Cảm giác ngứa ran như bị điện giật hoặc có vật nhọn mắc vào cổ họng. Đau dây thần kinh cũng dẫn đến các triệu chứng tim như mạch thấp, huyết áp thấp, ngất xỉu, co giật.

Hạt viêm họng hạt: Viêm họng hạt gây đau họng dai dẳng. Bệnh do vi khuẩn Streptococcus gây ra, cần phải khám để có chẩn đoán chính xác. Viêm họng xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở những người trong độ tuổi từ 5 đến 15. Các triệu chứng của viêm họng bao gồm đau họng, sưng amidan, mảng trắng trên amidan, đốm đỏ trong miệng, sưng hạch bạch huyết, sốt và sự mệt mỏi.

Viêm họng hạt do vi khuẩn liên cầu nhóm A gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, dùng chung đồ ăn thức uống. Viêm họng hạt phải được điều trị bằng kháng sinh phù hợp để tránh các biến chứng như viêm tai, viêm xoang, nặng hơn.

Ung thư lưỡi: Ung thư lưỡi là một trong những bệnh ung thư vùng đầu cổ thường gặp. Ung thư lưỡi phổ biến hơn ở nam giới lớn tuổi có tiền sử uống rượu hoặc hút thuốc. Ung thư lưỡi cũng đang gia tăng ở những bệnh nhân trẻ tuổi do tiếp xúc với virus gây u nhú ở người (HPV). Sức khỏe rất tốt.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư lưỡi thường là đau trên lưỡi mà không biến mất; khó nuốt hoặc đau khi nuốt; sụt cân, khó nói, nổi cục ở cổ hoặc quanh cổ do sưng hạch bạch huyết.

Anh chí (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *